Cá hú nấu canh chua cho tiết giao mùa



Cá hú nấu canh chua cho tiết giao mùa

Hoàng Lê 6:0 21/11/2018

Giao mùa, thời tiết miền Tây mưa nắng thất thường, đâu đó phảng phất cái se lạnh của những tháng cuối năm. Thời điểm này, các món ăn nóng luôn là món được người dùng ưa chuộng, trong đó có móncanh chua cá hú.

Canh chua cá hú cho tiết giao mùa

Trong số các loại cá da trơn, cá hú được xem là loại béo nhất, ngon nhất mà người bình dân miền Tây thường ca ngợi. Thân cá hú thon dài, màu trắng bạc, thoạt nhìn giống cá ba sa nhưng phần bụng cá ít mỡ, thơm ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Cá hú có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mang đậm chất đặc trưng của ẩm thực miền sông nước. Tô canh chua cá hú luôn mang lại cho người dùng cảm giác lạ miệng với cách chế biến đặc trưng chỉ có ở miền Tây.

Cá hú sống ở nước ngọt hoặc nước lợ

Để có được tô canh chua cá hú đậm vị, khâu sơ chế là khá quan trọng trong việc chế biến món ăn này. Cá hú mang về làm sạch nhớt bằng nước cốt chanh, cắt từng khoanh để ráo nước. Do cá có nhiều nhớt nên cần phải cạo thật sạch, có thể dùng đến nước ấm để làm sạch cá. Bắc nồi nước sôi lên trên bếp, cho nước bần, me hoặc cơm mẻ làm vị chua và nêm nếm cho vừa ăn. Kế đến cho giá, và các loại rau vào nồi, rắc ít ngò gai, ớt lên trên mặt là món ăn hoàn tất.

Nguyên liệu chính là cá hú kết hợp với các loại rau vườn

Người miền Tây thường chọn các loại rau vườn để nấu canh chua cá hú. Đó có thể là bạc hà, môn ngọt hay đơn giản là mớ rau muống bò cặp mé bờ đê. Nhìn chung, thịt cá hú vốn dĩ đã ngon khi kết hợp với bất kỳ loại rau nào cũng tôn thêm vị béo cho cá trong tô canh chua đậm vị. Nếu muốn ăn nóng thì đặt bếp cồn lên tại bàn ăn, đợi nồi nước sôi rồi từ từ để rau vào mà thưởng thức. Cá hú nấu canh chua ngon nhất là khi chấm với đĩa muối ớt cay nồng, đảm bảo sẽ khiến cho người dùng xuýt xoa vì mùi vị của món ăn mang lại.

Thịt cá hú béo ngậy, thơm ngon

Trước đây, vùng sông nước Cửu Long có nhiều cá hú nhưng hiện nay loài cá da trơn này ngày một khan hiếm. Ở một số nơi, người ta có xây dựng mô hình nuôi cá hú và thu lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, đối với những người đã từng ăn cá hú thiên nhiên sẽ cảm thấy sự khác biệt, bởi thịt cá hú ngọt lành, đặc biệt ngon khi kết hợp với các loại rau trong tô canh chua khoái khẩu. Người miệt vườn thường có thói quen tụ tập nhau mỗi khi có “mồi” ngon để đối ẩm, tâm sự những chuyện thường ngày. Khi có con cá hú nhất định là phải nấu chua để dùng với rượu đế miền quê, tình làng nghĩa xóm ngày một thêm đong đầy, gắn kết.

Món canh chua cá hú còn được xem là ẩm thực đặc trưng của vùng đất và con người miền Tây. Từ lâu, món ăn này là niềm tự hào của người miệt vườn dùng để giới thiệu cho bạn bè thực khách gần xa mỗi khi đến thăm vùng đất này.


Hoàng Lê