Cả lớp học ở Trung Quốc vừa luyện thi vừa truyền dịchCả lớp học ở Trung Quốc vừa luyện thi vừa truyền dịch

TH 15:2 9/5/2012

Gần đây hàng loạt trang web của Trung Quốc đã đăng tải chùm ảnh học sinh vừa ngồi học vừa truyền dịch gây xôn xao dư luận. Theo phản ảnh thì đây là lớp luyện thi ban đêm vào trường Đại học quốc gia của trường cấp ba Xiaogang 1 ở thành phố Xiaogang, thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Các bức ảnh này đã được tải lên internet vào ngày 4/5 bởi một blogger có nickname CHImushroom, là học sinh cuối cấp của trường. Các bức ảnh cho thấy, trong lớp có hơn 30 em, mặt bàn chất đầy sách vở, trên trần nhà là những dây thép treo các chai nước.
Lớp luyện thi đại học ban đêm của trường cấp 3 Xiaogang 1 ở thành phố Xiaogang, thuộc tỉnh Hồ Bắc.
 
Trường Xiaogang cũng đã xác nhận những bức ảnh trên là thật, nhưng không cho biết nó được chụp khi nào. Đại diện ban giám hiệu nhà trường, có tên là Xia, nói: “Dung dịch truyền là axit amin, giúp các em lấy lại sức lực, tập trung cho việc học để tham gia kỳ thi đại học vào tháng 6 tới”. Theo ông Xia, rất nhiều sinh viên cảm thấy khó chịu, yêu cầu cho truyền dịch. Tuy nhiên, bệnh viện trường học khá xa và không có đủ chỗ cho họ, nên phải truyền trong lớp học.
Nếu không có những chống sách vở cao ngút đầu, người ta sẽ tưởng đây là phòng hồi sức cấp cứu của bệnh viện
 
Một số bloggers cũng khẳng định họ cũng từng truyền nước biển để sức khỏe kịp phục hồi trước khi bước vào kỳ thi căng thẳng. Một trong những học sinh của lớp học chia sẻ với China Daily: “Chúng tôi bắt đầu truyền các axit amin từ năm ngoái, một số người đã truyền nhiều lần. Truyền dịch có thể không có hiệu lực ngay lập tức, nhưng ít nhất nó mang đến cho chúng tôi tâm lý thoải mái". Tuy nhiên, học sinh này cũng thừa nhận cô cảm thấy không cải thiện nhiều sau khi truyền dịch, và vẫn cảm thấy kiệt sức.

Giáo viên trong trường cũng hỗ trợ học sinh truyền axit amin. Chi cho biết các giáo viên cố định dây sắt trong các lớp học để treo túi truyền dịch. Nhiều phụ huynh cũng yêu cầu các trường học cung cấp axit amin thêm cho con cái của phòng khi kiệt sức.
Những chai dịch treo trên dây là axit amin.
 
Theo Chi, giáo viên nói rằng nhà trường được trợ cấp từ chính phủ nên dịch truyền ở đây rẻ hơn nhiều, họ chỉ phải trả 10 Nhân dân tệ (NDT), tương đương 1,60 USD, cho mỗi chai dịch, trong khi chi phí ở các dịch vụ bên ngoài là 50 NDT .

Ông Gao Pingqiang, thuộc phòng giám sát của trường, cũng khẳng định việc truyền nước chẳng có hại gì cho sức khỏe, đơn thuần đó là acid amin, có thể giúp các học sinh thư giãn. Trường sẽ tiếp tục truyền dịch cho học sinh nếu các em có nhu cầu.
 
Không ít người đã phản bác và nghi ngờ công dụng của acid amin. Bác sĩ Gao Huiying, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc cho rằng truyền axit amin là không cần thiết, đặc biệt là với sinh viên có sức khỏe tốt, ông nói "Axit amin giúp chuyển hóa các protein, song nếu hấp thụ quá nhiều protein sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và gây ra một mất cân bằng can xi”. Theo các chuyên gia y tế, truyền tĩnh mạch có thể gây ra những phản ứng bất lợi của cơ thể, chẳng hạn như run rẩy và đổ mồ hôi. Vả lại, việc truyền dịch thiếu sự giám sát trực tiếp của nhân viên y tế có thể dẫn đến các hậu quả khó lường như sốc, vỡ tĩnh mạch, nhiễm trùng...
Chỉ một sơ suất nhỏ là có thể xảy ra các hậu quả khó lường như sốc, vỡ tĩnh mạch, truỵ tim hay đơn giản nhất là nhiễm trùng.

"Những gì họ cần là một chế độ ăn uống cân bằng. Nếu họ cần nhiều năng lượng hơn, họ có thể tăng thêm khẩu phần”, Chen Ting - bác sĩ Bệnh viện Giải phóng Nhân dân 455 quân đội ở Thượng Hải nói.

Bác sĩ Gao cho biết thêm: "Truyền tĩnh mạch trong lớp học là vi phạm nguyên tắc y học và phòng ngừa lây nhiễm bệnh. Truyền dịch cho tất cả sinh viên là lợi bất cập hại”.

Những bức ảnh sinh viên truyền dịch khi học nhanh chóng được lan truyền và bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội. Một số thành viên bày tỏ sự thông cảm với việc các học sinh nóng lòng muốn bồi bổ sức khỏe để chuẩn bị cho kỳ thi lớn. Nhưng nhiều người khác gọi họ là điên. Một cư dân mạng từ Bắc Kinh với tên "Mozhisiyu" bình luận trên blog của mình rằng hệ thống giáo dục của đất nước đã khiến làm giới trẻ có suy nghĩ cực đoan nên mới chọn cách bồi bổ kỳ cục như vậy cho kỳ thi. Nguyên nhân một phần cũng vì tâm lý phải thi đỗ đại học bằng mọi cách, không học đại học không phải là người thành đạt. Vì bệnh thành tích mà họ bất chấp cả tính mạng con người.

TH

Từ Khóa :