Bức tranh giá 432.000 USD được tạo ra từ trí thông minh nhân tạoBức tranh giá 432.000 USD được tạo ra từ trí thông minh nhân tạo

Thanh Lam 12:35 30/10/2018

"Edmond de Belamy" đã tạo nên lịch sử là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được sản xuất bởi trí thông minh nhân tạo, hiện đang bán đấu giá. Câu chuyện này là một phần của "Sáng tạo thông minh", một chuỗi khám phá giao lộ giữa thiết kế khái niệm cao và công nghệ tiên tiến.

Tại cuộc đấu giá của Christie ở New York, bức tranh “Edmond de Belamy” in trên chất liệu vải mờ được so sánh với tác phẩm của Old Masters, đã bán đấu giá thành công với mức 432 nghìn 500 USD - vượt xa đáng kể so với ước tính ban đầu (7.000 USD đến 10.000 USD).

Richard Lloyd, một trong những người điều hành của Christie phát biểu trước khi cuộc đấu giá diễn ra: "AI ngày nay đã được sử dụng như công cụ hỗ trợ đắc lực cho các các nghệ sĩ đương đại. Khi công nghệ này phát triển hơn nữa, Christie cũng sẽ tích cực tham gia vào xu thế này bằng cách cung cấp một nền tảng công cộng để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật được thực hiện hoàn toàn bởi thuật toán".

Mặc dù nhóm Obvious- tác giả của thuật toán tạo ra bức tranh này không có một thành viên nào có nền tảng nghệ thuật, nhưng trước sức mạnh của công nghệ và kĩ thuật số, Pierre Fautrel, Hugo Caselles-Dupré và Gauthier Vernier đã bắt đầu thử nghiệm nghệ thuật kết hợp thuật toán bắt đầu từ 2017. Vernier chia sẻ: "Chúng tôi đã thấy các thuật toán có khả năng tạo ra hình ảnh mới, và chắc chắn mọi người sẽ ngạc nhiên trước tiềm năng của chúng".

Để tạo ra bức tranh "Edmond de Belamy" và 10 bức chân dung khác trong bộ sưu tập "La Famille de Belamy", Obvious đã sử dụng thuật toán trên 15.000 hình ảnh chân dung sáng tác trong những khoảng thời gian khác nhau. Sau khi xem xét và lựa chọn kĩ từ 1.500 bức tranh này, thuật toán bắt đầu tạo ra các bức chân dung mới, cố gắng tạo ra các tác phẩm gốc bằng trí tuệ nhân tạo.

“Thuật toán đầu tiên tạo ra các ví dụ mới về những hình ảnh đó và cố gắng đánh lừa thuật toán thứ hai để thực sự được kết quả mà mọi người nghĩ rằng đó là do con người tạo ra. Chúng tôi đang cố gắng coi những bức chân dung mẫu này giống như xem các tác phẩm của họa sĩ. Tương tự như đi bộ trong thư viện tranh lấy cảm hứng. Ngoại trừ việc đưa nguồn cảm hứng này vào thuật toán, và thuật toán có nhiệm vụ ”vẽ” ra bức tranh".

Nhiều người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật và trí thông minh nhân tạo đã chỉ trích hoặc bác bỏ quá trình tạo ra tranh của Obvious. Theo New York Times, Mario Klingemann, một nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực này đã phát biểu ngay trước cuộc đấu giá rằng: "Edmond de Belamy" như một "bức tranh của thiếu nhi được kết nối với nhau".

Nghệ thuật là cách con người truyền đạt ý tưởng, nhận thức và cảm xúc với nhau. Nghệ thuật là cách thức con người thể hiện bản thân với trí tưởng tượng và sáng tạo phong phú. Đó là những gì còn thiếu trong bức chân dung của Edmond Bellamy. Vì vậy, tranh cãi xung quanh việc có tồn tại tính nghệ thuật trong các bức tranh do Obvious tạo ra hay không vẫn còn tiếp diễn.

Đồng sáng lập Obvious- Pierre Fautrel đứng bên cạnh "Edmond de Belamy" trước khi nó được đưa vào  đấu giá tại Christie's ở New York

Mặc dù vậy, cách tạo ra bức tranh mới bằng thuật toán của Obvious đã thể hiện những mặt thú vị xung quanh bản chất sáng tạo của con người - và rõ ràng đã thu hút sự chú ý của những nhà sưu tầm tranh thế giới.

Trước những ý kiến trái chiều, Vernier đã bày tỏ quan điểm của mình: "Tôi nghĩ (trí thông minh nhân tạo) có vị trí nhất định trong thế giới nghệ thuật bởi nó cố gắng tái tạo bất cứ thứ gì nghệ sĩ có thể nghĩ ra. Nó buộc người xem phải cố gắng hiểu sự sáng tạo theo cách khác biệt”.


Thanh Lam

Theo CNN