Cá mao ếch: Hình hài xấu xí, ăn thử thì ghiềnCá mao ếch: Hình hài xấu xí, ăn thử thì ghiền

Hoàng Lê 9:28 2/9/2019

Thoạt nhìn, các mao ếch trông giống con ếch khiến cho nhiều người e ngại. Thế nhưng, khi làm món, cá mao ếch có thịt rất mềm, ngọt ngon để lại nhiều dư vị cho người thưởng thức. Thời điểm này, cá mao ếch đang vào mùa nhưng theo lời kể của ngư dân vùng biển, cá mao ếch nay đã dần ít đi. Loại cá xấu vì này đã trở thành đặc sản quý hiếm ở một số vùng và được thực khách gần xa ưa chuộng.

Cá mao ếch nướng muối ớt

Cá mao ếch là loại cá nước mặn sống ở nhiều vùng biển trên cả nước. Từ lâu, loại cá này đã là đặc sản của vùng biển Vũng Tàu hoặc biển Cần Giờ, cách TP. HCM tầm 50 km. Ở hạ lưu đồng bằng sông Cửu Long, vùng biển tỉnh Kiên Giang cũng là nơi cá mao ếch chọn để sinh sống. Cá sống xa bờ, ở nơi hốc hiểm dưới biển nên gây khó khăn cho việc đánh bắt của ngư dân. Vào mùa, ngư dân chọn những hôm biển lặng, dùng dụng cụ bắt cá dưới đáy biển. Buổi sáng, dạo quanh các ngôi chợ nhỏ ở vùng biển Kiên Giang, vẫn thấy có cá mao ếch nhưng với giá khá đắt.

Thoạt nhìn, cá giống với con ếch

Vẻ ngoài của cá mao ếch khiến cho nhiều người ghê sợ nhưng khi đã thưởng thức chúng thì ai cùng ghiền. Cá có màu nâu đen, sống vùi mình trong cát nên thân cá xù xì trông xấu xí. Theo chia sẻ của các ngư dân, tuy di chuyển chậm nhưng không dễ gì bắt được chúng. Để thu phục cá mao ếch phải cần đến những ngư dân lặn giỏi, dùng mũi chĩa lặn xuống đáy biển để bắt cá. Hiện tại, loại cá này ngày càng khan hiếm dần đi do được người dùng săn lùng ráo riết. Mặt khác, cũng vì khó đánh bắt nên người ta cũng ngại truy tìm loại cá nước mặn này.

Những nguyên liệu để nấu lẩu

Cũng như bao loại cá biển khác, cá mao ếch có thịt đậm đà nên có thể chế biến thành nhiều món. Thông thường, người ta sẽ mang cá mao ếch đi nướng muối ớt để ăn nhanh. Sau khi làm sạch cá, người ta rút phần xương trên sống lưng cá rồi ướp gia vị trên thân cá. Trong quá trình nướng, trở cá thật đều kết hợp với quét gia vị để thịt cá thẩm thấu. Cá chín tỏa mùi thơm phưng phức, thịt ngọt ngon đậm vị. Món cá nướng ăn kèm với rau sống cùng chén muối ớt chanh thì thật tuyệt vời.

Quét gia vị thường xuyên khi nướng

Nếu có thời gian, bạn cũng có thể dùng thịt loại cá này nấu lẩu để ăn kèm với bún. Ướp cá với một số loại gia vị rồi ăn kèm với các loại rau trong nồi lẩu chua cay đặc trưng. Vị lạ miệng của cá mao ếch khiến thực khách ăn hoài mà không thấy ngán. Ngoài ra, cá mao ếch còn có thể hấp, lấy thịt gói bánh tráng chấm với cẩm tương. Ở một số nơi, người ta còn lấy cá mao ếch kho tiêu để ăn kèm với cơm trắng hoặc có thể mang đi kho lạt.

Hiện tại, loại cá này khan hiếm nên được xếp vào loại quý hiếm

Trong số các món ăn lấy nguyên liệu chính từ cá mao ếch, món cá nấu lẩu được xem là món ăn ngon và đậm vị nhất. Bởi khi đó, thịt cá dung hòa với các loại gia vị, rau xanh, ớt cay… hấp dẫn vị giác người dùng. Thịt cá có vị ngọt lành, nồng mặn vị biển hòa với nước lẩu tạo thành món đặc sản đặc trưng của người dân vùng biển. Do nhận thấy giá trị ẩm thực của cá mao ếch, nhiều nhà hàng, quán xá ở khắp nơi đã tìm đến làng biển để “truy lùng” loại cá này cung cấp nhu cầu cho thực khách. Vì vậy, cá mao ếch dần khan hiếm và trở thành loài cá biển quý hiếm. Một lần đến vùng biển nước mặn, bạn nhớ tìm và thưởng thức đặc sản lạ miệng này, đảm bảo bạn sẽ nhớ hoài cá mao ếch nồng mặn dư vị biển khơi.


Hoàng Lê