Bộ Y tế bất lực với việc giá thuốc viện cao hơn ngoài thị trườngBộ Y tế bất lực với việc giá thuốc viện cao hơn ngoài thị trường

TH 22:8 13/11/2012

Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận giá thuốc tại các bệnh viện đắt hơn và là vấn đề ai cũng biết. Song hiện nay Bộ vừa là đơn vị quản lý xuất nhập khẩu thuốc vừa kiêm luôn nhiệm vụ quản lý giá thuốc nên khó có thể có sự minh bạch và chẳng khác nào “vừa đá bóng vừa thổi còi”

Theo Bộ trưởng Y tế, nguyên nhân quan trọng khiến giá thuốc bị đẩy lên là do quá trình lưu thông lòng vòng, qua nhiều khâu trung gian. Các hãng dược bắt tay với thầy thuốc kê đơn thuốc biệt dược nhập ngoại để hưởng chênh lệch. Tệ nạn này trong ngành đều biết cả và nó tồn tại là do quản lý nhà nước còn lỏng lẻo, nhiều kẽ hở. Song bà Tiến cũng khéo léo đổ tội cho Thông tư 10 ban hành năm 2007 đã không quy định kết quả đấu thầu thuốc phải thấp hơn giá thuốc kê khai niêm yết trước đó.
 
Và dù Bộ y tế đã cố gắng khắc phục bằng cách ban hành một thông tư mới quy định rõ ràng về các tiêu chuẩn thuốc, đồng thời hướng dẫn về quy cách mời thầu để có được giá hợp lý hơn. Tuy nhiên, vẫn nạn này vẫn chẳng bớt đi được là bao bởi ngọn nguồn vấn đề là sự minh bạch trong các khâu quản  lý, xuất nhập thuốc. Bộ trưởng cũng không quên hứa hẹn một giải pháp có thể được thực hiện trong tương lai.
 
Chỉ có khoảng 1 giờ đồng hồ đăng đàn với hàng loạt câu hỏi nóng và là lần đầu trả lời chất vấn song người đứng đầu Bộ trưởng Y tế cũng rất biết tận dụng dịp này để phân bua những quyết định gây bức xúc trong xã hội của ngành. Bà Tiến khẳng định tăng giá dịch vụ y tế là cần thiết bởi đã thu nhập bình quân của người dân đã nâng từ mức vài triệu đồng giờ đã hơn 1.000 USD/năm, trượt giá cũng tới 34% mà giá viện phí vẫn “dậm chân” tại chỗ. Nếu không tăng viện phí bệnh viện công khó tồn tại, đời sống nhân viên y tế khó đảm bảo.
 
Tuy nhiên, khi được chất vấn giá dịch vụ tăng nhưng chưa đi kèm chất lượng thì Bộ trưởng lại mong người dân thông cảm bởi chất lượng y tế không thể tăng một sớm một chiều.
 
Tỏ ra bức xúc với những tiêu cực quá nhiều trong các cơ sở y tế, các đại biểu đã liên tiếp yêu cầu Bộ trưởng Y tế giải trình rõ về vấn nạn phong bì trong bệnh viện, chất lượng nhân viên y tế… Tuy nhiên giờ làm việc đã hết nên bà Tiến đã được tạm thời được giải thoát khỏi câu hỏi mà đã nhiều người tiền nhiệm vẫn chưa giải quyết được, và có thời gian chuẩn bị đối đáp trong buổi trả lời chất vấn sáng mai.
 

TH

Từ Khóa :