Cá chép bột, thạch hay xôi gấc sẽ thay cá thật cõng Táo lên chầu trờiCá chép bột, thạch hay xôi gấc sẽ thay cá thật cõng Táo lên chầu trời

Minh Minh 2:0 17/1/2020

Xuất phát từ việc phóng sinh cá ra sông hồ kèm vấn nạn túi nilon, năm nay, nhiều gia đình chọn mua cá chép được làm từ xôi gấc, thạch rau câu, bánh… với màu sắc rực rỡ, trước cúng sau ăn lại bảo vệ môi trường.

FB Huyền Bùi

Ngày càng có nhiều người ý thức được việc làm ô nhiễm môi trường khi thả cá, thả cả túi nilon xuống sông, hồ vô tội vạ. Chưa kể, ý nghĩa tâm linh cũng mất đi ít nhiều khi bên này hồ thì thả cá, bên kia hồ bắt lại cá khiến dân tình ngán ngẩm. Chọn giải pháp mua cá chép giấy thì lại phải đốt cũng gây khói bụi ô nhiễm, vì vậy, năm nay, các gia đình hồ hởi đặt hàng món bánh cá chép hoặc xôi gấc hình cá chép khá nhiều.

Cá chép làm bằng xôi gấc - nguồn tieudungplus

Với mức giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng, các bộ cá chép được làm từ xôi gấc, thạch rau câu, bánh bông lan… được nhiều gia đình lựa chọn vì vừa tầm tiền. Cụ thể, một đĩa xôi cá chép có nhân thịt gà xào nấm có giá 110.000 đồng/con. Xôi cá chép đúc khuôn giá 150.000 đồng/con. Một chén chè cá chép nhân đậu xanh có giá khoảng từ 50.000 đồng – 70.000 đồng.

Chị Ngọc Anh, một tiểu thương chợ Hàng Bè cho biết trên vietnammoi rằng, chị mới rao bán online được hai ngày nhưng đã nhận được 300 đơn đặt hàng vì không chỉ khách tại Hà Nội đặt mua và các nơi khác cũng gọi điện hỏi cách làm, cách chế biến. Nếu mua sớm thì giá sẽ rẻ hơn vài chục nghìn so với việc chờ mua đúng ngày 23 tháng Chạp. Chị còn bật mí thêm là năm nay, có những gia đình chơi sang mua hẳn một mâm các chép giả và lô thỏi vàng giả với giá trong khoảng 2-5 triệu đồng để cúng ông Công ông Táo.

Tuy nhiên, theo anh Tiến Đạt, ngụ tại TP.HCM cho biết, anh cũng chỉ mua về cúng chứ không dám ăn vì thấy bánh cá khá sặc sỡ, không rõ chất lượng nguồn gốc an toàn thực phẩm nên anh chỉ bày cho đẹp.

Nhưng theo chị Hồ Thanh Mai – Trung tâm đào tạo nữ công gia chánh tại Hà Tĩnh cho hay, gần đến ngày ông Công ông Táo, khách chủ yếu đặt cá chép màu đỏ cam, hoặc xôi làm từ gấc, vừa đẹp về hình thức và ngon miệng. Để tạo màu cho cá chép, các đầu bếp chọn nguyên liệu truyền thống, an toàn như nghệ tạo màu vàng, gấc cho màu đỏ, lá nếp tạo màu xanh, lá cẩm cho ra màu tím… Còn chị Nhung - bán hàng tại chợ Nghĩa Tâm chia sẻ, nguyên liệu làm bánh được lựa chọn kỹ càng vì cửa hàng của chị còn cho khách ăn thử rồi mới quyết định mua về cúng nên về chất lượng có thể yên tâm.

Cá chép thạch rau câu

Cũng đã được ăn thử, chị Thu ở Liễu Giai cho biết, năm ngoái gia đình chị đã đặt cá chép bằng xôi gấc về cúng, bày cỗ vừa đẹp lại không ô nhiễm môi trường hay lích kích đi thả cá. Cũng biết là tục lễ như thế, nhưng sang thập kỷ mới, cái gì phù hợp thì nên làm, không nhất thiết cứ phải thả cá, rồi vứt rác đầy sông mới là thành kính.


Minh Minh