Bức ảnh “chú voi mệt mỏi” thổi bùng “cơn bão” về mặt tối của du lịchBức ảnh “chú voi mệt mỏi” thổi bùng “cơn bão” về mặt tối của du lịch

Vĩ Thanh 0:27 10/7/2019

Chú voi con ở Thái Lan mệt mỏi nhắm mắt và tựa mình vào vách đá trong hành trình cõng một du khách đang được rất nhiều người chia sẻ với hy vọng: Ngưng du lịch cưỡi voi, ngừng xiếc thú.

Chú voi chưa trưởng thành mệt mỏi tựa đầu vào vách núi

Vài ngày qua, hình ảnh chú voi nhỏ chưa trưởng thành với một nữ du khách trên lưng đang mệt mỏi tựa vào vách núi ven đường đã lan tràn trên mạng Internet. Bức ảnh này được ghi lại ở Thái Lan.

Theo một số dự đoán, thì chú voi trong hình mới chỉ khoảng 2-3 năm tuổi, đang là một “đứa trẻ” cần có thời gian vui chơi, nghỉ ngơi để trưởng thành. Việc không được ăn uống đầy đủ và phải phục vụ quá nhiều khách du lịch đã khiến chú voi con này bị quá tải.

Hiện tại, bức ảnh này đang được rất nhiều fan page bảo vệ động vật, các hội nhóm… tại Việt Nam chia sẻ lại. Hầu hết đều tỏ ra rất thương chú voi nhỏ. Nhiều người đã bày tỏ sẽ không bao giờ tham gia du lịch cưỡi voi hay xem xiếc thú nữa và mong muốn các các hình thức du lịch bóc lột động vật sẽ được chấm dứt.

Chia sẻ của chủ nhân bức ảnh khiến nhiều người đồng tình

Bên cạnh đó, có rất nhiều chỉ trích, thậm chí lăng mạ dành cho cô gái đang ngồi trên lưng voi.

Cô gái ngồi trên lưng voi và cũng là người tự chia sẻ bức ảnh đã lên tiếng:

Hello các bạn tôi chính là cô gái ngồi trên lưng voi ạ, đây chính là bức ảnh tôi cung cấp. Nếu sợ bị chửi thì tôi đã không đăng lên làm gì !!!

Đây là tấm hình vô tình một người bạn chụp lại được, lúc mình đi cưỡi voi ở Phuket Thái Lan. Sau khi xem kỹ lại thì thấy chú voi con mệt mỏi, dựa đầu vào vách núi và mắt nhắm lại. Tôi tự hứa không bao giờ tham gia vào những hoạt động như vậy nữa, không xem xiếc thú, cưỡi voi…

Thật sự nhìn những con vật trong rạp xiếc, dù ở ngoài năng động nhưng trong ánh mắt luôn mệt mỏi vs sợ sệt con người. Luôn có khao khát được tự do!!!

Mong các bạn đọc kỹ tìm hiểu thông tin trước khi phát ngôn bừa bãi!!

Và nếu ai muốn share bức ảnh này xin hãy lịch sự nói đúng với chính xác. Để không ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của tôi!!!

Cảm ơn”.

Thực tế, du lịch cưỡi voi đang được quảng bá ở rất nhiều nơi tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, hình thức du lịch này đã có phần ít đi khi nhiều người bắt đầu nhận thức được việc cưỡi voi sẽ đi ngược lại những nỗ lực bảo tồn loài động vật đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng.

Hiện tại, số lượng của voi tự nhiên tại Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung đang suy giảm mạnh bởi bị chiếm mất môi trường sống và voi nuôi nhốt không thể sinh con do quá sức phục vụ khách du lịch.

Từ tháng 7/2018, Tổ chức động vật châu Á và Vườn quốc Gia Yok Đôn (Đắk Lắk) ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi giai đoạn 2018-2023. Theo đó, tại “xứ voi” cũng sẽ không còn hình thức du lịch cưỡi voi nữa. Thay vào đó, du khách đi tìm hiểu hành vi và nét đặc trưng của voi. Hợp tác này sẽ thúc đẩy mô hình phát triển dự án du lịch thân thiện với voi đầu tiên ở Việt Nam. Nhưng thực tế, rất nhiều hoạt động du lịch tại Đắk Lắk vẫn đang có voi tham dự.

Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng

Đầu tháng 7/2019, hai chú voi có tên P’Lú (60 tuổi) và Bun Kon (37 tuổi) đã được thả tự do kiếm ăn, đi lại, sinh sống và không phải tham gia chở khách du lịch như trước đây. 


Vĩ Thanh