Bộ trưởng Thăng yêu cầu kỷ luật giám đốc Cienco 1 vì… vô cảmBộ trưởng Thăng yêu cầu kỷ luật giám đốc Cienco 1 vì… vô cảm

0:56 8/11/2014

Tại cuộc họp vào chiều 7/11, Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã yêu cầu tổng thầu EPC và tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm chính trong vụ tai nạn xảy ra sáng 6/11, đồng thời yêu cầu đơn vị thi công là Cieonco 1 làm rõ trách nhiệm của ông Phạm Dũng, Chủ tịch hội đồng thành viên.

Trong cuộc họp bộ trưởng Thăng cho biết, tổng thầu EPC và tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm chính trong vụ tai nạn xảy ra sáng 6/11, trong đó tổng thầu phải chịu trách nhiệm chính.
 
 Bộ trưởng Thăng cho rằng, tư vấn phải có mặt tại công trường trong quá trình thi công, giám sát chất lượng thi công cũng như an toàn thi công. Theo quy định của luật pháp Việt Nam bên tư vấn giám sát của Trung Quốc cũng sẽ phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn này.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng Thăng cũng có yêu cầu kỷ luật đối với chủ tịch hội đồng thành viên Cienco 1- là đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc để xảy ra tai nạn.
 
Bộ trưởng cho biết: Ngay sau khi biết tin vụ tai nạn, Bộ trưởng lập tức chỉ đạo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông xuống ngay hiện trường giải quyết vụ việc. Đồng thời, gọi điện cho ông Phạm Dũng trực tiếp xuống hiện trường phối hợp các cơ quan, đơn vị cùng xử lý. Tuy nhiên, ông Dũng cáo bận vì đang họp giao ban, chỉ cử Chủ tịch công đoàn CIENCO 1 xuống.
 
 “vụ việc nghiêm trọng xảy ra mà vẫn ngồi giao ban là không thể chấp nhận được”; “Là con em các ông chắc các ông đã nhao ra rồi, vô cảm với tính mạng người dân như vậy à?”- Trong cuộc họp Bộ trưởng Thăng nói.
 
Trong cuộc họp, Bộ trưởng cũng không cho phép lùi tiến độ toàn dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sang năm 2016 như đề nghị của tổng thầu Trung Quốc.
 
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà đông có tổng  thầu EPC của toàn dự án là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc, Tư vấn giám sát là Công ty TNHH Giám sát xây dựng – Viện Nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh. Nhà thầu phụ là Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1), đơn vị trực tiếp thi công gây tai nạn là Xí nghiệp cầu 17 (thuộc Cienco 1).
 
Trước đó vào sáng 6/11, việc thi công tuyến đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông đã gây ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khi để rơi những thanh thép xuống những người tham gia giao thông trên đường Nguyễn Trãi khiến 1 người thiệt mạng tại chỗ, 2 người khác bị thương.
 

Từ Khóa :