Bút cảm ứng Phree: tạo ra cả thế giới dưới bàn tay của người dùngBút cảm ứng Phree: tạo ra cả thế giới dưới bàn tay của người dùng

Quang Huy 0:30 13/8/2017

Bút cảm ứng không còn xa lạ với dân công nghệ. Dù vậy, Phree vẫn khiến giới chuyên môn và cộng đồng công nghệ phải nói đến do có khả năng hoạt động trên mọi bề mặt, ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào.

Phree là sản phẩm được phát triển bởi OTM, công ty công nghệ đến từ Israel. Điểm tạo nên sự khác biệt cho mẫu bút cảm ứng này là khả năng làm việc trên hầu hết bề mặt, ngoại trừ kính và không thật sự hiệu quả khi viết hoặc vẽ trên bề mặt gập ghềnh.

Để có thể tạo ra sự khác biệt với các dòng bút cảm ứng đã xuất hiện trước đó, Phree được nhà sản xuất trang bị cảm biến quang do CEO Lederer và các đồng sáng lập tại OTM gồm Opher Kinrot và Uri Kinrot sáng chế. Thiết bị này có thể đo chuyển động của các vật thể trong không gian 3 chiều và có khả năng kết nối với laptop, smartphone, tablet, tai nghe VR thông qua Bluetooth. Dù tín hiệu Bluetooth có độ trễ nhất định, nhưng thời gian kết nối giữa Phree và các thiết bị kể trên chưa đến 1,5% giây. Điều đó có nghĩa kết nối gần như được thực hiện tức thời.

Phree cũng có thể tương tác với các ứng dụng trên Windows và Android. Trong đó có cả phần mềm nhận dạng chữ viết tay. Không chỉ có vậy, OTM còn cung cấp ứng dụng trên hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là iOS và Android. Nhờ đó, người dùng có thể ghi chép nhanh trên cánh tay, trên tường, trên quả táo... mà không cần mở smartphone.

Đầu bút Phree mang đến người dùng nhiều mức độ áp lực. Thậm chí, chúng ta có thể dùng Phree với chức năng của chiếc bút lông. Dù OTM tích hợp nhiều tính năng hữu ích cho các họa sĩ, nhưng CEO Lederer cho rằng: Phree thích hợp cho các chuyên gia trẻ tuổi ghi chú trong các cuộc họp và chú thích tài liệu.

Hiện tại, Công ty OTM đang tập trung nghiên cứu để tích hợp thêm hai tính năng cho Phree để dòng bút cảm ứng này có thể hoạt động như tai nghe để trả lời cuộc gọi cũng như được trang bị màn hình nhắn tin để người dùng có thể trả lời tin nhắn bằng cách viết lên chân của họ.

Theo kế hoạch, Phree sẽ được bán ra thị trường trong tháng tới. Tuy nhiên, giá bán 198 USD (khoảng 4,4 triệu đồng) được cho là khá đắt so với khả năng tài chính của phần đông người dùng. Thêm nữa, không phải họa sĩ nào cũng muốn mang theo tablet khi đi ra ngoài và cũng chỉ là vật bỏ vào túi chứ không thể “khoe” ra như smartwatch.


Quang Huy