Bộ trưởng Y tế bàng hoàng về y đức - một sản phẩm của lỗi quản lý ngànhBộ trưởng Y tế bàng hoàng về y đức - một sản phẩm của lỗi quản lý ngành

An Huy 15:49 24/10/2013

Đến cuối buổi thảo luận tổ về báo cáo kinh tế - xã hội của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM sáng ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trải lòng về vấn đề đạo đức của y bác sĩ trong thời gian qua.

Bà Bộ trưởng thổ lộ: “Vấn đề đạo đức nghề nghiệp, y đức phải nói có sự báo động trong thời gian qua khiến chúng tôi rất đau đớn, xót xa”. Để tránh tình trạng “báo động” này, bà Tiến cho biết: Bộ Y tế đã ra các văn bản và tập huấn 6.000 cán bộ từ bệnh viện tuyến huyện. Trả lời trên báo Tiền Phong về sự kiện gây chấn động dư luận khi cơ sở thẩm mỹ Cát Tường hoạt động chui, gây chết người, Bộ trưởng Kim Tiến thừa nhận đây là lỗi quản lý ngành. Bộ Y tế đã khẩn trương phối hợp các địa phương trên toàn quốc thanh, kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ; đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo rà soát các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn quản lý.
 
Nhận định về cơ sở thẩm mỹ Cát Tường, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn Nguyễn Phạm Ý Nhi (ĐBQH thành phố Hà Nội) băn khoăn: Với tấm biển hiệu, quảng cáo lớn như thế treo trước thẩm mỹ viện, sao cơ quan thanh kiểm tra không biết cơ sở này chưa được cấp phép vẫn hoạt động và lại bỏ qua được?
(Tiền Phong 23/10)
 
Không phải chỉ đến khi “vụ án Cát Tường” bị phanh phui, dư luận mới bàng hoàng vì y đức mà đây là vấn đề liên tục gây nhức nhối trong xã hội suốt thời gian qua. Vaccine gây chết trẻ em, những sản phụ chết oan trên bàn mổ, giấy xét nghiệm bị nhân bản vô tính, thiết bị y tế sử dụng sai mục đích, các công trình bị bỏ hoang, những nhà vệ sinh công trong bệnh viện bẩn thỉu… Hàng loạt dẫn chứng trên cũng đủ khiến những hứa hẹn tăng viện phí, tăng chất lượng dịch vụ trở nên nhẹ bẫng.
 
Ngày 20/10, trong khi những bản kiến nghị của cử tri bày tỏ bức xúc về ngành y được trình lên Quốc hội thì buổi tối ngày trước đó, một bác sĩ hành nghề cứu người lại thủ tiêu bệnh nhân xuống sông. Liệu nỗi hoảng sợ trước sai lầm nghề nghiệp có thể biến một người thành kẻ phi nhân đến vậy? Hay đây chỉ là một trong những biến chứng ác nghiệt sinh ra từ chính môi trường dung túng cho sự dối trá? Nói cách khác, môi trường dối trá đó có phải là sản phẩm của “lỗi quản lý ngành” không? Và chỉ đến khi vụ án nghiêm trọng vỡ lở, người dân mới thấy Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội vội vã bắt tay nhau cùng rà soát, thanh - kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ - nơi có lẽ đã thực hiện nhiều ca làm đẹp ngoài giấy phép một cách thành công và quảng cáo rầm rộ trên nhiều tờ báo lớn.  
 
Cũng trong buổi thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội vào sáng nay, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền đã phản ánh trong báo cáo của Thanh tra Chính phủ là “nhiều nơi nói không đi đôi với làm”. Và rồi “vụ án Cát Tường” lại xuất hiện như thể chứng minh cho kết quả thảm khốc sinh ra từ tình trạng kỷ cương xô lệch đang khiến lòng dân ngao ngán. Người dân ngao ngán đã bao lâu rồi? Hay tất cả uất ức, bàng hoàng cũng chỉ gói gọn trong bài thơ 9 khổ, hóa vàng, gửi Táo Y tế đang ngồi trên giời. Còn chút gio đen ở lại, cũng chỉ để phóng xuống sông lấy lệ. Rồi tất cả lại tiếp tục cam chịu.

An Huy

Từ Khóa :