"Cá chết" ngập nghề chính khách"Cá chết" ngập nghề chính khách

18:43 30/5/2016

Mới đầu tuần mà dân tình đã xôn xao khi một vấn đề tưởng chừng đã dịu xuống lại rộn lên, khới lại bằng chương trình 60 phút "Mở" nhưng thực ra là "khép" lại để vây chặt và tổng tấn công một MC có tiếng. Trong khi đó, Hà Nội vừa lướt thướt qua một trận ngập thì Sài Gòn lại mưa trắng trời, phố thành kênh rạch... đến vui.

60 phút "Mở" để đóng
 
Sau sự việc "quét rau" dàn dựng của VTV, dường như người ta chưa muốn nhìn lại mình mà  vẫn tự tin rằng khán giả vẫn yêu họ, tin họ nên đã "tiên phong" cho ra mắt một chương trình tranh luận tưởng là dân chủ nhưng thực ra là phát lại, và đã có sự cắt cúp những lời nói của 2 tiếng cho vừa khít với 60 phút. Vậy là mở chưa thấy đâu đã nhìn ra sự vo tròn nhét khuôn. Và cũng vì thế mà sự tranh luận trong chương trình ấy, gay gắt có, phản kháng có nhưng khán giả cứ thấy "không thực tế" cho lắm, cảm giác sắp đặt cứ gờn gợn vì bị câu từ bị bớt xén, theo tiết lộ của nhà báo Na Sơn (người tham gia chương trình), đủ để người ta nghi ngờ độ chân thực.
 
Chỉ riêng chuyện VTV lôi clip của VTC ra và "chất vấn" Phan Anh đã đủ thấy ngành truyền hình nước nhà vẫn muốn ở thế độc quyền khi công kích "đài bạn", chơi chẳng đẹp. Điều này, cùng với tất cả những tai tiếng trước đây, cũng đã quá đủ để nhiều khán giả có tâm "đóng" cửa quay lưng với nhà đài. Còn người trong cuộc là MC Phan Anh vẫn cố khéo léo xử sự kiểu chuyện to biến thành bé và vẫn kết bạn facebook với những nhân vật đã được phân vai trong buổi trò chuyện Mở. Anh chỉ "nhắn nhủ nhẹ" những "người bạn" của mình rằng: "Người với người sống để yêu nhau, tuy nhiên, yêu có trách nhiệm, yêu tỉnh táo các bạn tôi nhé, vì có lúc yêu nhau như thế bằng mười hại nhau đấy ạ!"
 
Hà Nội lội, Sài Gòn ngập
 
 
Cùng với chủ đề "cá chết" tưởng đã tạm "ngủ yên" vì sự kiện Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam tràn ngập các mặt báo, thế nhưng, ông vừa đi thì Hà Nội ngập với vô số chuyện bi hài, cười ra nước mắt. Từ xe hơi bơi như lá bập bềnh trên đường phố, đến sự xúc động của cư dân mạng trước hành động của một cô gái tốt bụng mặc áo mưa cho một cụ già giữa trời mưa to, rồi mới yên tâm về nhà. Và lần đâu tiên, hành động cõng người vốn được tuyên dương như học trò cõng bạn, chồng cõng vợ đi xem hội như trong tuồng dân gian... thì trong cơn mưa ngập, hình ảnh người cõng người lại khiến dân mạng dậy sóng và "chia sẻ" một cách có ý thức tự chủ, không phải để "nổi tiếng" hay khẳng định "quyền lực" như nhà báo Hồng Thanh Quang nhận định trong 60 phút Mở, mà là cùng nhìn về thực tế cuộc sống đang làm méo mó đi một hành động vốn được coi là tốt đẹp. Sài Gòn cũng đang ngập, chuyện ông cõng cháu đi học về hay chồng cõng vợ qua chỗ nước sâu chắc cũng có đầy ra, nhưng chắc chắn chuyện Sài Gòn ngập hay lội cũng giống Hà Nội bởi sự quy hoạch ồ ạt, vá chỗ nọ, bục chỗ kia. Hàng tỷ đồng đã được đổ vào chỗ ngập nhưng những nơi ấy như cái lỗ không đáy, tiền cũng khó bít được nếu "tức nước vỡ bờ".
 
Nghề chính khách
 
Dù vị Tổng thống Mỹ đã đến và đi được gần một tuần, nhưng sự khả ái của ông vẫn khiến người dân Việt Nam nhớ mãi và cũng ngậm ngùi khi hiểu ra thế nào là "nghề chính khách" và buồn cho ai đó. Dù bài phát biểu của ông Obama được ai chắp bút khiến ông nhắc đến cả Kiều, cả Trịnh Công Sơn, cả Lý Thường Kiệt... rồi ông có máy nhắc đi chăng nữa thì thần thái, cách diễn thuyết, xử sự của ông vẫn đủ sức lôi cuốn người ta thấy rằng đây là vị chính khách đáng kính trọng, đủ để xã hội quên mất chuyện "cá chết" vẫn đang nhức nhối mà may quá, được VTV khới lại.
 
Mới đầu tuần giao giữa tháng 5 với tháng 6, đan xen giữa tiết trời dớ dẩn nửa mưa nửa nắng mới khiến nhiều câu chuyện dẩm dớ khác lộ diện, trong đó câu chuyện phí BOT ngày càng nhức nhối khiến người ta ra đường là thấy phí: dân thì thấy phí phạm, quan lộ chỉ thấy thu phí (tiền).
 

Từ Khóa :