“Bóng & Hình” trong thế giới hội họa tối giản của Lê Thiết Cương“Bóng & Hình” trong thế giới hội họa tối giản của Lê Thiết Cương

PV 22:44 26/4/2018

Vào 4h chiều ngày 27/4, triển lãm “Bóng & Hình” sẽ được khai mạc tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), giới thiệu những tác phẩm mới nhất của họa sĩ Lê Thiết Cương, được sáng tác trong 2 năm 2016 và 2017.

Triển lãm trưng bày 22 tác phẩm tranh sơn dầu trên toan của họa sĩ Lê Thiết Cương. Các tác phẩm được lấy cảm hứng từ những đề tài quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống như phố xá, nhà cửa, cây cối, dòng sông, bàn ghế… nhưng dưới góc nhìn nghệ thuật mang đậm triết lý tối giản của họa sĩ, chúng đã mang một diện mạo khác, mới và đầy suy tưởng.

Họa sĩ Lê Thiết Cương đã theo đuổi và thực hành hội họa tối giản được 30 năm (1988 – 2018). Trong ngần ấy thời gian, anh đã thực hành và thể nghiệm qua nhiều nhánh rẽ khác nhau: đậm nhạt, hòa sắc, hình và nét… và trong lần triển lãm “Bóng & Hình” lần này, khán giả sẽ được tiếp cận một cách thức tối giản rất khác.

Họa sĩ Lê Thiết Cương đã theo đuổi hội họa tối giản 30 năm nay

Lê Thiết Cương quyết định “thả trôi”, không còn “gò” đề tài vào những nét tạo hình cụ thể, để hình trở thành những mảng khối. Hình ảnh không còn nằm trong những đường contour (viền nét) nữa mà tràn rộng, tạo cảm giác mở, không có giới hạn. Loạt tác phẩm mới là một bước đi nữa của họa sĩ, vẫn thấm đẫm cá tính hội hoạ Lê Thiết Cương, nhưng không khí tranh đã có phần thay đổi, hòa sắc có phần trầm lắng hơn, với những suy ngẫm phản tư bao trùm không gian tác phẩm.

Bên cạnh đó, quan điểm hội họa tối giản của Lê Thiết Cương chịu ảnh hưởng từ mỹ học thiền, vì bản thân ông cũng quan tâm đến Phật Giáo và Kinh Dịch. Nhà phê bình Phan Cẩm Thượng nhận định: “Có lẽ hoạ sĩ muốn xây dựng một lối “Thiền hoạ” mới mà ở đó hội hoạ cũng chỉ có giá trị tượng trưng và gợi ý mà thôi”.

Hầu như 22 tác phẩm mới trong triển lãm “Bóng & Hình” phần nào thể hiện được tinh thần đó: ít hình, ít mầu, nhiều khoảng trống lớn, yên tĩnh, “vô ngôn”. Câu chuyện và cảm xúc được gửi gắm qua sự tĩnh mịch, yên lặng trong tranh, thông qua đó người xem có thể liên tưởng, suy ngẫm về những câu chuyện của riêng mình.

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ: “Đề tài chỉ là nguyên liệu. Nhưng biết đâu cái quen thuộc ấy có thể sẽ lạ hơn qua Bóng & Hình, sẽ gợi đến một điều gì khác ngoài Bóng & Hình”.

Dù thường xuyên tham gia với vai trò cố vấn, giám tuyển nhưng đây là lần đầu tiên họa sĩ Lê Thiết Cương tổ chức triển lãm cá nhân tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Triển lãm “Bóng & Hình” của anh mở cửa tự do từ ngày 27/4 đến hết ngày 20/5.

Bên cạnh các hoạt động âm nhạc, ngày 5/5 tới, VCCA sẽ tổ chức tọa đàm nghệ thuật chủ đề “Nội dung và hình thức” với sự tham gia của nhiều họa sĩ, chuyên gia và nhà phê bình có tiếng.  

Lê Thiết Cương (1962) là một hoạ sĩ độc lập, sống và làm việc tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp Đại học Sân Khấu Điện Ảnh, khoa Thiết kế mỹ thuật năm 1990.

Là nghệ sỹ tự do, Lê Thiết Cương đã tham gia nhiều cuộc triển lãm trong và ngoài nước. Tác phẩm của anh có trong Sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Singapore.

Bên cạnh sự nghiệp sáng tác của mình, Lê Thiết Cương cũng là một cây viết có tiếng, chuyên viết về văn hoá – nghệ thuật cho các tờ báo và tạp chí. Anh có đóng góp cho việc hỗ trợ nhiều họa sỹ trẻ và xây dựng cộng đồng nghệ thuật, thông qua việc tổ chức triển lãm phi lợi nhuận tại Gallery39 (do anh sáng lập), làm giám tuyển các triển lãm hội họa và giám khảo cho một số cuộc thi nhiếp ảnh.


PV