Cả bạn và con sẽ nhận ra điều này từ hoạt hìnhCả bạn và con sẽ nhận ra điều này từ hoạt hình

Hải Yến 19:8 31/5/2016

Hoạt hình chính là lăng kính cuộc sống dưới góc nhìn của trẻ thơ. Ở thế giới hồn nhiên ấy, có rất nhiều thứ mà thậm chí không chỉ con trẻ mà thậm chí là cả người lớn cũng được học: Đó chính là bài học về cái tôi khác biệt.

“- Chưa từng có con thỏ nào trở thành cảnh sát đâu con.
Vậy thì con sẽ là con thỏ đầu tiên!”
 
 
Cái ngày cô thỏ Judy lạc quan trong bộ phim hoạt hình Zootopia bước chân đến New York, một lời ca cứ vang lên: “Tôi đã phạm sai lầm, tôi đã để lỡ một cuộc chiến. Tôi vẫn mắc sai lầm nhưng tôi sẽ bắt đầu lại”. Thử tưởng tượng, giữa một biệt đội toàn những “cảnh sát thú” lực lưỡng, vạm vỡ, trai tráng, một cô thỏ nhỏ bé làm cách nào có thể tồn tại? Thế nhưng, dù là cô thỏ đầu tiên, dù bị chê bai và coi thường nhưng Judy trưởng thành vẫn luôn kiên định với ý nghĩ của Judy 5 tuổi: Luôn muốn trở thành một cảnh sát để tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.
 
Người ta luôn cần những bài học “sống” để trường thành. Người ta phải va, phải vấp, phải thất bại, phải tủi nhục để từ đó mà đứng lên. Chỉ có trường đời mới khiến người ta trưởng thành. Thế nên, nếu không có một cái tôi kiên định thì chắc rằng sóng chưa cả mà tay chèo đã và sẽ chẳng có giấc mơ nào thành hiện thực.
 
 
“Tại sao con phải làm theo cách của sói? Hãy làm như con muốn, làm theo cách của Mogwli, và ta sẽ làm theo cách của ta.”
 
Jungle Book là câu chuyện đã được làm lại. Nhưng, nó không hề là câu chuyện nhàm chán dù đã bao thế hệ “quen mặt” với câu chuyện một cậu bé được nuôi dưỡng bởi bầy sói lớn lên giữa rừng xanh. Chính cách khai thác vấn đề một cách đầy mới lạ, lớp lang đã khiến Jungle Book trở thành một tuyệt phẩm.
 
Trong Jungle Book, các vấn đề xã hội được lột tả một cách đầy cụ thể. Câu nói của gấu Baloo dành cho Mogwli: “Cậu không cần về làng mới có thể làm người, cậu có thể làm người sống giữa khu rừng này” như lột tả được một vấn đề chưa bao giờ là cũ trong mọi xã hội: Hãy là bản ngã kiên định trong một tập thể. Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống.
 
 
“Vì sao chúng ta phải giống hệt nhau?”
 
Một con chim có đôi lông mày rậm rạp, thường xuyên bị bạn bè - một tập thể những chú chim luôn vui tươi ca hát suốt cả ngày - chê bai. Chính vì bị cô lập vì khác biệt mà một chú chim vốn bình thường trở nên cáu gắt và tách mình ra khỏi đám đông.
 
Chim Điên - Angry Bird chính là bộ phim giúp chúng ta hiểu ra được rằng: Bản tính của một con người có thể không được đám đông chấp nhận, hãy biết cách thay đổi để hài hòa hơn với một tập thể. Nhưng, hãy làm theo cách của Red - chú chim đỏ nóng tính trong phim. Thay đổi nhưng hãy cứ là mình. Red, bằng chính sự cẩn trọng và tỉnh táo của bản thân đã tìm ra câu trả lời cho chính sự tự ti của bản thân khi đã dám đi ngược lại với đám đông, khi luôn cẩn thận theo dõi mọi đường đi nước bước và âm mưu của lũ lợn xanh, rồi sau đó, cứu dân làng khỏi những âm mưu đen tối. Quả thực, không cần trở thành anh hùng trong lòng người khác, sống đúng với bản thân là bạn đã là anh hùng của chính mình.
 

Hải Yến

Từ Khóa :