Bolero có cần cuộc cách mạng để thay đổiBolero có cần cuộc cách mạng để thay đổi

Quốc Khánh 0:4 11/8/2017

Bolero đang hồi sinh mạnh mẽ và ngày càng được nhiều thế hệ khán giả yêu thích, đón nhận. Tuy nhiên, khi phát triển tại Việt Nam, bolero đã mang trong mình đặc điểm riêng, nên sự hồi sinh của dòng nhạc này với nhều điểm cách tân đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.

Bolero xưa…

Bolero, điệu nhảy dân tộc có nguồn gốc từ Tây Ban Nha đã phát triển mạnh mẽ khi được du nhập vào các nước Mỹ La Tinh (đặc biệt là Cu Ba). Dòng nhạc này bắt đầu du nhập vào miền nam Việt Nam từ khoảng 1950 khi phong trào tân nhạc phát triển mạnh.

Hiện chưa có tài liệu về bài hát đầu tiên của bolero ở Việt Nam, nhưng nhiều người vẫn cho rằng: Duyên quê của Hoàng Thi Thơ là ca khúc đầu tiên sử dụng giai điệu bolero trong sáng tác. Kể từ đó, nhạc bolero phát triển mạnh mẽ và đạt đỉnh cao vào những năm 1960-1970 với những tên tuổi lớn như: Hoàng Thi Thơ, Vinh Sử, Hoàng Phương…

Sau khi du nhập vào Việt Nam, dòng nhạc bolero chịu ảnh hưởng của cách hát vọng cổ. Do vậy, không phải ai cũng hát được đúng giai điệu cũng như giữ được hơi để xuống cho “mượt” ở những quãng thấp. Cách nhả chữ, luyến láy của bolero khá đặc biệt, không bị lẫn với các dòng nhạc khác.

Nhạn trắng Gò Công - danh ca Phương Dung

Thêm vào đó, mỗi ca khúc lại ẩn chứa đằng sau câu chuyện của tác giả. Việc cảm nhận và thể hiện tình cảm, cảm xúc và câu chuyện ấy như thế nào lại càng không đơn giản. Không ít người hát rất đúng giai điệu, ca từ, nhưng không tạo được cảm xúc cho người nghe. Vì vậy, người yêu nhạc bolero có thể nghe và cảm được giọng hát của từng ca sĩ. Thời kỳ đầu, những cái tên như Chế Linh, Ý Lan, “nữ hoàng sầu muộn Giao Linh” hay “con nhạn trắng Gò Công” Phương Dung trở thành hiện tượng của nhạc Việt.

Thời kỳ sau này, những tên tuổi như: Lệ Quyên, Phi Nhung, Quang Lê, Thùy Trang,…cũng được khán giả yêu thích và mến mộ. 

…và nay

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, bolero đã hồi sinh mạnh mẽ. Việc cấp phép cho hàng trăm ca khúc nhạc bolero đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của dòng nhạc này. Nhờ đó, những ca khúc nhạc xưa trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ người yêu nhạc.

Bolero càng trở nên phổ biến khi len lỏi vào nhiều chương trình phát thanh, truyền hình của VTV, VOV và nhiều chương trình âm nhạc của các đài địa phương như: Tình khúc vượt thời gian, Sol vàng, Thay lời muốn nói, Tình khúc bolero… Sự “bùng nổ” các cuộc thi âm nhạc dành riêng cho bolero càng giúp cho dòng nhạc này được biết đến rộng rãi hơn trong đời sống âm nhạc Việt.

Ngày càng có nhiều giọng ca trẻ yêu thích và hát bolero rất thành công

Tuy nhiên, chính những bản phối khí mới cho các bài hát cũ, cách hát mới của các ca sĩ trẻ lại làm bùng lên cuộc tranh luận về việc có nên “cách tân” bolero hay không?

Nhiều người cho rằng: cần có cuộc “cách mạng” để thay đổi dòng nhạc này cho phù hợp với nhịp sống hiện đại. Bởi cách hát của bolero cũ khá chậm, không phù hợp với giới trẻ hiện nay. Vì vậy, việc thay đổi tiết tấu, cách hát hiện đại, trẻ trung hơn là cần thiết. Trong khi đó, một số khác lại khẳng định: Bản thân bolero đã có sức hấp dẫn mang tính vĩnh cửu. Sự hồi sinh mạnh mẽ của bolero trong thời gian vừa qua đã chứng minh điều đó. Do vậy, không cần thiết phải thay đổi để nó hấp dẫn hơn. Thậm chí, việc thay đổi cách hát, cách phối khi pha lẫn các dòng nhạc hiện đại có thể “giết chết” dòng nhạc này.


Quốc Khánh

Từ Khóa :