Bùng phát đợt nhiễm Covid-19 khi nhiều nước tìm cách mở cửa trở lạiBùng phát đợt nhiễm Covid-19 khi nhiều nước tìm cách mở cửa trở lại

Phương Linh 1:0 13/5/2020

Hàng loạt các trường hợp nhiễm corona virus mới xuất hiện ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc làm dấy lên nỗi sợ hãi về một lần sóng lây nhiễm thứ hai ở quốc gia Đông Á.

 

Hàn Quốc đã từng là một trong những ổ dịch corona virus lớn trên thế giới. Sau một thời gian áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, giám sát cẩn thận các nguồn bệnh, nước này dường như đang trên đường nới lỏng các hạn chế. Rồi bỗng dưng, một ca bệnh mới được phát hiện và đã nhanh chóng lây lan bệnh cho một nhóm người nữa khiến Hàn Quốc lại thêm một phen lao đao. Tổng thống Moon tiếp tục cảnh báo người dân của mình: “Chúng ta không bao giờ được phép hạ thấp mức phòng vệ liên quan đến bệnh dịch”.

 

Người dân vẫn tụ tập khá đôngtrong một công viên ở Seoul, Hàn Quốc vào hôm Chủ nhật 10/5. Nước này đã công bố số ca mắc corona virus mới, cao nhất trong hơn một tháng vào thứ Hai (11/5)

 

Tình hình của Trung Quốc cũng diễn ra tương tự. Đất nước này tiếp tục đưa ra các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt khi hai thành phố trong nước xuất hiện các trường hợp mới nhiễm virus. Thư Lan, tỉnh Cát Lâm đã buộc phải phong tỏa sau khi 11 trường hợp được xác nhận dương tính. Tỉnh Cát Lâm giáp biên giới Nga và Bắc Triều Tiên nên Trung Quốc lo ngại việc lây bệnh từ nước ngoài có thể gây ra một đợt bùng phát mới.

Đáng báo động hơn là cụm bệnh dịch mới ở Vũ Hán, thành phố trung tâm của Trung Quốc, nơi các trường hợp nhiễm corona virus mới được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái. Vũ Hán là thành phố đầu tiên trên thế giới quyết định phong tỏa, chỉ trở lại trạng thái bình thường vào cuối tháng trước, sau 76 ngày “đóng chặt cửa”.

 

 

Hôm thứ hai, các quan chức thành phố cho biết 5 trường hợp mới nhiễm bệnh đã được xác nhận, không ca nào trong số bệnh nhân này từ nước ngoài về. Những ca bùng phát bệnh âm thầm như thế này khiến thế giới thêm lo ngại. Khả năng loại virus này có thể tiếp tục lây bệnh nhưng không thể ngay lập tức phát hiện, đặc biệt là tại một thành phố được giám sát chặt chẽ và hạn chế như Vũ Hán sẽ dẫn đến nhiều lo ngại về khả năng mở cửa trở lại của nhiều quốc gia.

Mi Feng, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm chủ nhật vừa qua đã kêu gọi mọi người “hãy cảnh giác và tăng cường bảo vệ bản thân chống lại virus”. Ông cũng nói thêm về các cụm nhiễm mới, đồng thời nhắc nhở mọi người tránh các cuộc tụ họp xã hội, cần đi xét nghiệm y tế ngay nếu trong người xuất hiện những triệu chứng cơ bản của nhiễm virus.

Trước khi xuất hiện các trường hợp nhiễm mới nhất, số ca nhiễm ở cả Trung Quốc và Hàn Quốc đã chậm lại, lây nhiễm địa phương cũng dường như dừng lại. Trong khi nhiều câu hỏi được đặt ra về tính chính xác trong quá trình thống kê con số nhiễm bệnh, tăng giảm bệnh mỗi ngày ở Trung Quốc thì Hàn Quốc đã được ca ngợi là một trong những quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt nhất.

 

 

Tại châu Âu, Đức cũng được coi là một tấm gương xử lý ổ dịch tốt. Tuy nhiên, trong một vài ngày qua, các ca nhiễm lại tăng lên (theo thống kê của trung tâm kiểm soát dịch bệnh thuộc viện Roberk Koch). Điều này có nghĩa là một người nhiễm bệnh ở Đức trong giai đoạn này có thể lây nhiễm tiếp tục cho nhiều hơn một người nữa.

Cách xử lý dịch bệnh của nước Đức đã được coi là một câu chuyện thành công trong khu vực nhờ vào hệ thống y tế có nguồn lực tốt và thực hiện xét nghiệm hàng loạt. Đã có thời điểm, con số lây bệnh ở Đức giảm xuống R 0,65 (một người có bệnh có thể lây nhiễm thêm cho 0,65 người) vào hôm thứ 5 tuần trước (7/5). Con số này giúp nước Đức từ tốn mở cửa trở lại.

 

 

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thuộc viện Roberk Koch cho biết, vẫn có một thứ gì đó không chắc chắc liên quan đến các con số lây nhiễm tăng giảm mỗi ngày. Với tỉ lệ tăng nhẹ ca nhiễm trong những ngày qua, nước Đức cần phải “quan sát chặt chẽ những diễn biến của dịch bệnh”.

Chính phủ liên bang Đức và các bang đã thống nhất về “điều khoản lùi” trong trường hợp virus quay trở lại. Nếu bất kỳ quận nào vượt quá 50 ca nhiễm virus corona mới trên 100.000 dân, quận đó sẽ ngay lập tức áp dụng lệnh phong tỏa trở lại. Cuối tuần qua, một số quận trên cả nước đã vượt quá giới hạn đó.

Các nhà quan sát chỉ cần nhìn vào Singapore, quốc gia mới chỉ có 2.000 trường hợp nhiễm bệnh vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, nhưng ngay lập tức đã tăng lên 23.000 ca bởi những nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là khi đất nước này mở cửa trở lại. Chính quyền thành phố hiện đang tăng cường truy tìm nguồn gốc các ổ dịch, hạn chế di chuyển, thậm chí triển khai cả chó robot để khuyến khích giãn cách xã hội khi đất nước này đang lại một lần nữa tìm cách kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh.

Các quốc gia ở châu Âu liệu có rút ra được bài học gì cho mình thông qua các sự kiện liên tiếp về diễn biến dịch bệnh ở châu Á?

 

Những quan sát gần đây đã cho câu trả lời là “không”. Các chính phủ phương Tây luôn tụt lại hoặc bỏ qua trong các phản ứng của họ đối với virus khi nó lan rộng khắp châu Á, mặc dù đã có bằng chứng rõ ràng về khả năng virus gây ra đại dịch cho toàn cầu. Một số kinh nghiệm và lời khuyên từ châu Á như việc sử dụng khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan bệnh dịch ban đầu cũng bị người châu Âu phớt lờ… Liệu việc sớm mở cửa trở lại ở nhiều nước phương Tây có lặp lại những rủi ro như xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm, ổ dịch giống với Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc?

Những gì châu Á đã trải qua có thể trở thành kinh nghiệm “sống” cho các quốc gia châu Âu, buộc họ phải cảnh giác cao độ và thật sự kiên nhẫn với dịch bệnh.


Phương Linh

Theo CNN