Bức tranh đêm Giáng sinh ẩn chứa thông điệp về môi trường của BanskyBức tranh đêm Giáng sinh ẩn chứa thông điệp về môi trường của Bansky

Thùy Liên 22:48 23/12/2018

Người dân ở thị trấn Port Talbot của xứ Wales, đã được nhận món quà Giáng sinh sớm-bức tranh mới của Banksy trên tường nhà để xe của người thợ thép.

Bansky đã đăng một đoạn video trên tài khoản Instagram xác nhận mình là tác giả của bức tranh với lời bình luận khá hài hước và ý nhị của một người nghệ sĩ: Lời chào mùa Giáng sinh!

Xuất hiện trên tường của một nhà để xe, ở góc độ này, tác phẩm tái hiện hình ảnh đứa trẻ đội chiếc mũ bồng bềnh ngồi trên xe trượt tuyết, dường như đang tận hưởng trận mưa tuyết và cố gắng nắm bắt những bông tuyết đọng lại. Nhưng từ một góc độ khác, người ta nhận ra niềm vui đón tuyết của đứa bé có lẫn cả những tro bụi từ sự ô nhiễm môi trường.

Nhiều người cho rằng bức tranh ẩn chứa những thông điệp về môi trường liên quan đến những tàn dư công nghiệp của thị trấn.

Port Talbot, nằm ở khoảng cách bảy dặm về phía đông của Swansea, nơi đặt nhà máy thép lớn nhất nước Anh. Bụi đen bao phủ thị trấn. Vào tháng 7/2018, thời tiết đặc biệt khô hạn đã khiến cho vấn đề bụi đen trở nên đặc biệt nghiêm trọng. Nhiều người dân địa phương phàn nàn về các vấn đề hô hấp khi một lớp bồ hóng lắng xuống đường phố, bám vào xe hơi và thậm chí cả vật nuôi.

Ủy viên hội đồng địa phương Nigel Thomas Hunt chia sẻ rằng vị trí của bức tranh rất có ý nghĩa. Vị trí tác phẩm được lựa chọn rất thông minh khi ở giữa lò cao và đường cao tốc, rất gần khu vực hoạt động của các nhà máy thép. Bạn có thể đến xem bức tranh và quan sát các lò nung ở gần đó.

Ian Lewis, 55 tuổi, một người thợ thép, đã rất ngạc nhiên khi bức tranh được Bansky vẽ trên tường nhà để xe của mình. Ông cho biết: “Thành thật mà nói, tôi có một chút choáng ngợp. Người hâm mộ của Banksy từ khắp nơi đã đến đây để xem nó. Tôi rất hài lòng , tôi nghĩ đó là một chính nghệ thuật. Điều này là tốt cho thị trấn, tôi muốn giữ lại nó và bức tranh có ý nghĩa đối với tất cả mọi người.

Bức tranh cũng đã khiến nhiều người đổ bộ đến thị trấn để chiêm ngưỡng khiến người dân phải chuẩn bị các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi để phục vụ khách tham quan. Ước tính, đã có 2000 người đến xem bức tranh, điều này cũng làm ảnh hưởng đến không gian sinh sống của người dân có nhà gần khu vực tranh vẽ. Vì vậy, một đội bảo vệ miễn phí đã tình nguyên đến đây để “canh chừng” bức tranh không bị hư hỏng.

Các tác phẩm của Banksy thường thu hút sự chú ý bởi tính nghệ thuật cao, rất gắn bó với đời sống và phản ánh thực tại, nhưng cũng thường liên quan đến những tranh cãi pháp lý.

Nhà phê bình nghệ thuật Estelle Lovatt chia sẻ rằng bức tranh mới nhất ở Port Talbot của Bansky rất giá trị dù khó mà đưa ra con số cụ thể. Một số tác phẩm của Banksy từng được bán với giá triệu bảng.

Theo Guardian


Thùy Liên

Từ Khóa : giáng sinh