Cá chết xếp lớp dưới đáy biểnCá chết xếp lớp dưới đáy biển

Hương Nguyên 23:2 6/5/2016

Vụ việc cá chết hàng loạt nổi lên dọc bờ biển 4 tỉnh miền Trung đã xảy ra nhiều ngày nay, song lý giải nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa khiến người dân thấy thỏa đáng. Trong khi đó, đời sống của ngư dân khó khăn chồng chất khi lượng cá chết dạt vào bờ khoảng 100 tấn, vẫn còn cá xếp lớp chết dưới đáy biển.

Theo thống kê từ các địa phương, lượng cá chết trôi nổi, dạt vào bờ khoảng 100 tấn trong khi số cá chết chìm dưới đáy biển sâu thì rất khó thống kê nhưng chắc chắn rằng, thảm họa này đã ảnh hưởng nặng nề tới đáy biển. Ông Nguyễn Hơn, ngư dân ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình cho biết đã phát hiện cá chết xếp lớp dưới đáy biển từ bờ ra từ 1 đến 6 hải lí.
 
Khi ông lặn xuống đáy biển, nơi có rạn san hô để bắt cá, thấy cá chết xếp lớp. Không chỉ vậy, rạn san hô bị phủ một lớp bùn đen kịt khác với ngày xưa. “Nhìn trên mặt biển thì thấy màu nước vẫn bình thường rứa đó, nhưng mà lặn xuống thì có màu vàng đục” - ông Hơn cho biết. Khu vực các bãi biển từ Quảng Trạch vào đến Lệ Thủy cũng có hiện tượng như vậy. Tại các rạn san hô gần bờ từ 1 đến 6 hải lí, chồng chất  xác cua, xác cá, các loài giáp xác chết nằm la liệt, thậm chí nhiều hơn lượng cá trôi dạt vào bờ.
 
Như vậy, thảm họa này không chỉ dừng lại ở con số 100 tấn cá chết, gây thiệt hại lớn cho ngư dân khi phải sống phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên biển cũng như hải sản. Thống kê của Sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết, cá chết gây thiệt hại tại tỉnh này khoảng 134 tỷ đồng; hơn 42.000 người và  hơn 2.500 tàu thuyền bị ảnh hưởng. Không dừng lại ở đó, chiều ngày 5/5, người dân thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) và xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) gần cửa biển Thuận An đã đau đớn chứng kiến 4 tấn cá bị chết ở hàng chục lồng nuôi, chủ yếu là các loài mú, vẩu, hồng, chẽm, dìa... 
 
Tình trạng cá tiếp tục chết không còn xuất hiện, nhưng những hệ lụy mà thảm họa này để lại thì thật khôn lường. Không chỉ thiệt hại lớn về kinh tế, người dân còn phải lo lắng về tình trạng cá nhiễm độc, chất lượng nước biển ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Trong khi đó, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt vẫn còn đang nhùng nhằng, chưa được công bố. Bởi theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT vẫn chỉ đang lúng túng cho hay rằng muốn công bố nguyên nhân cá chết phải chính xác, minh bạch nên cần thời gian. Thế mới thấy, các nhà khoa học, Bộ và ngành rõ lắm ở Việt Nam có năng lực thật… hạn chế, mà chỉ khi có sự cố, mọi chuyện mới lộ ra.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :