Bùn thải từ khai thác quặng: “bom nổ chậm” rình rậpBùn thải từ khai thác quặng: “bom nổ chậm” rình rập

PV 20:26 11/3/2017

Người dân huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa trải qua một thảm họa bất ngờ khi cá trên sông, suối, ao hồ chết hàng loạt, xảy ra sau khi một chiếc đập chứa bùn thải quặng nằm trên núi Lan Toong cao 700m vỡ toang.

Tối ngày 11/3, các hộ dân xã Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang (huyện Quỳ Hợp) phản ánh cá nuôi của họ có hiện tượng chết bất thường. Cá trên sông, suối và ao hồ trong khu vực đã bị chết.

Sự việc xảy ra sau khi nước bùn thải ở một đập chứa thuộc Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc (Công ty TNHH MTV Kim loại màu Nghệ Tĩnh, xã Châu Thành) bị vỡ, chảy xuống dưới chân núi. Người dân lo lắng nước và bùn thải quặng chứa hóa chất sẽ hòa vào nước sông, suối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống của họ.

Đập chứa bùn thải của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh trên núi Lan Toong (xã Châu Thành, Quỳ Hợp) bị vỡ. Ảnh: baonghean

Đêm ngày 8, rạng sáng ngày 9/3, thân đập chứa bùn thải trên núi Lan Toong nằm ở độ cao 700m bị rạn nứt rồi vỡ. Cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp xác định, thân đập chắn thải bị vỡ dài khoảng 12m, thuộc hố thải số 2 (Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc). Hàng trăm mét khối bùn thải đã tràn ra môi trường. Thân đập cũng xuất hiện nhiều vết rạn nứt lớn, khiến nguy cơ sạt lở tiếp tục tăng cao.

Báo Nghệ An đưa tin, đến khoảng 6h sáng ngày 9/3, rất nhiều bùn đen, nước thải màu vàng xuất hiện trên dòng Suối Bắc (xã Châu Thành).

Vỡ thân đập trên núi cao khiến nước và bùn thải quặng chảy ra môi trường. Ảnh: NTV

Vỡ đập không phải do thiên tai, hay yếu tố bất ngờ nào, mà đó là hậu quả của cả một quá trình làm ăn tùy tiện. Một cán bộ huyện Quỳ Hợp cho biết: “Xí nghiệp thiếc Suối Bắc của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh được cấp phép khai thác trên khu vực núi Lan Toong, có độ cao trên 700m so với mực nước biển. Hệ thống đập chứa bùn thải có sức chứa khoảng trên 10.000m3, nhưng thân đê chắn bằng đất nên chịu tải kém…”

Ấy thế mà, xí nghiệp này cũng từng được ca ngợi trên website của huyện: “Trong những năm qua, Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh được biết đến là doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả số một trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.” Và còn mới được tặng bằng khen của tỉnh trong năm 2016 vì thành tích xuất sắc trong công tác an toàn!

Những con cá chết có nhiều nhớt bẩn, mang cá có màu tím nhạt, nghi là do ô nhiễm nguồn nước sau vụ vỡ đập chứa bùn. Ảnh: baonghean

Hiện nay, Xí nghiệp thiếc Suối Bắc đã bị đình chỉ mọi hoạt động khai thác. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu bùn thải, mẫu nước trên các sông suối và cá chết để xét nghiệm, phân tích. Tuy nhiên, đập đã vỡ, cá đã chết là lời cảnh báo quá rõ ràng: kẽ hở trong những con đập cũng là kẽ hở trách nhiệm đã tồn tại từ lâu, nhưng cứ phải đợi “cháy nhà mới ra mặt chuột”.


PV

Từ Khóa :