Bộ TNMT kêu gọi tái tạo nguồn nước thảiBộ TNMT kêu gọi tái tạo nguồn nước thải

P.V 23:53 23/5/2016

Đối phó với biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, bảo vệ nguồn nước, sử dụng tiết kiệm, quản lý hiệu quả, xây dựng các nguồn nước tái tạo... là việc làm cần thiết để bảo vệ tài nguyên nước. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà vừa kêu gọi, khuyến khích việc biến nước thải thành tài nguyên, xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải để làm sạch đô thị...

Ảnh minh họa

Không bỏ nước thải

Trong Lễ mít tinh Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2017 với chủ đề “Nước thải”  diễn ra ngày 22/3 tại Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà  kêu gọi các cấp ngành, địa phương, cộng đồng cùng: Xử lý an toàn nước thải (nước thải nông nghiệp, nước thải đô thị) và biến chúng thành tài nguyên tái tạo, có thể tái sử dụng để tưới các không gian xanh, làm sạch đô thị, thậm chí để tưới tiêu nông nghiệp, thúc đẩy an ninh lương thực.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề cập đến việc sử dụng tiết kiệm và nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước như: Tắt vòi nước khi không sử dụng, ngừng xả rác, dầu mỡ và hóa chất vào hệ thống nước thải sinh hoạt…

Báo Thanh tra dẫn ý kiến của ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - cho biết, phát triển kinh tế sẽ không còn nhiều ý nghĩa nếu không gắn với bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Cùng với quá trình phát triển kinh tế và gia tăng dân số, tính Bắc Ninh đang phải đối mặt với vấn đề môi trường, nhất là xử lý nước thải làng nghề và nước thải sinh hoạt. Xử lý nước thải luôn là thách thức lớn trong quá trình phát triển bền vững, giảm ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm môi trường. Ông Quỳnh cũng cho rằng nước sạch không phải tài nguyên vô hạn nhưng đó là tài nguyên có thể tái tạo.

Ảnh minh họa

Ông Tom Kompier - Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan, Bí thư thứ nhất về Nước và Khí hậu - khẳng định, chúng ta phải xử lý hợp lý nguồn nước thải như một khoản đầu tư cho tương lai. Sự ô nhiễm khuếch tán như sử dụng thuốc trừ sâu trong hoạt động nông nghiệp, vứt bỏ các loại ắc quy, túi nhựa… sẽ rất khó để xử lý. Vì thế, ông kêu gọi đừng xả thải bừa bãi.

Thách thức lớn về nước thải

Nước không phải nguồn tài nguyên vô hạn nhưng con người có thể biến nước thải thành nguồn tài nguyên tái tạo để phục vụ sự sống

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức to lớn về nước thải như: Nhiều khu, cụm công nghiệp, làng nghề và nhà máy, xí nghiệp chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước; Ô nhiễm nguồn nước trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản còn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản không được kiểm soát chặt chẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân ở các vùng nông thôn; Nước thải sinh hoạt ở hầu hết các đô thị, khu dân cư chưa được xử lý đã và đang làm gia tăng ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận.
Sự gia tăng dân số và nhu cầu cuộc sống cũng khiến lượng nước thải sinh hoạt tiếp tục tăng cao. Trong khi đó còn nhiều hạn chế trong thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt. Trong số ít thành phố lớn có hệ thống công trình thu gom, xử lý tập trung thì cũng chỉ thu gom được một phần nhỏ lượng nước thải của thành phố, còn lại hầu hết nước thải từ các hộ dân đều xả trực tiếp vào hệ thống cống, rãnh, sông ngòi…
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định, tất cả những điều này sẽ trở thành nguy cơ làm mất an ninh nguồn nước trong tương lai không xa. Song thực tế đã có biểu hiện ngay trước mắt: tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước ở nhiều vùng trong cả nước.
Hiện nay nhiều dự án liên quan đến nước và vệ sinh của Việt Nam nhận được sự hỗ trợ lớn từ Ngân hàng thế giới. Ông Achim Fock - Giám đốc Điều phối Danh mục và Hoạt động dự án của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam - cho biết: Danh mục đầu tư các dự án liên quan đến nước và vệ sinh môi trường hỗ trợ Việt Nam hiện đã vượt trên 2 tỷ USD. Đồng thời ông Achim Fock cũng nhấn mạnh: Ngân hàng Thế giới cam kết hợp tác với Việt Nam để cùng thực hiện mục tiêu trị giá trên 1 tỷ USD: mỗi năm đáp ứng cho 1,6 triệu người được sử dụng hệ thống xử lý nước thải và khoảng 2 triệu người sử dụng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Dường như đây là lý do cho sự xuất hiện của những nhà vệ sinh hàng tỷ, dù kết cấu chẳng khác mấy nhà vệ sinh thông thường. Nhưng không lý giải được những vấn đề tồn đọng ngay trong chính đánh giá hoạt động quản lý nước thải ở Việt Nam của WB: Mức thiệt hại kinh tế do vệ sinh kém ước tính là khoảng 780 triệu USD mỗi năm, tương đương 1,3% GDP.


P.V

Từ Khóa :