Bọ xít hút máu người: dân lo lắng, y giới bảo không cần sợBọ xít hút máu người: dân lo lắng, y giới bảo không cần sợ

22:31 17/9/2012

Trước sự hoang mang lo lắng của người dân về loài bọ xít hút máu người liên tục xuất hiện trong thời gian vừa qua tại Hà Nội và các địa phương khác, PGS.TS Nguyễn Văn Châu (Khoa Côn trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ) đã khẳng định loài bọ xít này không phải là loài truyền bệnh, gây tử vong như tin đồn.

Từ đầu năm đến nay, bọ xít hút máu người liên tục xuất hiện tại các địa bàn như: Hà Nội, Quy Nhơn, Đà Nẵng… khiến người dân vô cùng hoang mang. Theo mô tả của người dân thì bọ xít xuất hiện ở Hà Nội cũng giống như những con bọ xít hút máu người được phát hiện ở các địa phương khác là đều có 6 chân, vòi chích dài, cứng và nhọn, sau lớp cánh mỏng trên lưng có những vạch ngang màu vàng nâu, phần bụng dẹt và to.
 
Và mặc dù hàng loạt người bị chích đốt, thậm chí có một trẻ bị sốt, phải truyền nước để thải độc song giới y tế vẫn cố gắng an dân rằng khả năng con bọ xít này không có khả năng truyền bệnh và gây tử vong. “Khả năng truyền bệnh của nó rất thấp, hầu như không có. Các vết đốt của bọ xít này cũng giống như muỗi đốt hoặc ong châm. Trường hợp cháu bé ở Long Biên bị sốt sau khi bị bọ xít hút máu là do nọc độc của loài bò xít này”. PGS.TS Nguyễn Văn Châu khẳng định.
 
Theo ông Châu, loài bọ xít hút máu người đã từng có mặt tại Việt Nam từ năm 1979, sau đó ít đi và mấy năm gần đây lại xuất hiện trở lại. Chúng xuất hiện khi thời tiết có mưa liên tục, đặc biệt là vào các tháng 6, 7, 8, 9 là thời gian chúng sinh trưởng. Loài bọ xít này  kiếm mồi và hút máu chủ yếu vào ban đêm (98,96%) và thường làm tổ trong các đống củi gỗ để lâu, thường xuyên có chuột hay gia xúc, gia cầm lui tới. Không chỉ hút máu người, chúng còn hút máu tất cả các loài động vật khác để sinh tồn.
 
Bọ xít đốt người ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhưng nhiều nhất ở tay, chân; vết đốt gây sưng, ngứa đôi khi có sốt.  Tuy không có khả năng truyền bệnh và dẫn tới tử vong như dư luận hoang mang, nhưng để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, người dân nên vệ sịnh sạch sẽ xung quanh nhà nhằm loại trừ khả năng phát tán và sinh trưởng của bọ xít hút máu. người. Các bác sĩ cũng khuyến cáo nếu bị bọ xít hút máu đốt, người dân nên rửa sạch vết đốt bằng xà phòng. Nếu xảy ra tình trạng viêm nhiễm hay sốt thì nên đến ngay các cơ sở y tế để điều trị. 
 

Từ Khóa :