Cá bò hòm nướng mọi: Ăn rồi nhớ mãiCá bò hòm nướng mọi: Ăn rồi nhớ mãi

Hà Linh 15:5 7/6/2012

Thành phố biển Nha Trang có thật nhiều món ngon, nhưng ấn tượng nhất với tôi vẫn là lần được thưởng thức món cá bò hòm nướng. Càng đặc biệt hơn nữa khi được thưởng thức món đặc sản này ngay ngoài biển khơi và nhất là khi cá vừa được vớt lên từ biển.

Đến thăm lồng cá Dì Sáu, chúng tôi không ngớt lời trầm trồ xuýt xoa vì được trực tiếp nhìn thấy những sinh vật biển vốn trước đây chỉ được ngắm qua màn hình. Nào là mực nang, mực ống, nào cá mú hồng, cá chép biển, cá bớp, nào là cầu gai, đặc biệt trong vô số những con cá to đến vài chục ký, tôi lại bị cuốn hút bởi những con cá có thân hình kỳ quặc. Da xù xì lốm đốm đen, mặt ngắn, đuôi ngắn gần như không có vây, đặc biệt thân hình nó lại vuông vắn hình hộp. Dì Sáu nói đấy là cá bò hòm. “Trông xí vậy thôi chứ ăn nó ngon lắm đấy, ra đảo mà không ăn bò hòm là phí một đời”. Lời giới thiệu của Dì Sáu khiến chúng tôi tò mò và đặt dì chế biến cho mấy con để ăn thử.
 
Cứ tưởng tượng con cá sẽ được chế biến cầu kỳ với đủ thứ loại gia vị khác. Nhưng không, Dì Sáu nói, cá bò hòm càng chế biến đơn giản bao nhiêu thì sẽ càng ngon bấy nhiêu vì nó sẽ giữ nguyên hương vị. Và món cá bò hòm nướng được chế biến theo cách đúng như cách sống giản dị của người dân miền biển. Chẳng cần làm ruột, chẳng cần tẩm ướp bất cứ một thứ gia vị nào, chỉ cần rửa sạch cá cho lên bếp than hồng và bắt đầu nướng.
 
 
Cá được nướng cho đến khi vỏ cháy xém đều, nứt ra hé lộ những thớ thịt trắng ngần.Gỡ bỏ những lớp da trên thân cá, gắp một miếng thịt còn nghi ngút khói cuộn tròn với bánh tráng và rau húng lủi, chấm với nước mấm nhĩ pha trái ớt xanh, thật ngon không gì bằng. Thịt cá mềm, nhưng dai theo thớ, ngọt, thơm. Cá bò hòm không có xương dăm, chỉ có một cột xương sống chạy dọc thân. Nhưng với dân sành ăn thì thứ ngon nhất của món này chính là buồng gan. Không cần cuốn rau, chỉ chấm với mắm ớt thôi ấy vậy mà nó để lại một dư vị thật khó quên. Ngòn ngọt, bùi bùi, ngầy ngậy, và rất thơm mùi cá.
 
Giữa biển xanh bát ngát, gió trời lồng lộng, vừa ngắm cảnh tươi xanh của hòn đảo trước mắt, đôi lúc lại vẩy vài mẩu bánh xuống nước để được ngắm nhìn đàn cá xô đến rỉa ăn. Gắp một miếng cá, chấm mắm, chiêu thêm chén rượu thấy mình như đang trong thế giới tiên cảnh. Mấy ai được thưởng thức món cá dân giã này bởi nó không hề có nơi phố thị đông đúc và cũng chẳng phải vùng biển nào cũng có cá bò hòm.
 
Trước khi tạm biệt Nha Trang, bạn nhớ chớ bỏ qua cá bò hòm nướng mọi nhé!
 

Hà Linh

Từ Khóa :