Cá lóc nấu cháo dừa ngày mưa lạnh miền TâyCá lóc nấu cháo dừa ngày mưa lạnh miền Tây

Hoàng Lê 6:0 31/7/2019

Cá lóc đồng thịt chắc nịch, đặc biệt ngon khi mang đi nấu trong nồi cháo nước cốt dừa. Húp muỗng cháo xoàn xoạt, gắp miếng thịt cá chấm với nước mắm mặn để cảm nhận mùi vị quê thấm đẫm vào đầu lưỡi mà ấm lòng biết mấy.

Cháo lóc đồng tuy dân dã nhưng rất hấp dẫn đối với người dùng

Nói về cá lóc, người xưa có câu: “Ví dầu cá lóc nấu canh/ Bỏ tiêu cho ngọt, bỏ hành cho thơm”. Cá lóc vốn dĩ gắn bó với cuộc sống của người dân quê ngay từ những buổi đầu. Bữa cơm ngon của người dân miệt vườn sông nước thường không thiếu món cá lóc kho tiêu hay canh chua cá lóc. Các món ăn lấy nguyên liệu từ con cá lóc cũng trở thành đặc sản của người miền Tây Nam Bộ tự bao đời.

Cá lóc đồng thường sống ở ao hồ, đồng ruộng

Nhớ lại những mùa mưa trước, cá lóc đồng dưới ao lóc lên mặt ruộng tìm nơi sinh sản. Dân quê chờ có vậy, dùng vợt vớt cá lóc. Nếu không may mắn bắt được cá đang lóc, vậy là người ta bắt đầu vót cần câu mang đi cắm mỗi độ mưa về. Mỗi sáng thăm câu, chí ít của dăm ba con cá lóc mập ú, thấy mà ham. Những buổi chiều mưa, nấu cháo dừa cá lóc là ngon hết ý, thêm ít rượu đế, vài ba câu chuyện bên cái bàn rượu giản đơn là chuẩn vị miền Tây.

Những nguyên liệu chế biến món cháo cá lóc

Cá lóc đồng bắt về làm sạch, chú ý rửa cá bằng muối với nước cốt chanh tránh để cá có mùi tanh khi chín. Trong thời gian đó, vo gạo thật sạch rồi để ráo. Mang gạo rang sơ sơ trước khi cho vào nồi nước sôi. Bỏ cá lóc vào nồi cháo đến khi vừa chín tới thì gắp ra ngoài. Lúc cháo nhừ, bạn cho nước cốt dừa vào và nêm nếm gia vị rồi nhắc xuống. Trước khi ăn nên trụng cá lóc vào nồi cháo để cho cá nóng và thẩm thấu nước cốt dừa.

Món cháo cá lóc đặc biệt ngon trong những buổi chiều mưa lạnh

Món cá lóc nấu cháo dừa ăn kèm với ngò, rau om cùng các loại rau vườn khác thì mới gọi là “đúng điệu”. Múc cháo ra tô, cho cá vào đĩa nước mắm ớt rồi từ từ thưởng thức món ăn này. Để ăn cho nóng, người ta bắc thêm cái nồi lẩu đặt giữa bàn để ăn kèm với các loại rau. Khác với các loại cháo thông thường, cháo dừa có vị béo của dừa, vị ngọt lành của con cá lóc vô cùng quyến rũ. Thịt cá lóc chắc nịch thơm ngon, đem đến cho người dùng cảm giác lạ miệng, ăn hoài không ngán.

Bữa ăn sẽ càng thêm phong phú với nhiều câu chuyện vui đầu trên xóm dưới. Tình làng nghĩa xóm thêm thân tình trong không khí ấm áp. Món ăn này thường có mặt trong bữa ăn thường nhật hoặc khi tụ tập lối xóm, bà con. Nâng ly rượu đế, húp muỗng cháo dừa mà nghe ấm áp dưới buổi chiều mưa lạnh chốn thôn quê. Đó ắt sẽ là một kỷ niệm tuyệt vời mà người xa xứ thường nhớ đến.

Hiện tại, do nhu cầu của người dùng quá lớn, số lượng cá lóc đồng cũng vì đó mà khan hiếm. Món cá lóc kho tiêu hay nấu canh chua đã trở thành đặc sản thu hút sự quan tâm của nhiều thực khách gần xa. Những bữa cháo dừa cá lóc đồng vào buổi chiều mưa lạnh cũng dần dần ít được dân quê chế biến. Mỗi lần nhớ đến quê hương, những đứa con xa xứ lại nhớ về nồi cháo dừa khói bay nghi ngút, bên cạnh là con cá lóc đồng béo ngậy những chiều mưa.


Hoàng Lê

Từ Khóa :