“Bom bão tuyết” tàn phá khắp nơi“Bom bão tuyết” tàn phá khắp nơi

PV 9:24 6/1/2018

Mới bước sang năm 2018 vài ngày, nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Bắc Mỹ, đã phải “đón nhận” những trận bão tuyết dữ dội và thời tiết lạnh khắc nghiệt kỷ lục. Nhiều người đã thiệt mạng vì rét lạnh.

Mỹ hủy gần 5.000 chuyến bay do bão tuyết

Tính trong hai ngày, Mỹ đã hủy gần 5.000 chuyến bay, hoãn trên 2.200 chuyến do ảnh hưởng của bão tuyết, gió mạnh, tuyết rơi dày khiến việc di chuyển rất khó khăn và nguy hiểm. Thời tiết xấu cũng khiến các phương tiện giao thông khác bị đình trệ.

Vùng bờ Đông nước Mỹ là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vẫn đang trong “vòng vây” của một trận bão tuyết dữ dội được mệnh danh là “bom bão tuyết”.

Nhiều sân bay phải tạm thời đóng cửa do bão tuyết

Bão Eleanor được biết đến là cơn bão mùa đông khắc nghiệt nhất trong nhiều năm qua tại Mỹ. Bão quét qua một khu vực rộng lớn, làm có những nơi tuyết rơi dày 30 - 46cm, gió mạnh kỷ lục. Không chỉ giao thông ngưng trệ, nhiều trường học cũng phải đóng cửa để đảm bảo an toàn cho học sinh trước thời tiết khắc nghiệt. Hơn 44.000 người Mỹ phải sống không có điện, trong đó có hơn 31.000 người ở bang Virginia và North Carolina. Nhiều khu vực đã ban bố tình trạng khẩn cấp do bão tuyết.

Nhiệt độ xuống rất thấp đã làm thác nước Niagara hùng vĩ ở biên giới Mỹ - Canada đóng băng trong 3 ngày liên tiếp. Dự báo, tuyết sẽ tiếp tục rơi dày hàng chục cm, một số nơi tại Mỹ nhiệt độ có thể xuống thấp âm hàng chục độ C.

Canada

Tuyết phủ trắng xóa Ontario, Canada ngày 30/12/2017. Ảnh: THX

Theo cảnh báo thời tiết đặc biệt nghiêm trọng của Cơ quan Khí tượng Canada, các tỉnh bờ đông nước này sẽ đón “bom bão tuyết” sau các bang Đông Bắc nước Mỹ.

Hơn một tuần qua, nhiều vùng tại Canada đã trải qua đợt lạnh kỷ lục với nền nhiệt giảm sâu, thậm chí có nơi cảm nhận lạnh tới -50 độ C.

Ngày 4/1, hầu hết các dịch vụ công cộng, bao gồm xe bus, phà và xe lửa, đã phải tạm dừng hoạt động. Hàng nghìn chuyến bay ở nhiều thành phố, có Mỹ và Canada đã bị hủy do cảnh báo “bom bão tuyết” đang đến gần. Nhiều căn nhà bị tốc mái, đường phố ngập lụt, cây cối gãy đổ.

Dự báo, ở các tỉnh miền Đông Canada, tuyết rơi có thể dày hàng chục cm, thậm chí lên tới 40cm, sức gió mạnh lên đến 180km/h. Nhiệt độ trong các ngày cuối tuần này ở các thành phố Toronto và Ottawa được dự đoán chạm ngưỡng - 30 độ C.

Cháy rừng ở đảo Corsica (Pháp)

Đảo Corsica của Pháp trong mùa đông này đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng hiếm gặp. Cùng với sự “tấn công” của cơn bão Eleanor ngày 3/1 với sức gió hơn 140km/h khi quét qua nhiều nước châu Âu, ít nhất 3 vụ cháy rừng đã xảy ra tại đảo Corsica. Giới chức địa phương phải tạm hủy các tuyến phà tới đất liền và huy động gần 400 lính cứu hỏa trên đảo để dập lửa suốt đêm.

Theo Reuters, bão Eleanor khiến 225.000 hộ gia đình bị mất điện, ít nhất 1 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương. Các khu vực phía Đông của Alsace, Franche-Comte và Lorraine là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất do mất điện. Một số địa điểm quanh Paris, Đông Bắc Picardie và vùng Champagne-Ardenne cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão.

Trong ngày 3/1, hệ thống điện đã được sửa chữa, khôi phục nhưng còn khoảng 35.000 hộ vẫn phải đợi cho đến đêm mới có điện sử dụng trở lại, Tổng công ty Điện lực Pháp tiết lộ.

Bão Eleanor làm sập một công trình xây dựng ở Paris hôm 3-1. Ảnh: AP

Đến ngày 5/1, khu vực dãy núi Alps của Pháp đã được đặt trong tình trạng cảnh báo lở tuyết ở mức cao nhất.

Trung Quốc cũng bị “bão tuyết” hoành hành

Tuyết phủ trắng xóa tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc 

Trung Quốc cũng đang hứng chịu thời tiết khắc nghiệt nhất của mùa đông năm nay khi bão kéo theo tuyết rơi dày kỷ lục tại các vùng trên khắp cả nước,

Ngày 5/1, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã phát cảnh báo về đợt bão tuyết thứ hai kèm mưa tuyết tại các khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Đông nước này. 

Theo Ủy ban quốc gia về giảm thiểu thiên tai của Trung Quốc, từ ngày 2/1, đã có ít nhất 10 người ở Trung Quốc thiệt mạng vì bão tuyết. Trong ngày 4/1, ít nhất 3 sân bay phải đóng cửa. 

“Bão tuyết” cũng khiến 13.100ha đất trồng ảnh hưởng nặng nề, mất điện, giao thông tại 5 tỉnh miền Trung và miền Đông Trung Quốc bị đình trệ.

 


PV

Tổng hợp