Bolero: “Cứu tinh” cho show truyền hình thực tếBolero: “Cứu tinh” cho show truyền hình thực tế

Quốc Khánh 0:5 10/8/2017

Khoảng 5 năm trở lại đây, dòng nhạc bolero đã hồi sinh mạnh mẽ và trở thành món ăn tinh thần của nhiều người thuộc mọi lứa tuổi, góp phần tạo nên sự sôi động cho làng nhạc Việt đang trở nên nhàm chán. Không chỉ có vậy, bolero còn xuất hiện trên sóng truyền hình, trở thành “cứu tinh” cho nhiều show truyền hình thực tế.

Hồi sinh mạnh mẽ

Khoảng 5 năm trở lại đây, dòng nhạc bolero đã hồi sinh mạnh mẽ trên thị trường nhạc Việt. Việc cấp phép cho hàng trăm ca khúc nhạc bolero của cơ quan chức năng được cho là góp phần thúc đẩy sự phát triển của dòng nhạc này. Cũng nhờ đó, những ca khúc nhạc xưa nhanh chóng trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ người yêu nhạc. Những ca sĩ chuyên dòng nhạc bolero như: Lệ Quyên, Phi Nhung, Quang Lê, Ngọc Sơn, Cẩm Ly... được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Những ca sĩ trẻ như Lệ Quyên, Quang Lê, Cẩm Ly, Phi Nhung… được khán giả đặc biệt yêu mến

Tình cảm nồng hậu của khán giả dành cho bolero kéo theo sự ra đời của nhiều album, đĩa đơn nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức đang ngày càng tăng cao. Một số ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Dương Ngọc Thái... cũng nhanh chóng chiếm được tình yêu của người hâm mộ khi hát nhạc bolero.

Điều thú vị là ngay cả “Họa my tóc nâu” - ngôi sao nhạc pop hàng đầu Việt Nam - cũng thử sức trên sân chơi này khi ngẫu hứng hát hai bài bolero trong live show kỷ niệm sinh nhật diễn ra vào năm 2016. Hơn thế, đầu năm 2017, Mỹ Tâm còn ra mắt MV ca khúc Duyên Phận cùng chàng trai khiếm thị. MV này đã lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả. Việc ngôi sao hàng đầu V-Pop hát nhạc bolero cho thấy sức ảnh hưởng mạnh mẽ của dòng nhạc này trong đời sống âm nhạc Việt Nam.

Cùng với đó, cô gái có biệt danh Jang Mi bị quay lén hát bolero trên xe bus bỗng nổi tiếng và trở thành “thánh nữ bolero” đủ thấy sức hút của dòng nhạc này.

Mỹ Tâm làm MV Duyên phận song ca cùng chàng trai khiếm thị khiến fan xúc động

“Cứu” các cuộc thi âm nhạc trên truyền hình

Trước khi bước vào các cuộc thi, bolero đã len lỏi trong nhiều chương trình phát thanh, truyền hình của VTV, VOV và nhiều chương trình âm nhạc của các đài địa phương như: Tình khúc vượt thời gian, Sol vàng, Thay lời muốn nói, Tình khúc bolero… Những ca khúc xuất hiện trong các chương trình kể trên đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người yêu nhạc cả nước. Chính sự quan tâm ấy đã đưa bolero len lỏi vào các show truyền hình thực tế và trở thành “cứu tinh” cho các game show đang rơi vào giai đoạn thoái trào.

Hà Vân và Quốc Đại đã mang một hơi thở mới cho The X-Factor

Việc Hà Vân và Quốc Đại - hai thí sinh thuần hát nhạc bolero - vào đến bán kết X-Factor 2014 và nhận được sự yêu mến đặc biệt của khán giả cho thấy sức hấp dẫn của dòng nhạc này với khán giả xem truyền hình. Sự xuất hiện của Quốc Đại và Hà Vân giống như món ăn lạ mà nhà tổ chức các game show bày ra cho khán giả xem truyền hình.

Ngay sau đó, nhiều chương trình thi hát bolero như: Solo cùng bolero, Tình bolero, Khán giả cùng bolero, Thần tượng bolero, Người hát tình ca... ra đời, thu hút hàng triệu thí sinh tham gia thi tài. Đồng thời, dòng nhạc này đã đem đến hơi thở mới cho các cuộc thi ca nhạc trên sóng truyền hình như: Nhân tố bí ẩn với hai Hà Vân, Quốc Đại, Gương mặt thân quen với sự góp mặt của Hoài Lâm... Không chỉ có vậy, một số cuộc thi dành cho các thí sinh nhí cũng gây sự chú ý bằng bolero. Nhiều giọng ca nhí bỗng trở thành ngôi sao nhờ hát nhạc bolero như: Phương Mỹ Chi (The Voice Kids), Quỳnh Như (Thần tượng tương lai),…

Các giọng ca nhí cũng nhận được sự yêu thương của khán giả khi hát bolero

Với sức lan tỏa hiện tại, có lẽ không quá khi nói rằng: Bolero đã góp phần tạo nên sự đa dạng cho các cuộc thi âm nhạc trên truyền hình đang trở nên nhàm chán. Tuy nhiên, việc người người hát bolero, nhà nhà thi bolero đang mang lại cho người xem cảm giác bolero bị “lạm dụng”. Thậm chí, không ít người còn lo ngại sự lạm dụng đó có thể khiến bolero trở nên nhàm chán? Thêm vào đó, những “cải biến” của các thí sinh, ca sĩ hát bolero có khiến bolero “bị dạng” so với bản chất vốn có của dòng nhạc này?

Kỳ 2: Bolero có cần cuộc cách mạng để thay đổi


Quốc Khánh

Từ Khóa :