Bút cảm ứng của Apple có thể viết trong không khíBút cảm ứng của Apple có thể viết trong không khí

Quang Huy 0:5 8/2/2018

Sau 6 tháng nộp hồ sơ, Apple đã được cấp bằng sáng chế bút cảm ứng có thể viết trên mọi bề mặt, thậm chí cả trong không khí.

Theo theverge, chiếc bút cảm này được miêu tả trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế của Apple không chỉ viết trên bất kỳ bề mặt nào kể cả trong không khí mà còn có thể gửi dữ liệu đến thiết bị thu nhận, hỗ trợ Macbook và iMac. Tuy nhiên, khi thực hiện chức năng này, bút cần thêm hệ thống với các cảm biến nhận dạng 3D cùng phần mềm điều khiển định hướng ba chiều. Các hành động được cảm biến thu nhận thông qua sóng tần số vô tuyến hay tín hiệu âm thanh.

Như vậy, khi sử dụng bút cảm ứng này, người dùng không cần sở hữu màn hình cảm ứng hay chiếc tablet đắt đỏ để thực hiện tác vụ vẽ/viết/thiết kế kỹ thuật đó. Hơn thế, người dùng có thể dùng bút này để ghi chú khi trình chiếu PowerPoint hay phác thảo bản thiết kế trên máy tính bàn.

Apple không phải là hãng đầu tiên đưa ra ý tưởng này. Bởi trước đó, giới công nghệ đã biết đến một số hệ thống nhận dạng 3D giữa không trung như ứng dụng vẽ thực tế ảo Tilt Brush cho Oculus Rift hay HTC Vive. Song tiếc rằng: Các hệ thống đắt tiền và không dễ lắp đặt, sử dụng.

Hiện chưa rõ Apple sẽ ứng dụng bằng sáng chế này cho dòng sản phẩm nào. Tuy nhiên, khả năng ứng dụng của chiếc bút này khá lớn. Nhìn vào hình vẽ minh họa có thể thấy một cặp cảm biến được gắn lên desktop hay laptop dùng để "đo" nét vẽ ở khá gần màn hình. Trong khi hình vẽ bên dưới lại cho thấy thiết kế mang hơi hướng thực tế ảo (VR) với các cảm biến đặt quanh căn phòng mà người dùng sử dụng bút. Không chỉ hoạt động với các màn hình 2D, bút cảm ứng này có thể đảm nhận vai trò phụ kiện cho kính thực tế ảo tăng cường mà Apple được cho là đang phát triển. Người dùng có thể vẽ các thiết kế 3D mà vẫn nhìn thấy không gian xung quanh bản vẽ.

Tuy nhiên có một thực tế là không phải tất cả bằng sáng chế được cấp đều được Apple thương mại hóa mà có khi hãng công nghệ Mỹ chỉ đăng ký rồi để đấy với mục đích cản bước tiến của các đối thủ cũng có ý tưởng tương tự.


Quang Huy