Bùng phát ổ dịch tại hộp đêm ở Seoul khiếnnhiều người Hàn Quốc kỳ thị đồng tính namBùng phát ổ dịch tại hộp đêm ở Seoul khiếnnhiều người Hàn Quốc kỳ thị đồng tính nam

Phương Linh 15:8 14/5/2020

Một nhóm bệnh nhân mới dương tính với virus corona ở Hàn Quốc đã được phát hiện tại một hộp đêm, nơi cộng đồng đồng tính nam ở Hàn Quốc thường lui tới đã dấy lên làn sóng kỳ thị và ghét bỏ với các nhóm đồng tính nam.

Có hơn 100 trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ được liên kết với các địa điểm về đêm ở thủ đô Seoul vào hôm thứ Bảy vừa qua. Seoul đã ra lệnh cho tất cả các câu lạc bộ và quán bar phải tạm thời đóng cửa.

Ổ dịch từ hộp đêm đã khiến Hàn Quốc thấp thỏm và trở thành trường hợp rất đáng báo động. Trước đó, Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc phải đối phó với dịch bệnh virus corona trên quy mô lớn. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các nhà chức trách đã bắt đầu nới lỏng những hạn chế ở nước này khi các ca nhiễm giảm xuống.

Nhiều tin tức hướng về nhóm đồng tính nam trong thành phố có “dính” tới Covid-19 đã gây nên nhiều phản ứng dữ dội đối với cộng đồng đồng tính nam ở nước này, bao gồm cả người đàn ông 29 tuổi được cho là người lây truyền dịch bệnh.

Phương tiện truyền thông địa phương đã có nhiều bài viết về người đàn ông này, đồng thời lộ ra thông tin những câu lạc bộ, hộp đêm anh này ghé qua thường dành cho những người đồng tính, mặc dù bản thân các câu lạc bộ kia không tự công khai, mô tả địa chỉ của mình dành riêng cho những dịch vụ đó trên các trang web chính thức hay tài khoản truyền thông xã hội của họ.

Một cặp vợ chồng đeo khẩu trang đi ngang qua một câu lạc bộ đêm, hiện đã đóng cửa sau chuyến thăm của một bệnh nhân Covid-19 tại khu phố đêm nổi tiếng của Itaewon ở Seoul vào ngày 10/5/2020

Phản ứng giận dữ của xã hội khiến cho cuộc tìm kiếm những người liên quan trở nên khó khăn hơn bởi những ai đã từng xuất hiện tại hộp đêm hôm thứ Bảy sẽ không dám thừa nhận và đi xét nghiệm bởi họ sợ bản thân bị đánh giá hoặc bị… ném đá do đã đi vào các hộp đêm đồng tính.

Theo thị trưởng Seoul là Park Won, mặc dù cả 3 hộp đêm liên quan tới các trường hợp dương tính đã ghi tên và điện thoại của khách hàng khi tới quán, nhưng thành phố Seoul không thể liên lạc với gần 2.000 khách hàng đã từng tới chơi tại câu lạc bộ. Điều này có nghĩa là họ cố tình tránh các cuộc gọi hoặc đưa ra những số điện thoại giả.

Thành phố đã buộc phải sử dụng các biện pháp khác để theo dõi tình hình. Bằng việc sử dụng công nghệ, Seoul đã phát hiện ra 10.905 người đang ở gần các câu lạc bộ vùng ngoại ô về đêm ở Itaewon trong khoảng thời gian từ 24/4 đến 6/5. Các nhà chức trách đã nhắn tin cho những khách hàng này, cảnh báo họ nên đi xét nghiệm. Các quan chức cũng theo dõi các giao dịch thẻ tín dụng để kiểm soát gần 500 người, những người đã được yêu cầu xét nghiệm và tự cách ly.

Park cho biết: Hôm thứ Hai, số người được xét nghiệm đã tăng gần gấp đôi so với ngày Chủ Nhật, sau khi chính quyền áp dụng chiến dịch xét nghiệm ẩn danh (không công bố thông tin cá nhân những người đi xét nghiệm) bởi việc lên án, kỳ thị, chửi mắng chắc chắn không giúp ích gì cho quá trình chống dịch bệnh lan tràn mà chỉ gây thêm nhiều rắc rối.

Park chia thẻ thêm: “Sự bùng phát lần này khiến chúng ta phải luôn luôn đề cao cảnh giác. Nếu căn bệnh xâm nhập Seoul, bán đảo Triều Tiên cũng bị xâm nhập. Chúng tôi rất lo sợ nên phải cố gắng tìm kiếm các khách đến hộp đêm càng sớm càng tốt”.

Các ca lây nhiễm xuất hiện trở lại như thế nào?

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc: Vào đêm 1/5 và rạng sáng 2/5, một người đàn ông 29 tuổi đã đến chơi tại một số câu lạc bộ ở Itaewon. Tới ngày 7/5, người đàn ông này đã xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Vào thời điểm người đàn ông này đến các câu lạc bộ, Hàn Quốc vẫn tuân theo các quy tắc giãn cách xã hội nghiêm ngặt, công dân được khuyến khích ở nhà và hạn chế những tiếp xúc không cần thiết với người khác. Những quy tắc giãn cách xã hội được dỡ bỏ vào ngày 6/5.

Hôm thứ 3 (12/5), phó giám đốc trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc Kwon Joon wook cho biết: “Hiện tại, có hai trường hợp được xác định có triệu chứng đầu tiên vào ngày 2/5. Cụm Itaewon có thể có nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau”.

Theo hiệp hội báo chí Hàn Quốc, các phương tiện truyền thông khi viết bài cần tôn trọng nguyên tắc “quyền riêng tư” của các nhân vật trong bài viết, đồng thời không được sử dụng ngôn ngữ giật gân trong các bài báo. Vì vậy, các bài viết liên quan đến Covid-19 cũng không được cung cấp thông tin riêng tư của các bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi tin tức này nổ ra, một số tổ chức truyền thông Hàn Quốc đã tự động thông báo quán bar mà người đàn ông 29 tuổi này đã ghé thăm là quán bar chuyên dành cho những người đồng tính (Thực tế là quán bar không hề công khai điều này). Chi tiết đó, cùng với những thông tin đã có sẵn về tuổi tác, nơi cư trú và chi tiết những địa điểm anh ta đã ghé thăm được thông báo một cách công khai, khiến cho người dân tức tối, chửi mắng người này một cách thậm tệ. Trong tương lai, người đàn ông này có thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm cũng như khó khăn trong việc hòa nhập với các hoạt động xã hội khác.

Chính quyền Hàn quốc đã kêu gọi công chúng đừng nhắm tới mục tiêu cá nhân hoặc các cụm lây nhiễm đã bị công khai danh tính.

Phó giám đốc Kwon cho biết điều quan trọng là phải bảo vệ thông tin cá nhân của những người nhiễm bệnh. Chính quyền Hàn Quốc đã cảnh báo rằng việc rò rỉ thông tin cá nhân của bệnh nhân Covid -19 cũng có thể là một hành vi phạm tội.

Hôm thứ Hai, một quan chức Bộ Y tế, Yoon Tae ho cho biết, ở Hàn Quốc đã xuất hiện một xu hướng “chỉ trích và ghét bỏ, kỳ thị những gì liên quan đến nhóm người đã bị lây nhiễm và có khả năng truyền bệnh”. Yoon nói thêm: Việc rò rỉ thông tin cá nhân của các bệnh nhân và sự lan truyền nhiều tin đồn vô căn cứ không chỉ gây hại cho người khác mà còn có thể bị xử phạt hình sự.

Trong một tuyên bố, nhóm ủng hộ quyền đồng tính nam ở Hàn Quốc cho biết việc truyền thông tiết lộ thông tin chi tiết cá nhân của bệnh nhân 29 tuổi đã kích động lòng thù hận và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Tuyên bố cho biết: Thái độ của giới truyền thông, cách họ khai thác những thông tin chẳng liên quan gì đến Covid-19 đang làm tăng thêm sự kỳ thị và căm ghét của mọi người đối với những người đồng tính.

Gây nên vấn đề phân biệt đối xử

Nhóm đoàn kết vì nhân quyền cho người đồng tính ở Hàn Quốc cũng cảnh báo: cách phân biệt đối xử bằng việc công khai chi tiết danh tính người bệnh của truyền thông có thể khiến cho mầm mống của virus corona “lặn sâu xuống lòng đất”. Điều này làm cho quá trình tìm kiếm, khuyến khích người nghi nhiễm xét nghiệm, tự cách ly sẽ càng trở nên khó khăn.

Đó cũng là mối quan tâm của một người Seoul 25 tuổi, tự nhận mình là người đồng tính và yêu cầu được giấu tên vì sợ bị phân biệt đối xử. Anh này nói rằng anh đã tới hai câu lạc bộ ở Itaewon và có liên quan tới sự kiện bùng phát dịch bệnh vào đầu tháng 5.

Chàng trai 25 tuổi cho biết: những người đồng tính cảm thấy bị dồn vào chân tường và tổn thương sâu sắc. Trong khi họ cũng có quyền được khám và chữa bệnh như những công dân bình thường khác, nhưng họ lại không dám vì sợ bị công khai danh tính, sợ bị đối xử như bụi bẩn.

Hàn Quốc không có luật chống phân biệt đối xử toàn diện để bảo vệ những người đồng tính. So với nền dân chủ gần đó như Nhật Bản và Đài Loan, quốc gia này ít chấp nhận các cặp đồng giới.

Chàng trai 25 tuổi bày tỏ, phản ứng dữ dội của người dân với ổ dịch mới nhất chỉ gây ra tình trạng hỗn loạn và phân biệt đối xử với nhiều người trong cộng đồng đồng tính, khiến họ có thể mất công việc hiện tại. Một số người đã bị đe dọa trên ứng dụng hẹn hò đồng tính Grindr ở Hàn Quốc. Anh nàychia sẻ: Hàn Quốc là một nơi rất kỳ thị người đồng tính. Những câu lạc bộ đêm thực sự trở thành thiên đường cho người đồng tính nước này. Tôi không muốn những quán bar ấy phải đóng cửa vĩnh viễn vì virus hoặc do người ta quá ghét người đồng tính mà ra lệnh đóng cửa. Các chàng trai nhảy Kpop, lấy đồ uống, nói chuyện với những người bạn cũ... là những hoạt động rất bình thường và thực sự vô tội. Thật bực bội khi các phương tiện truyền thông đối xử và nhìn vào tất cả bọn họ như tại các câu lạc bộ tình dục.

Các hộp đêm nên xử lý vấn đề corona virus như thế nào?

Bùng phát dịch ở Hàn Quốc nhấn mạnh những khó khăn trong quá trình ngăn chặn sự bùng phát bệnh dịch tại các quán bar, hộp đêm trên khắp thế giới, bất kể mục đích của các khách hàng tới đó là gì.

Giới trẻ là đối tượng thường xuyên lui tới các quán bar. Các chuyên gia tin rằng những đối tượng này hiếm khi bị chết vì corona virus, nhưng họ lại góp phần vào việc lây lan dịch bệnh.

Đó là một vấn đề đang làm đau đầu nhiều quốc gia. Khi Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố cũng sẽ giảm bớt các hạn chế phong tỏa, bà đã trì hoãn việc mở lại các câu lạc bộ và quán bar trong cả nước từ việc rút ra kinh nghiệm của Hàn Quốc

Cuối tuần qua, khu phố đêm nổi tiếng của Hồng Kông - Lan Kwai Fong đã mở cửa trở lại, mặc dù các câu lạc bộ và quán karaoke vẫn đóng cửa.

Allan Zeman, chủ tịch Lan Kwai Fong cho biết các quán bar chiếm khoảng 50% dịch vụ khu phố này. Với những cửa hàng đã được mở, các nhân viên trong quán và khách hàng đều được đo nhiệt độ và yêu cầu đeo khẩu trang. Những khách hàng quen của quán được khuyến khích để lại tên và địa chỉ, điện thoại để có thể liên lạc khi cần thiết…

Trở lại Seoul, chính quyền cũng đang cố gắng cân bằng mọi thứ. Park cho biết công dân luôn đòi hỏi các hoạt động kinh tế, nhưng đồng thời  chính quyền vẫn phải đối phó với dịch bệnh.

“Và chúng ta cũng phải sống chung trong thời đại của corona virus, nơi cả con người và virus cùng tồn tại”, Park cho hay.


Phương Linh

Theo CNN