Bức tượng David trứ danh không dễ dàng sụp đổ như lời cảnh báoBức tượng David trứ danh không dễ dàng sụp đổ như lời cảnh báo

Hương Nguyên 14:8 9/5/2014

Trái ngược với ý kiến cho rằng bức tượng David nổi tiếng của họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư nổi tiếng thời kỳ Phục hưng Ý - Michelangelo đang có nguy cơ sụp đổ do có vết nứt ở chân, bảo tàng Florence khẳng định, bức tượng vẫn khá an toàn và không có khả năng bị sụp đổ như lời cảnh báo của Ủy ban nghiên cứu quốc gia Italy (CNR).

Marco Ferri phát ngôn viên của bảo tàng Florence, nơi đặt bức tượng David, khẳng định: “Ngay cả khi có trận động đất 5,0 hoặc 5,5 độ richter, Florence có bị sụp đổ thì David sẽ là “chàng trai” bị ngã sau cùng”. Ông nhấn mạnh thêm: “Không có gì là ngạc nhiên với những phát hiện của CNR và các nhà khoa học. Bảo tàng sẽ tiếp thục theo dõi sự rung động của kiệt tác nghệ thuật này. Nó sẽ không được di chuyển hay chịu đựng bất kỳ sức nén nào cả, bởi sẽ khá phức tạp khi di chuyển một người khổng lồ như vậy”.
Tuần trước, các nhà khoa học Ý đã phát hiện ra vết rạn nhỏ ở phần mắt cá chân của David, điều này được cho là bức tượng có nguy cơ đổ sụp nếu gặp chấn động mạnh. Kết luận này được đưa ra sau khi CNR thực hiện những thí nghiệm nhằm kiểm tra sức chịu đựng của những vết rạn nhỏ trong trường hợp gặp những chấn động mạnh. Mối lo ngại đã tăng lên từ nhiều năm nay khi xuất hiện những vết rạn ở cẳng chân bức tượng huyền thoại của Michelangelo. Tác phẩm này bị suy yếu qua nhiều thế kỷ bởi phần chân của bức tượng quá yếu so với sức nặng của toàn thân. David có chiều cao gần 5,2m, nặng 5,5 tấn, đứng trụ trên một chân khiến phần lớn trọng lượng dồn vào một mắt cá chân, hơn nữa, nguyên liệu của đá cẩm thạch mà Michelangelo sử dụng để tạc nên tác phẩm lại khá kém, sẽ khó tránh khỏi việc bức tượng dần xuống cấp.
Trước đây, bức tượng David chịu nhiều mưa nắng, được đặt ở quảng trường Piazza della Signoria, thành phố Florence trong hơn 350 năm. Đến năm 1873, bức tượng được chuyển vào trong viện bảo tàng nghệ thuật Galleria dell'Accademia. Hiện một bản sao cùng kích cỡ của David “đang đứng” ở Palazzo Vecchio, được dựng lên từ năm 1910.
Đối với những người yêu nghệ thuật hiện nay, bức tượng này không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà nó còn thiêng liêng hơn thế. Vì vậy, nguy cơ sụp đổ của nó khiến nhiều người lo ngại, bởi đến Asin còn có gót chân là điểm yếu, nên một bức tượng dù có được tác bằng đá cẩm thạch cũng sẽ có những yếu điểm không ngờ tới.
 
David là một trong những bức tượng nổi tiếng nhất trên thế giới, đại diện cho vẻ đẹp lý tưởng của nam giới trong thời kỳ Phục hưng. Tuy vậy, có một chi tiết gây sự tò mò của nhiều người là bộ phận sinh dục của David nhỏ hơn so với mức bình thường. Nhiều ý kiến nhận định, Michelangelo đã tạc bức tượng theo hình mẫu Hy Lạp cổ điển với quan điểm cơ bắp quan trọng hơn … “của quý” và một người đàn ông có “linga” như David mới được tôn trọng.
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :