Cá cơm sữa miền quê “đổi đời” nhờ lăn bột chiên giònCá cơm sữa miền quê “đổi đời” nhờ lăn bột chiên giòn

Hoàng Lê 10:56 10/10/2017

Vị giòn của bột chiên hòa cùng với vị bùi bùi của con cá cơm sữa nơi miền Tây kết hợp cùng các loại rau quê sẽ cho ra món ăn ngon tuyệt đỉnh.

Cá cơm sữa lăn bột chiên giòn là món ăn tuyệt đỉnh của người dân quê

Khác với cá cơm biển, cá cơm sữa (hay còn gọi là cá cơm sông) có thân màu trắng bạc, thịt cá có mùi vị ngọt lành nên rất dễ đưa cơm. Đối với người dân ở miền Tây, loại cá này vốn không có gì lạ lẫm bởi cá cơm sữa gần như có mặt quanh năm. Mùa nước nổi (tầm tháng 9-10), cá cơm “đông ken” và đó cũng là cơ hội để cho ngư dân thu hoạch cá cơm “lộc trời”.

Cá cơm sữa còn gọi là cá cơm sông

Nhà tôi ở cặp mé sông Cổ Chiên, mỗi buổi sáng từng chiếc ghe chài lưới chầm chậm tấp vào bờ bán cá cơm sữa. Bữa ăn của người dân quê tôi quanh năm đạm bạc, nên đây là dịp làm nên bản sắc của người dân nơi sông nước miệt vườn. Ngày đó ở quê, mẹ tôi ít khi đi chợ, mỗi sáng mẹ mang rổ đi cặp mé sông đợi ghe tà tà xuôi theo dòng nước để mua cá cơm sữa. Hồi đó, giá cá cơm rẻ mạt, chỉ độ vài nghìn đồng là đã có rổ cá cơm tươi rói nhảy xôi xối. Mẹ mang rổ cá vào nhà, chúng tôi tíu tít theo sau, tiếng cười nói vang vang huyên náo cả vùng quê yên bình.

Cá cơm sữa lăn bột chiên giòn thơm, béo ngậy

Cá sơm sữa có thể chế biến thành nhiều món ăn và tất cả đều trở thành món ngon tuyệt đỉnh dưới bàn tay chế biến của người phụ nữ miệt vườn. Do không có nhiều thời gian chế biến, dân quê thường chọn cách kho lạt ăn kèm với xoài chua, bắp chuối. Do thịt cá béo ngậy thơm ngon nên cá cơm sữa còn có thể kho nước cốt dừa hay kho tiêu đều ngon bá chấy. Trong số các món từ con cá cơm sữa, tôi đặc biệt thích món kho tiêu do chính tay mẹ tôi chế biến. Nhớ mãi mùi thơm sực nức của con cá kho cùng nồi cơm trắng những chiều mưa bên mâm cơm nghèo của gia đình chúng tôi ngày ấy.

Tôi rời xa quê hương lập nghiệp nơi chốn thị thành bỏ lại phía sau lưng cả một tuổi thơ đong đầy kỷ niệm. Ở nơi đó, có ngôi nhà nhỏ bên mé sông quê với bữa cơm chiều đạm bạc nhưng ắp đầy tình nghĩa. Khi cuộc sống cứ xoay vần, mâm cơm của tôi thường đong đầy thịt cá, món cá cơm sữa năm xưa đã lùi dần vào ký ức và sắp bị lãng quên. Một ngày nọ, trong chuyến đi chơi xa, tôi được đồng nghiệp thiết đãi món cá cơm sữa lăn bột chiên giòn. Ồ thì ra, con cá cơm quê mà tôi thường dùng thời thơ ấu giờ có giá đến thế này sao? Bạn tôi vừa mang đĩa cá cơm ra rồi hồ hởi giới thiệu đây là món ăn đặc sản của miền Tây nói chung và của Hậu Giang quê hương bạn tôi nói riêng.

Cá cơm sữa một nắng

Tôi chợt nhớ ra rằng, con cá cơm sông ngày ấy được mẹ tôi chế biến thành nhiều món, duy chỉ có món lăn bột chiên giòn là tôi chưa từng được ăn. Có lẽ, mẹ tôi không có nhiều thời gian và cũng có thể món ăn này cần phải dùng thêm nhiều thứ như rau sống hay bánh tráng. Kì lạ thay, con cá cơm sữa ngày nào nay bỗng “đổi đời” khi nghiễm nhiên có mặt và trở thành món chủ lực trong những bữa ăn. Bạn tôi cho biết, để chế biến món ăn này, cần chuẩn bị cá cơm khuấy đều trong hỗn hợp bột cùng gia vị. Bắc chảo dầu lên rồi thả hỗn hợp ấy vào chiên đến khi ngả màu vàng nhạt thì vớt ra. Từng miếng bột chiên được sắp xếp ra đĩa tạo thành vòng tròn đẹp mắt trước khi bày biện để dùng.

Cá cơm sữa chiên bột ăn kèm với bánh tráng, rau sống, chấm nước mắm chua ngọt đúng là tuyệt diệu. Gói cuốn cá cơm chiên bột đưa vào miệng để cảm nhận được hương vị ngọt lành vừa lạ miệng nhưng cũng quá thân quen. Tôi nhớ đến dáng mẹ tôi tần tảo mang cái rổ đón ghe chài về để mua cá cơm sông mà thấy nao lòng. Có lẽ những bữa cơm đạm bạc năm nào giờ chỉ còn trong tiềm thức nhưng đó sẽ là những kỷ niệm ngọt ngào không dễ để lãng quên đối với bản thân tôi.


Hoàng Lê

Từ Khóa : món ăn dân dã