Bỏ việc bán hàng online: Kẻ cười, người khóc


Bỏ việc bán hàng online: Kẻ cười, người khóc

Vĩ Thanh 18:40 25/11/2016

Bán hàng online đang dần trở thành một “nghề” và nhiều người cũng đã lựa chọn bỏ những công việc khác để tập trung vào kinh doanh online. Thành công có không ít, nhưng thất bại càng không thiếu.

Mạng xã hội, website bán hàng điện tử đang dần trở nên phổ biến cũng đã khiến công việc bán hàng online trở nên phổ biến và dễ dàng hơn. Vài năm trở lại đây, những shop bán hàng cũng đều phải nắm bắt xu hướng để bán hàng qua mạng, đồng thời, nhiều người chọn cách không mở cửa hàng chỉ bán online để tiết kiệm thời gian và chi phí.
 
Nhiều dân văn phòng, công sở chủ yếu là nữ giới thường xuyên có thời gian ngồi máy tính, check điện thoại cũng đã chọn bán hàng online làm nghề phụ kiếm thêm thu nhập. Những mặt hàng bán online vô cùng đa dạng có thể là nông sản nhà trồng, đặc sản quê, đến những mặt hàng thời trang như quần áo, giày dép, đồ phụ kiện, mỹ phẩm. Hay một số lại chọn cách nhận order hàng tại nhiều website, order hàng hiệu… Thậm chí, sau một thời gian nhiều người cũng đã lựa chọn bỏ công việc đang làm để tập trung vào kinh doanh online. Tuy nhiên, nghỉ làm ở nhà vẫn là phép thử với nhiều chị em và có người thành công nhưng cũng không ít người ăn trái đắng.
 
Có những quyết định đúng đắn
 
Có một công việc ở cơ quan nhà nước mà kha khá người tìm đủ cách vẫn không vào nổi, M.P lại quyết định nghỉ việc ở nhà bán đồ ăn online. M.P chia sẻ: Công việc gò bó thời gian vốn không hợp với mình, mỗi ngày đi làm đều thấy “bí bách”, ngồi cơ quan như đang bị giam cầm. Cực kỳ thích nấu ăn, nhưng ngày đi làm, tối về nấu không chỉ cho gia đình mà còn như nghề tay trái, cũng hơi quá sức nên quyết định nghỉ việc. Giờ thu nhập của mình một tháng khá ổn, từ 10-12 triệu, cũng có khi bận tối mắt “cả ngày ngồi với cái bếp”, mệt mỏi nhiều khi chẳng kém đi làm chút nào, thậm chí còn hơn nhiều, nhưng vẫn có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, chăm con vì được làm việc ở nhà.
 
Đang có một công việc khá ổn định và đã làm được trong vòng hơn 4 năm, nhưng sau khi sinh con thứ hai, chị M.N đã thấy quá bận rộn để đi làm 8 tiếng mỗi ngày. Sẵn việc kinh doanh mỹ phẩm xách tay đang khá chạy, có nguồn khách ổn định, chị M.N quyết định nghỉ việc để ở nhà tập trung bán hàng online và có thêm nhiều thời gian chăm sóc hai con. Đầu tiên, quyết định của chị cũng vấp phải sự phản đối của nhiều người, nhưng rất may vẫn được chồng ủng hộ. Tận dụng khả năng viết lách PR, cùng với tìm được nguồn sản phẩm chất lượng, mỗi tháng trung bình thu nhập của chị cũng không dưới 20 triệu đồng, đủ để trang trải chi tiêu cho cuộc sống và thảnh thơi hơn khi chăm sóc con.
 
Có bằng thạc sĩ, đang làm phó phòng cho một công ty, ai cũng khó tưởng tượng chị Thùy (33 tuổi) lại bỏ việc về kinh doanh thực phẩm sạch. Chị cho biết: Vừa đi làm, vừa bán hàng quá sức với mình. Thấy việc bán hàng thoải mái lại kiếm tiền tốt hơn nên mình nghỉ việc làm chỗ kia. Tuy nhiều khi cũng phải vất vả về từng vùng tìm hàng chuẩn, rồi có khi chuyển hàng ra thất lạc, hư hỏng khiến lỗ nặng, vất vả bê bán hàng thay vì giày cao gót váy áo như khi đi làm trước kia nhưng mình thấy thoải mái hơn nên vẫn tiếp tục làm. Dần già hiện mình đang nhận bỏ mối thêm cho một số cửa hàng, nhà hàng… Thu nhập thì tháng bán được cũng hơn 50 triệu, tháng bình thường cũng khoảng 30, không quá nhiều nhưng được làm việc mình thích cũng thoải mái. Tự làm chủ nhiều áp lực nhưng cũng có những cái hay riêng. Cái gì cũng có giá của nó, nhưng lựa chọn việc mình thích hơn, phù hợp hơn để làm.
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng có trang mới mỹ mãn như vậy.
 
Đột ngột nghỉ việc rồi lại lăn lóc tìm việc mới
 
 
Đang làm công việc ở công ty của Hàn với mức lương hơn chục triệu và không quá vất vả. Tuy nhiên, vì quá ham mê làm mỹ phẩm và bước đầu bán hàng cũng ổn nên T.Linh đã quyết định nghỉ làm ở nhà để kinh doanh. Việc bán hàng online lại khá phập phồng. Trước đó, có thu nhập từ công việc chính nên cô khá thảnh thơi, chi tiêu cũng dư dả, nhưng nghỉ làm chỉ trông vào bán hàng thì khó khăn hơn nhiều. Sau hơn 6 tháng ở nhà bán hàng, T.Linh lại phải tất tả đi tìm việc mới, và bán hàng online lại trở về công việc phụ thêm như ban đầu. “Cứ nghĩ ở nhà dành nhiều thời gian kinh doanh, quảng cáo, làm hàng hơn sẽ có thêm thu nhập và thảnh thơi. Nhưng hóa ra kiếm được không như mình nghĩ”- T.Linh cho biết.
 
Kiên quyết nghỉ việc dù gia đình và chồng phản đối để bán hàng rau quả sạch online, chị H.A nhận được khá nhiều sự chỉ trích từ gia đình. Thêm đó, công việc bán hàng lại bận bịu hơn chị tưởng, phải thường xuyên dậy sớm nhập hàng, cả ngày ngồi chăm chăm với điện thoại, laptop, có lúc hàng tồn ế cũng dễ bị âm, lỗ… Nhà cửa cũng thường xuyên bề bộn hàng hóa, nghỉ ở nhà nhưng chị cũng ít có thời gian chăm chút cho gia đình, chồng con. Nên sau gần 2 năm bán hàng, chị H.A lại quyết định đi tìm việc mới. Tuy nhiên, ở độ tuổi 35, chị cũng gặp khó để tìm được công việc tốt như chỗ đã từng nghỉ làm.
 
Nghỉ việc bán hàng online để có thêm thời gian chăm sóc gia đình, tuy nhiên, công việc bán hàng lại khiến chị V.A bận rộn tới mức “không thể tưởng tượng được”. Quy mô kinh doanh càng mở rộng thì thời gian cho gia đình càng bị bó hẹp lại, nhiều lúc mâu thuẫn gia đình nổi lên “cũng chỉ vì mình bận rộn quá”.
 
Bỏ việc, vay thêm hơn 20 triệu để mở rộng kinh doanh quần áo online, tuy nhiên, Bảo Anh lại chủ quan khi nhập nguồn hàng không chất lượng, hàng xấu nên phải bán đổ bán tháo giá rẻ nhưng vẫn lỗ “chổng vó”. Sau 3 tháng quay quắt để thu hồi vốn, bán hết hàng, cô gái trẻ mới ra trường được 2 năm lại quay về với công việc văn phòng, bàn giấy. “Tự kinh doanh khá hay nhưng mình cũng cần phải có thêm nhiều kinh nghiệm. Em sẽ học thêm và tìm mối hàng, vừa bán túc tắc để có cơ hội sẽ lại bung ra lần nữa.”
 
Kỳ tiếp theo: Nghỉ việc bán hàng online tại nhà, liệu có nên?
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :