Cá hồi Na Uy chứa chất gây ung thư?Cá hồi Na Uy chứa chất gây ung thư?

Vĩ Thanh 21:48 27/9/2014

Được coi là loại thực phẩm ngon, giàu chất dinh dưỡng tuy nhiên theo một báo cáo của Pháp mới đây thì cá hồi được nuôi tại Na Uy chứa rất nhiều hóa chất gây ung thư.

“Marine Harvest là công ty sản xuất cá hồi lớn nhất Na Uy với 114 trại nuôi. Việc nuôi nhiều cá trong một diện tích hẹp khiến dịch bệnh và ký sinh trùng có thể dễ dàng lây lan. Do đó, công ty phải sử dụng những hóa chất để phòng ngừa và điều trị.
 
Bà Catarina Martins, Giám đốc môi trường và phát triển bền vững, công ty Marine Harvest cho biết: “Chúng tôi đang rất nỗ lực tìm ra giải pháp kỹ thuật cũng như giảm thiểu việc sử dụng các biện pháp điều trị bằng hóa chất”. Loại thức ăn viên dành cho cá hồi được cho là bị nhiễm hóa chất công nghiệp như PCB và chất bảo quản ethoxyquin.
 
Bà Patricia Chairopoulos, Tạp chí 60 triệu người tiêu dùng nói: "Điều khiến chúng ta nghi ngại là ethoxyquin đã bị liệt vào danh sách nguy hiểm cho người với một liều lượng nhất định, bởi loại hóa chất này từng được dùng làm thuốc trừ sâu. Chúng tôi phát hiện hóa chất này trong thịt cá hồi nuôi nhưng vẫn chưa biết nó gây nguy hiểm đến mức nào cho con người".
 
Trong hai thập kỷ qua, sản lượng cá hồi nuôi hàng năm đã liên tục tăng do nhu cầu của thị trường ngày càng lớn.”- Theo VTV1.
 
Ethoxyquin là chất phụ gia được dùng trong thức ăn chăn nuôi. Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi về tác động của ethoxyquin tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, những năm 1990, Trung tâm Thú y của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) bắt đầu nhận được báo cáo từ các chủ sở hữu chó gán sự hiện diện của ethoxyquin trong thức ăn cho chó với vô số tác dụng phụ, chẳng hạn như phản ứng dị ứng, các vấn đề về da, suy nội quan, những vấn đề về hành vi và ung thư. Khá nhiều ý kiến cho rằng sử dụng ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người, tuy vậy vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chứng minh những tác động này. Tại Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã áp dụng việc kiểm tra hàm lượng ethoxyquin trong các sản phẩm thủy sản với ngưỡng dư lượng không được vượt quá 0,01 ppm.
 
Theo Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ EPA, con người có nguy cơ phơi nhiễm PCB cao nhất thông qua con đường tiêu hóa, cụ thể là thức ăn. PCB không gây ra các biểu hiện xấu đến sức khỏe ngay tại thời điểm tiếp xúc mà sẽ được tích tụ trong cơ thể đến một ngưỡng nhất định mới phát sinh các triệu chứng có thể nhận biết. PCB có thể gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, nội tiết, hệ thần kinh, sinh sản và đặc biệt có thể gây ung thư.
 
Hiện cá hồi Na Uy đang được bán khá phổ biến tại thị trường Việt Nam với mức giá dao động từ 250.000- 500.000 đồng/kg tùy theo từng loại và điểm bán. Cá hồi thường được bán theo dạng phi lê, còn đầu cá bán khá rẻ 40.000-70.000 đồng/kg, ngoài ra cá hồi cũng được bán dạng cấp đông sâu nguyên con chưa bỏ ruột và thường có giá rẻ bằng 2/3 giá thịt phi lê. Tại các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm đông lạnh đều có thể dễ dàng tìm mua nhiều loại cá hồi xuất xứ từ Na Uy. Tuy giá không rẻ nhưng cá hồi vẫn được nhiều gia đình chọn mua đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :