Bức tường biên giới của Trump… đụng tườngBức tường biên giới của Trump… đụng tường

Lục Kiếm 10:0 16/2/2019

Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump đưa ra hôm 15/2 để xây dựng một bức tường biên giới ngay lập tứcđã đưa ra những thách thức pháp lý có thể dễ dàng leo thang thành một thử nghiệm mang tính bước ngoặt về sự cân bằng quyền lực giữa Nhà Trắng và Quốc hội.

Một người phụ nữ đi dạo trên bãi biển cạnh bức tường biên giới có dây thép gai ở Tijuana, Mexico, hồi tháng 1/2019

Ảnh: AP

Các chuyên gia pháp lý nói rằng “chưa từng có tiền lệ” khi một tổng thống sử dụng quyền hạn khẩn cấpcủa mình để vượt qua sự từ chối của Quốc hộiđể tài trợ cho mong muốn của mình, trong trường hợp này là bức tường biên giới Mỹ-Mexico để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp.

Họ cũng đặt câu hỏi về việc Trump phân loại vấn đề nhập cư là một trường hợp khẩn cấp quốc gia và việc ông khai thác các quỹ quân sự cho một dự án phi quân sự có hợp hiến hay không.

Vài giờ sau khi tuyên bố, chính quyền Trump đã phải đối mặt với một cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp Hạ việnvà các vụ kiện từ New York, California cũng như Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ.

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsome nói: “Tổng thống Trump đang tạo ra một cuộc khủng hoảng và tuyên bố ‘tình trạng khẩn cấp quốc gia’ được tạo ra nhằm giành lấy quyền lực và lật đổ hiến pháp. California sẽ gặp ông tại tòa án.”

Trump cho biết ông đã lường trước một cuộc chiến pháp lý và dự đoán mình sẽ chiến thắng. Ông nói trong ngày 15/2: Chúng tôi sẽ có một trường hợp khẩn cấp quốc gia, và sau đó chúng tôi sẽ bị kiện. Sau đó, chúng tôi sẽ ra trước Tòa án tối cao, và hy vọng chúng tôi sẽ có được phán quyết công bằng, chúng tôi sẽ giành chiến thắng tại Tòa án tối cao.

Thiết lập tiền lệ

Trump đã viện dẫn Đạo luật khẩn cấp quốc gia năm 1976 sau khi Quốc hội từ chối phân bổ 5,7 tỷ USD cho bức tường biên giới trong dự luật chi tiêu.

Nhà Trắng cho biết lệnh khẩn cấp trao quyền cho họ rút khoảng 6,6 tỷ USD từ các nguồn khác, chủ yếu là các quỹ đã được phân bổ trong ngân sách của Bộ Quốc phòng.

Tổng thống Donald Trump

Ảnh: Fox News

Đảng Dân chủ cáo buộc tổng thống vi hiến. Bà Nancy Pelosi và Chuck Schumer, các nhà lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội, đưa ra tuyên bố chung: “Hành động của tổng thống rõ ràng vi phạm quyền lực độc quyền của Quốc hội về ngân sách.”

Giáo sư luật Jennifer Daskal của trường American University nhận định: Đây là một động thái thiết lập tiền lệ, vốn chưa bao giờ có trước đó.

Các nhà phê bình cảnh báo rằng Trump đã mở cửa cho các tổng thống tương lai có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp bất kỳ lúc nào mà họ không có tiếng nói chung với Quốc hội. Một nghị sĩ Dân chủ cho rằng sẽ có lúc người đứng đầu nước Mỹ sẽ tuyên bố khẩn cấp khi muốn chống lại chính sách chống biến đổi khí hậu và phổ biến súng, một khi tiền lệ được thiết lập.

Nhà Trắng đã bác bỏ lập luận này. “Điều này không hề tạo ra tiền lệ. Đây là quyền hạn được trao cho tổng thống đã được quy định trong luật”, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney tuyên bố. “Đây không phải trường hợp không nhận được điều mình muốn thì vung vẩy cây đũa thần và phép màu xuất hiện.”

“Tình trạng khẩn cấp” thực sự

Bất kỳ cuộc chiến pháp lý nào cũng sẽ tập trung vào định nghĩa thế nào là “tình trạng khẩn cấp”. Trước đó, các điều luật không cung cấp bất kỳ giới hạn rõ ràng nào về những gì là hoặc không phải là một trường hợp khẩn cấp, Daskal nói với AFP.

Các chính phủ trước đây đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do các mối đe dọa ngay lập tức như các cuộc tấn công ngày 11/9/2001 hay dịch cúm lợn năm 2009.

Nancy Pelosi

Ảnh: Bill Clark/CQ Roll Call

“Khẩn cấp” của Trump là dự báo về dòng chảy ma túy và tội phạm bạo lực xuyên biên giới.

Theo Bobby Chesney, Phó hiệu trưởng Đại học Luật Texas, kiện tụng sẽ không thể trừu tuộng. Trên Twitter, ông đã đề cập đến vấn đề Trump dùng đến việc tuyên bố vấn đề biên giới là một trường hợp khẩn cấp sau khi trải qua hai năm vận động hành lang và gây quỹ thất bại. Do đó, cơ sở “khẩn cấp” của chính quyền Trump là không vững vàng.

Daskal cho rằng những người chủ đất ở biên giới sẽ kiện để bảo vệ quyền sở hữu của họ. “Rất nhiều vùng đất có vấn đề không phải là đất liên bang, đó là đất tư nhân.”

Còn Chesney chỉ ra một thách thức đối với việc sử dụng các quỹ quân sự. Theo các quy tắc của Bộ Quốc phòng, tiền quốc phòng chỉ dành cho một dự án “đòi hỏi phải sử dụng lực lượng vũ trang”. Trong khi đó, bức tường ngay từ đầu đã là một dự án dân sự. Theo Chesney, đây chính là lỗ hổng chính trong vụ kiện tụng này.

 


Lục Kiếm

Theo AFP

Từ Khóa : Donald Trump