Cá mập không đáng sợ bằng chụp ảnh “tự sướng”Cá mập không đáng sợ bằng chụp ảnh “tự sướng”

Quang Huy 0:9 25/11/2016

Bằng chứng là trong 9 tháng đầu năm 2016, 73 người được cho là đã chết vì quá ham chụp ảnh “tự sướng”, gấp 6-7 lần số người chết vì bị cá mập tấn công.

Theo số liệu nghiên cứu từ hai Đại học Carnegie Mellon University (Mỹ) và Indian Universities (Ấn Độ), từ tháng 3/2014 đến tháng 9/2016, số lượng người chết do chụp "tự sướng" lên đến 127 trường hợp. Đáng báo động hơn nữa là số vụ chết vì cách chụp ảnh “tự sướng” ngày càng gia tăng, từ 15 người (năm 2014) tăng lên 39 người (năm 2015) và 73 người (9 tháng đầu năm 2016).
 
Với 76 trường hợp, Ấn Độ là quốc gia có số vụ chết do chụp ảnh selfie cao nhất thế giới. Kế tiếp là Pakistan (9 vụ), Mỹ (8 vụ), Nga (6 vụ)… Tỷ lệ đàn ông chết vì chụp "tự sướng" cao hơn phụ nữ với 76%. 70% nạn nhân có độ tuổi dưới 25. Các con số trên khiến không ít người giật mình. Bởi theo thống kê của International Shark Attack File, mỗi năm chỉ có khoảng 10-12 trường hợp tử vong do bị loài cá hung hãng nhất thế giới (cá mập) tấn công..
 
 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đáng báo động trên là do người chụp quá ham chụp selfie. Vì muốn có bức anh độc, lạ để thu hút sự chú ý của cộng đồng khi post ảnh lên mạng, họ đã bất chấp nguy hiểm lựa chọn địa hình hiểm trở hoặc những khu vực nguy hiểm. Trong đó, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra 8 yếu tố phổ biến dẫn đến cái chết khi chụp selfie như: độ cao, nước, độ cao và nước (thác nước), lửa, vũ khí, xe cộ, điện và động vật.
 
Trong số những ca tử vong vì chụp “tự sướng” có một số trường hợp rất thi hữu. Trong đó phải kể đến trường hợp một người đàn ông ở Washington đã tự bắn vào mặt khi chụp selfie vì tưởng trong súng không có đạn. Ở Ấn Độ, một nhóm người gồi trên đường ray chụp ảnh "tự sướng" khi tàu hỏa đang đến gần. Khi chụp xong, cả nhóm không kịp thoát. Hậu quả 3/4 người tử nạn. Hay như trường hợp nữ sinh 24 tuổi người Úc Kristi Kafcaloudis rơi xuống vách núi từ độ cao 700m ở "Lưỡi Quỷ" (Na Uy) khi cô cố gắng có được tấm hình độc lạ khi đến thăm quan địa danh này.
 
 
Trước thực trạng số trường hợp tử vong vì chụp ảnh “tự sướng” không ngừng tăng lên, chính phủ một số nước đã phải ra quy định hạn chế, thậm chí cấm chụp ảnh selfie ở một số khu vực để tránh xảy ra những cái chết thương tâm. Tại Ấn Độ, chính phủ yêu cầu các bang lập vùng cấm selfie ở một số khu du lịch như cấm chụp ảnh “tự sướng” trong lễ hội Kumbh Mela dành cho người theo đạo Hindu... Tại Nga, nhiều poster quảng cáo cũng đã được dựng lên, cảnh báo người dân không nên selfie ở các khu vực không an toàn như trên nóc tàu lửa, đường cao tốc, đường ray, chụp cùng vũ khí sát thương, thú dữ…
 
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :