Bỗng dưng nợ hàng trăm triệu, mánh ăn cắp tiền mới lộ của ngân hàng?Bỗng dưng nợ hàng trăm triệu, mánh ăn cắp tiền mới lộ của ngân hàng?

14:22 4/11/2012

Hàng trăm hộ nông dân tại Hải Phòng chỉ vay khoảng vài triệu đến vài chục triệu của ngân hàng nhưng trong sổ nợ lại lên tới hàng trăm triệu đồng. Thậm chí, có người trong diện trợ cấp nghèo cũng có số nợ lên tới 400 triệu đồng.

Theo ông Vũ Xuân Thảo - Chủ tịch UBND xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, cho biết, từ đầu tháng 10/2012 đến nay, xã đã nhận được 80 đơn  của người dân địa phương tố cáo bà Lê Thị Vững cán bộ chi nhánh Nam Am, trực thuộc Agribank Hải Phòng, lợi dụng quyền hạn cho người dân vài triệu đến vài chục triệu nhưng lại ghi số tiền nợ tại ngân hàng lên tới vài trăm triệu đồng. Ngoài ra còn hàng trăm đơn kiện khác được gửi tới nhiều các cơ quan chức năng.
 
Theo tố cáo, hầu hết người dân khi đến ngân hàng chi nhánh Nam Am giao dịch vay tiền đều thông qua cán bộ ngân hàng Lê Thị Vững, với số tiền vay thực tế chỉ ở con số vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, đến kỳ hạn thanh tóan lãi suất, người dân lại phát hiện số nợ ngân hàng ghi lên tới con số hàng trăm triệu đồng.
 
Chẳng hạn trường hợp bà Đặng Thị Viễn, thôn 10, xã Tam Cường, chỉ vay ngân hàng 10 triệu đồng qua bà Vững. Nhưng ngày 18/10, khi tới ngân hàng kiểm tra thì số tiền vay nợ của gia đình bà không phải 10 triệu mà là 400 triệu đồng.
 
Bà Phạm Thị Miền, 54 tuổi, cũng ở thôn 10, là một trong những hộ nghèo nhất của xã, đang cùng một người con thiểu năng trí tuệ sống trong một căn nhà tồi tàn do người dân địa phương đóng góp 3 triệu đồng xây dựng. Thế nhưng, bà Miền cũng có tên trong danh sách nợ của ngân hàng với số tiền 400 triệu đồng. Bà Miền chỉ là một trong số ít người không hề vay tiền cũng có sổ nợ.
Theo ông Phạm Quý Giang- Phó giám đốc Agribank Hải Phòng, thống kê sơ bộ của đoàn công tác đến nay có 230 người ở xã Tam Cường tố cáo là bị ghi khống số nợ và không vay cũng thấy tên trong danh sách nợ của ngân hàng. Ông cũng cho biết tiến hành chưa kiểm tra được ở các xã khác.
 
Ông Giang nhận định, với quy trình thẩm định vay vốn chặt chẽ phải thông qua cán bộ tín dụng, lãnh đạo phòng tín dụng và giám đốc chi nhánh, rất khó có thể nhầm lẫn số tiền vay của khách hàng.
 
Trong khi đó, ông Bùi Thanh Tịnh, Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Am, lại từ chối trả lời báo chí.
Vụ việc đương nhiên là chẳng khó để làm rõ xem người dân có thật sự dễ dàng vay được số tiền lớn đến hay không. Khó hơn nhiều là thu hồi số tiền cho vay khống tính sơ sơ chỉ ở riêng một xã nghèo đã lên tới vài chục tỷ đồng. Hệ thống quản lý ở Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) nói riêng và rất nhiều cơ quan nhà nước nói chung yếu kém một cách tệ hại đến mức có thể dễ dàng bị tham nhũng, làm thất thoát những khoản tiền khổng lồ. Biết thế nhưng không ai chịu làm gì để sửa chữa, vì ai cũng có thể có phần trong đó, đấy mới là điều khó thực hiện nhất. Tham nhũng rõ đến như thế mà Quốc hội cứ còn mải ngồi bình chuyện giác ngộ với chả lương tâm.
 

Từ Khóa :