Bộ trưởng Nội vụ Pháp phải từ chức vì thuê con gái làm việcBộ trưởng Nội vụ Pháp phải từ chức vì thuê con gái làm việc

P.V 22:52 21/3/2017

Ngày 21/3, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux đã phải từ chức sau lùm xùm về việc ông từng thuê 2 người con gái ruột độ tuổi vị thành niên làm trợ lý trong Quốc hội.

Ông Bruno Le Roux thừa nhận đã thuê các con làm việc ở Quốc hội trong kỳ nghỉ Hè song phủ nhận hành động của mình trái luật, đồng thời khẳng định không muốn cuộc điều tra sẽ gây rối đến công việc của chính phủ. Theo hợp đồng, hai con của ông Le Roux đã được trả tổng cộng 55.000 euro (59.500 USD).
Thông tin về vụ việc này đã bị tờ Quotidien đăng tải, khiến danh tiếng của Bộ trưởng Nội vụ Pháp bị ảnh hưởng nặng nề.
 
Ngày 21/3, nói về vụ việc, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve bình luận: “Khi tên tuổi gắn liền với Nhà nước, các quan chức cần phải không mang điều tiếng gì trước các thể chế và qui định hiện hành”.
 
Cũng trong ngày 21/3, ông Bruno Le Roux tuyên bố từ chức sau 4 tháng tại vị. Văn phòng Tổng thống Pháp thông báo, nhân vật được bổ nhiệm thay vào vị trí Bộ trưởng Nội vụ là ông Matthias Fekl.
 
Thực ra, ngay từ đầu việc bổ nhiệm ông Le Roux vào tháng 12/2016 đã gây xôn xao bởi ông này vốn bị tố “làm đẹp” lý lịch bản thân, như khai man mình từng học nhiều trường thương mại danh tiếng của Pháp, nhưng qua kiểm tra thì không phát hiện có tên ông trong danh sách sinh viên.
 
Sự kiện ông Le Roux từ chức diễn ran gay giữa bối cảnh ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp François Fillon đang bị điều tra về cáo buộc liên quan đến việc dùng tiền công quỹ lên tới hàng trăm nghìn euro để trả lương cho vợ và con trai cho những vị trí công việc không có thật trong Quốc hội.
 

P.V

Từ Khóa :