“Buồn” với smartphone, Samsung quay sang “o bế” phần mềm“Buồn” với smartphone, Samsung quay sang “o bế” phần mềm

Quang Huy 18:38 7/12/2015

Trước thực trạng lượng smartphone tiêu thụ giảm trong nhiều quý liên tiếp, Samsung đã phải tái cấu trúc bộ máy lãnh đạo để nâng cao hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, quyết định “thay tướng” bộ phần Mobile được cho là không chỉ nhằm cải thiện kết quả kinh doanh phần cứng đang bết bát mà còn muốn thúc đẩy phát triển phần mềm như cách mà đối thủ Apple đang làm.

Động thái bổ nhiệm ông Dongjin Koh làm Tổng giám đốc bộ phận Mobile của Samsung đang khiến giới phân tích thị trường chia rẽ. Trong đó, hầu hết ý kiến cho rằng: Quyết định thay tướng của Samsung là do nhà sản xuất Hàn Quốc đang gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh smartphone.
 
Để minh chứng cho nhận định này, các nhà phân tích đã viện dẫn báo cáo kết quả kinh doanh của Samsung trong 9 tháng đầu năm 2015. Theo đó, Samsung đã phải trải qua hai quý sụt giảm doanh thu liên tiếp trong 6 tháng đầu năm 2015. Tình hình kinh doanh có vẻ được cải thiện đôi chút trong quý III khi lượng máy tiêu thụ tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2014, nhưng thị phần của hãng vẫn tiếp tục suy giảm. Điều đó khiến cho Samsung chưa thể thoát khỏi tình trạng suy giảm lợi nhuận đã kéo dài nhiều quý. Nguyên nhân là do Samsung gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt ở cả phân khúc bình dân và cao cấp trước các nhà sản xuất smartphone giá rẻ đến từ Trung Quốc cũng như kình địch Apple.
 
Việc kinh doanh thiết bị phần cứng đang khiến Samsung
phải đối mặt với nhiều khó khăn trên thị trường smartphone
 
Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích thị trường lại không đồng tình với quan điểm này. Bloomberg cho rằng: Việc ông Koh Dong Jin trở thành “thủ lĩnh” bộ phận di động sẽ hướng sự tập trung của Samsung sang mảng phần mềm thay vì chỉ nhằm cải thiện kết quả kinh doanh của bộ phận mà doanh thu đang hoàn toàn phụ thuộc vào phần cứng. Nhà phân tích Roberta Cozza đến từ Gartner cũng cho rằng: Dù đang vững vàng ở vị thế dẫn đầu trên thị trường smartphone, nhưng đã đến lúc Samsung cần có thêm hướng đi khác như chuyển hướng sang lĩnh vực phần mềm và dịch vụ chẳng hạn.
 
Có thể sự chuyển mình mạnh mẽ của Apple bằng cách ra mắt nhiều dịch mới như Apple Pay hay Apple Music trong năm qua đã thúc đẩy Samsung chuyển dịch cơ cấu kinh doanh bộ phận chủ lực này. Theo đó, ngoài thu về 200 USD tiền lời cho mỗi chiếc iPhone bán ra, Apple còn thu được khoản doanh thu lớn từ App Store, iTunes, Apple Pay và một số dịch vụ khác. Riêng bộ phận phần mềm và dịch vụ đã mang về cho Apple 5 tỷ USD trong quý III/2015. Nhà phân tích Goldman Sachs nhận định: Việc Apple được dự báo có thể thu về khoảng 7,6 tỷ USD/tháng từ các dịch vụ bổ trợ này trong tương lai là mục tiêu mà Samsung muốn hướng đến. Việc nhà sản xuất Hàn Quốc tập trung phát triển hệ thống thanh toán điện tử Samsung Pay đang cho thấy điều đó
 
Tuy nhiên, việc chuyển sự tập trung từ phần cứng sang phần mềm sẽ đặt ra những thách thức không nhỏ. Nó đòi hỏi Samsung phải tập trung đầu tư nhiều nguồn lực cùng chiến dịch chuyển đổi lớn để cải thiện lĩnh vực phần mềm nhằm đưa trải nghiệm người dùng lên ưu tiên hàng đầu với mọi sản phẩm của họ. Song, để đạt được điều đó không đơn giản chút nào.
 
Xem thêm:
 
 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :