Brexit làm mất niềm tin nhà đầu tư vào các hãng xe


Brexit làm mất niềm tin nhà đầu tư vào các hãng xe

Vỹ An (otoxemay.vn) 18:39 24/6/2016

Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới hôm 24/6 đã rơi vào tình cảnh chao đảo do ảnh hưởng của vụ Brexit với quyết định rời bỏ EU của người Anh. Niềm tin của các nhà đầu tư sụt giảm trên nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm cả ngành công nghiệp ô tô do những bất ổn phủ bóng xuống nền kinh tế Anh sau quyết định lịch sử này.

Theo Autoblog, cổ phiếu của các hãng xe hôm 24/6 trên các sàn giao dịch chứng khoán trên toàn cầu đồng loạt đi xuống sau khi có kết quả cuộc bỏ phiếu chưng cầu dân ý đi hay ở lại EU của người Anh. Vương quốc Anh vốn là một trong những trung tâm sản xuất ô tô lớn nhất của châu Âu. Đuơng nhiên quyết định “li dị” EU sẽ ảnh hưởng nhất định đến tình hình kinh doanh của các hãng xe.
 
Khoảng 75% số xe được sản xuất tại Anh để xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Do đó, việc Anh rời khỏi EU sẽ tác động tới không chỉ riêng các hãng xe của xứ sở xương mù. Các hãng sản xuất ô tô, các nhà cung cấp phụ tùng và thậm chí cả các công ty vận tải đã bắt đầu nhận “trái đắng” từ quyết định này khi giá cổ phiếu rơi mạnh trong phiên giao dịch hôm 24/6 với mức giảm cụ thể như sau:
 
Toyota: -8,6 %
General Motors: -3,8 %
Volkswagen: -5,5 %
Hyundai: -1 %
Ford: -5.,9 %
Nissan: -8,1 %
Fiat Chrysler Automobiles: -12,3 %
Honda: -4,47 %
Tesla: -1,8 %
Delphi: -10,6 %
BorgWarner: -10,2 %
Tenneco: -10,5 %
Penske: -10,2 %
 
Hiện vẫn chưa rõ tương lai nền kinh tế của nước Anh sẽ đi về đâu sau khi “chia tay” EU, song trước mắt họ sẽ phải xác định được “bến đỗ” mới cũng như quản lý được các hiệu ứng tiêu cực với các hoạt động kinh doanh. Thủ tướng Anh David Cameron sáng 24/6 cũng đã tuyên bố từ chức. Do đó, việc tìm ra một lãnh đạo mới sẽ là chìa khóa quyết định tương lai của nước Anh. Trong khi đó, đối với riêng ngành công nghiệp ô tô, chính phủ Anh sẽ phải xác định những loại thuế quan sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm xuất, nhập khẩu và lường trước cảnh thất nghiệp khi sản xuất của các hãng xe sẽ bị buộc phải chuyển đến nơi khác vì chi phí quá lớn.
 
 

Vỹ An (otoxemay.vn)

Từ Khóa :