Bức ảnh cậu bé “nhuộm” dầu khiến thế giới sửng sốtBức ảnh cậu bé “nhuộm” dầu khiến thế giới sửng sốt

Mạnh Linh 9:57 26/10/2019

Một cậu bé đi bộ trên bờ biển Brazil với làn nước cao đến eo với vẻ tức giận và cơ thể lấm lem dầu đã gây sốt cộng đồng mạng.

Ảnh: AFP/Leo Malafaia

Ngày 21/10, nhà báo của AFP tại bãi biển Itapuama ở Cabo de Santo Agostinho, bang Pernambuco, đã chụp được bức ảnh một cậu bé đứng lên từ vùng nước ô nhiễm dầu suốt gần hai tháng qua ở phía đông bắc Brazil.

Everton Miguel dos Anjos, 13 tuổi, cùng với bốn anh em và anh em họ, đã cùng hàng trăm tình nguyện viên cố gắng làm sạch bãi biển và rửa dầu bám trên các mỏm đá.

Cậu bé lội xuống nước và khi cởi chiếc áo phông mặc trên người, chúng ta được chứng kiến cậu bé trở nên lấm lem đến mức nào.

Dos Anjos nói với phóng viên rằng mẹ đã mắng cậu khi nhìn thấy những bức ảnh được lan truyền trên báo giới.

Cậu cho biết: “Cháu đã xin phép đi làm sạch bãi biển và bà ấy đã đồng ý, miễn là không để bị bẩn.”

Các tình nguyện viên tham gia dọn sạch dầu khỏi bãi biển Paiva ở Pernambuco vào ngày 21/10.

Ảnh: AFP/Leo Malafaia

Bốn ngày sau khi bức ảnh được chụp, không còn nhiều dầu trên bãi biển. Quân đội đã tiếp quản chiến dịch dọn dẹp, và trẻ em không còn được phép giúp đỡ. Quân đội cho biết: Kể từ khi bắt đầu sự cố tràn dầu này, hơn 1.000 tấn dầu đã được thu hồi.

Một cậu bé đang cố làm sạch dầu khỏi chân mình.

Ảnh: AFP/Leo Malafaia

Sự cố tràn dầu lần đầu tiên được phát hiện vào ngày 30/8 ngoài khơi bờ biển phía đông bắc bang Paraiba, và đến khi nó được khống chế thì đã lan dọc theo 2.250km bờ biển, làm cho những bãi biển đẹp của vùng đất nghèo sống phụ thuộc vào du lịch trở nên đen ngòm. Khoảng 200 thị trấn đã bị tổn thương.

Các tổ chức phi chính phủ gọi đây là “thảm họa môi trường tồi tệ nhất” từng xảy ra ở phía đông bắc Brazil.

Ảnh: AFP/Leo Malafaia

Các nhóm môi trường chỉ trích chính phủ đã phản ứng chậm với khủng hoảng và không cung cấp đủ nguồn lực thích hợp để giải quyết vấn đề mà nhiều chuyên gia gọi là “thảm họa môi trường tồi tệ nhất” từng xảy ra ở phía đông bắc Brazil


Mạnh Linh