Bột Mica - bí mật đen tối trong hộp đồ trang điểm của ngành công nghiệp mỹ phẩmBột Mica - bí mật đen tối trong hộp đồ trang điểm của ngành công nghiệp mỹ phẩm

Phương Linh 2:0 29/2/2020

Trong những ngôi làng hẻo lánh tại Ấn Độ, rất nhiều trẻ em đang mạo hiểm cuộc sống của chính mình để mang đến những sắc màu lóng lánh tự nhiên trong mỗi hộp đồ trang điểm mà nhiều phụ nữ vẫn sử dụng mỗi ngày.

 

Bột Mica, nguyên liệu mỹ phẩm phổ biến

Mica là một loại bụi khoáng tự nhiên, thường được sử dụng trong các nền tảng mỹ phẩm. Nó là một loại khoáng chất silicat, được nghiền thành bột, tạo ra các màu sắc óng ánh tự nhiên trong nhiều sản phẩm làm đẹp. Các thương hiệu làm đẹp rất thích việc trộn thành phần khoáng Mica trong sản phẩm của mình vì nó cho ra các gam màu sáng, lấp lánh tự nhiên, hiếm khi ảnh hưởng tới sức khỏe và làn da, ít có tác dụng phụ.

 

 

Thế nhưng, việc sử dụng Mica trong ngành công nghiệp mỹ phẩm lại xuất hiện một nhược điểm. Đó là quá trình khai thác Mica thường tận dụng sức lực trẻ em, đặc biệt là ở một đất nước nghèo nàn, nhưng lại có nguồn tài nguyên Mica phong phú như Ấn Độ. Khá nhiều công ty mỹ phẩm nổi tiếng thế giới, trong đó có L’Oréal và Estée Lauder cũng nhập nguồn Mica tại đất nước này.

 

 

Tới nay, tuy nguồn lao động trẻ em khai thác Mica đã được đưa ra ánh sáng, nhưng vấn đề lạm dụng lao động trẻ em khai thác Mica ở Ấn Độ vẫn tồn tại. Nghèo đói, dịch bệnh khiến các gia đình tại đất nước đông dân thứ hai thế giới (đặc biệt là hai vùng Jharkand và Bihar) đã buộc con cái mình phải làm mọi cách kiếm tiền, dù chúng còn quá nhỏ và có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguồn lao động trẻ em khai thác bột Mica

Theo báo cáo tháng 3/2018 từ tổ chức phi chính phủ Terre des hommes (TDH) có trụ sở tại Thụy Sĩ, ước tính có tới 22.000 trẻ em làm việc trong các mỏ Mica ở Ấn độ, nơi có nguồn khai thác Mica chiếm tới ¼ sản lượng thế giới.

Claire van Bekkum, người đứng đầu nhóm tìm hiểu thị trường Mica tại TDH, đã đến thăm các bang Bihar và Jharkhand của Ấn Độ, đất nước được coi là “vành đai Mica” cho biết: “Bạn tới ngôi làng hẻo lánh này, nhưng những gì bạn thấy đều lấp lánh, lấp lánh trên mặt đất, trên mái tóc của những đứa trẻ…”

Trong khi luật pháp Ấn Độ cấm trẻ em dưới 18 tuổi làm việc trong các ngành công nghiệp nguy hiểm, 70% các mỏ Mica của Ấn độ đã vận hành bất hợp pháp khi sử dụng nhiều lao động trẻ em.

 

 

Vành đai Mica ở Ấn độ là một trong những khu vực nghèo nhất nước này, có tỷ lệ mù chữ và thất nghiệp cao. Trong nhiều gia đình, trẻ em phải làm việc cùng cha mẹ trong các hầm mỏ để kiếm sống. Chấn thương thường xuyên xảy ra. Việc hít phải các hạt mịn trong hầm mỏ khiến hệ hô hấp của trẻ ngày càng kém, gây hen suyễn, bụi phổi, lao. Thậm chí, các khu mỏ có thể đổ sập bất cứ lúc nào, có thể gây chết người.  Báo cáo năm 2016 của Thomson Reuters Foundation cũng cho thấy có 7 trẻ em bị chết trong các mỏ Mica chỉ trong 2 tháng.

Tại vùng Jharkand, nước Ấn, những đứa trẻ mới 10 tuổi đang đập đá ngoài sườn núi. Một số cô gái trẻ mang theo những chiếc giỏ đựng đầy viên đá lên đỉnh khu mỏ để sắp xếp, phân loại. Công việc của họ là sắp xếp các mảnh vỡ lấp lánh ra khỏi các mảnh vụn đá.

 

 

Những mảnh vỡ này chính là Mica, thứ khoáng chất làm tăng thêm độ lung linh  cho các sản phẩm làm đẹp như phấn má, phấn mắt, son môi và phấn nền, cũng như các loại sơn được sử dụng trong các ngành xe hơi, xây dựng.

Nếu may mắn, những đứa trẻ tìm kiếm Mica sẽ kiếm được từ 20 đến 30 rupee (khoảng 6.400 – 9.600 VNĐ) cho một ngày làm việc vất vả. Nhưng đi kiếm tiền đồng nghĩa với việc những trẻ em này không tới trường và gặp phải những tổn thương mạnh mẽ đến sức khỏe, thậm chí là cái chết.

Hầu như mọi đứa trẻ và cả bố mẹ chúng đều không biết các món hàng Mica mà mình đã dày công khai thác sẽ đi tới đâu. Họ chỉ biết bán nó cho các nhà môi giới trong thị trấn, và đó là cách duy nhất để nuôi sống cả gia đình.

Từ bỏ Mica?

Vấn đề về Mica liên quan lớn đến việc khai thác sức lao động trẻ em và sự bóc lột công nhân quá mức. Tới nay, ngành công nghiệp làm đẹp đang từng bước tiến tới việc “làm sạch” nguồn nguyên liệu. Công ty Estée Lauder (sở hữu các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng như Becca, Smashbox Cosmetics, GlamGlow) đã hợp tác với Bachpan Bachao Andolan của Ấn độ hay các phong trào “cứu tuổi thơ” để đưa hàng ngàn trẻ em nghèo khó ra khỏi nơi làm việc nguy hiểm và được đi học. Công ty này cũng đã tài trợ cho các chương trình cứu trợ tại 152 ngôi làng ở Ấn Độ để tạo điều kiện cho học sinh được tới trường, cải thiện đời sống tại các ngôi làng nghèo khó, cải thiện cơ sở hạ tầng cơ bản như nước sạch, bữa ăn đầy đủ, khu vực vệ sinh sạch sẽ…


Nhiều công ty mỹ phẩm làm đẹp nổi tiếng khác có tư duy tiến bộ như Estée Lauder, L'Oréal, Clarins, Coty, Chanel và Burt's Bees cũng muốn hướng tới mục tiêu là xóa bỏ mọi hình thức lao động trẻ em, thiết lập một ngành công nghiệp Mica hoàn toàn hợp pháp.

Công ty mỹ phẩm Lush ở nước Anh lại chọn cách xử lý khác. Trước đó, công ty đã sử dụng Mica tự nhiên trong các thành phần mỹ phẩm. Bản thân họ cũng thừa nhận không thể đảm bảo chắc chắn nguồn nguyên liệu của mình không có sức lao động từ trẻ em. Từ đó, Lush đã thay thế các Mica tự nhiên trong sản phẩm của mình bằng một phiên bản do phòng thí nghiệm sản xuất. Thành phần này được tạo ra bằng cách chiết xuất các tinh thể silicat từ khoáng chất sau đó chế biến ở nhiệt độ cao.

 

 

Trách nhiệm người tiêu dùng

Chính người tiêu dùng có thể góp phần giải quyết vấn đề “lạm dụng sức lao động trẻ em” bằng cách gây áp lực cho các thương hiệu nhiều hơn nữa để họ có những quy định chặt chẽ, hoặc ít nhất là minh bạch về quy trình khai thác nguồn nguyên liệu. Chúng ta có thể gọi điện, hoặc gửi email cho các thương hiệu làm đẹp để hỏi và tìm hiểu xem nguồn gốc nguyên liệu Mica của họ có bền vững hay không.

Trên khắp thế giới, chính người tiêu dùng đã thay đổi tập quán của nhiều ngành công nghiệp chocolate, cà phê, và tới giờ đang là Mica trong công nghiệp mỹ phẩm.

Bất kỳ ngành công nghiệp nào, từ ăn uống, thời trang đến làm đẹp, nhu cầu cho một “sản phẩm bền vững” luôn được đặt lên hàng đầu để mang đến uy tín, sự lâu bền cho mỗi thương hiệu.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa : mica