Bộ trưởng Quốc phòng Singapore ủng hộ đề xuất của Việt NamBộ trưởng Quốc phòng Singapore ủng hộ đề xuất của Việt Nam

Nguyên Phong 18:22 2/6/2013

Phát biểu tại phiên bế mạc Đối thoại Shangri-La ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết nước này ủng hộ đề xuất “không sử dụng vũ lực trước tiên” trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ của Việt Nam.

Theo Channel News Asia, Bộ trưởng Ng Eng Hen nhấn mạnh đây là một “giải pháp thực tế” giúp các nước ASEAN và các đối tác có thể giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.
 
Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN diễn ra đầu tháng 5 ở Brunei, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã đề xuất 10 nước thành viên ASEAN thông qua thỏa thuận “không sử dụng vũ lực trước tiên” (no first use of force). Đề xuất trên được Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nhắc lại ở Shangri-La lần này.
 
Trong phát biểu của mình, ông Ng Eng Hen cũng bày tỏ sự quan ngại về việc chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy trong từng quốc gia châu Á sẽ đe doạ đến sự ổn định của cả khu vực. Trên Biển Đông, đó là việc Phó tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Thích Kiến Quốc tại hội nghị đã công khai tuyên bố việc tuần tra của các lực lượng quân sự nước này trên các vùng biển có tranh chấp. Bên cạnh đó là tranh chấp ở quần đảo Điếu Ngư hay việc một ngư dân Đài Loan bị phía Philippines bắn chết.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore vì vậy đề xuất một số giải pháp khác, trong đó có việc các nước châu Á cần thành lập kênh thông tin liên lạc và các cơ chế hợp tác ở các cấp để ngăn chặn sự leo thang trong các tranh chấp lãnh thổ. Ông cũng đề nghị hải quân các nước trong khu vực tăng cường chia sẻ thông tin về tiêu chuẩn và quy trình triển khai hoạt động trong trường hợp xảy ra sự cố trên biển.
 
Cuối cùng, ông cũng ủng hộ đề nghị thành lập đường dây nóng giữa các nước ASEAN mà Brunei đưa ra trước đây nhằm xoa dịu nhanh chóng các căng thẳng. “Chúng ta cần tiến tới những hợp tác thực tiễn, đặc biệt giữa các quân đội, để xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau”, Bộ trưởng Ng Eng Hen phát biểu.
 

Nguyên Phong

Từ Khóa :