Bộ sưu tập xe Hot Wheels có giá trị nhất trên thế giớiBộ sưu tập xe Hot Wheels có giá trị nhất trên thế giới

Phương Linh 23:49 3/1/2021

Hot Wheels là dòng sản phẩm đồ chơi nổi tiếng dưới dạng xe hơi mô hình của tập đoàn đồ chơi Mattel. Dòng xe độc đáo này thu hút rất nhiều nhà sưu tầm mô hình ô tô trên toàn thế giới. Những chiếc xe Hot Wheels thông thường được bán với giá khoảng 1USD tại nhiều cửa hàng ở Mỹ. Nhưng với Bruce Pascal, nỗi ám ảnh, say mê suốt một đời với những chiếc xe nhỏ bé đã giúp ông sở hữu được một bộ sưu tập giá trị đáng kinh ngạc.

Pascal là giám đốc điều hành bất động sản thương mại khu vực Washington DC, là chủ sở hữu chiếc xe Hot Wheels có giá trị nhất thế giới: Phiên bản chiếc xe buýt Volkswagen “Beach Bomb” năm 1969, ước tính trị giá tới 150.000 USD.

Các chuyên gia sưu tầm cho biết việc đánh giá giá trị chiếc xe nhỏ bé này hoàn toàn có thể tin tưởng được dựa trên độ hiếm và tình trạng gần như hoàn hảo của nó.

Travis Landry, thẩm định viên công ty Bruneau & Co. Auctioneers, Rhode Island cho biết: Khi nói đến bất kỳ lĩnh vực sưu tập nào, chúng ta luôn có một số mặt hàng đỉnh cao với nguồn cung ít ỏi, không đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Điều này khiến cho giá cả sản phẩm tăng vọt.

Dù chưa tự mình kiểm tra chiếc xe, nhưng Landry nói rằng món đồ chơi của Pascal chắc chắn sẽ đạt được giá trị ít nhất 100.000 USD, nhưng thực tế còn có thể nhiều hơn thế, đặc biệt khi giá trị của tất cả các loại đồ sưu tập tăng lên trong những tháng gần đây.

Các mẫu ôtô có giá trị của Hot Wheels có giá hàng nghìn USD, chưa bao giờ được bày bán trong các cửa hàng. Chúng hầu hết là các sản phẩm nguyên mẫu, không được thiết kế cho cuộc sống bên ngoài văn phòng công ty của Mattel. Ví dụ, mô hình xe trị giá 150.000 USD kể trên từng là một thử nghiệm thất bại. Vào năm 1969, năm thứ hai Hot Wheels có mặt trên thị trường, các nhà thiết kế muốn đưa vào một mô hình chiếc xe buýt Volkwagen nổi tiếng. Phiên bản gốc của Hot Wheels có kích thước 1/64 và có những chiếc ván trượt ở phía cửa sổ hậu sau xe.

Dù chiếc xe buýt khá tuyệt, nhưng lại gặp phải một số vấn đề kĩ thuật. Chiếc xe được yêu cầu phải đi nhanh hơn nữa và có thể lượn quanh con đường mô hình nhỏ bằng nhựa màu cam. Nhưng khi chiếc xe rời khỏi nhà để xe mini, xe buýt đã bị lật nhào. Sau đó, một số mẫu xe đã được tạo ra với phần đáy nặng hơn để khắc phục được vấn đề đổ nghiêng đó. Xe của Pascal là một trong số những chiếc xe được làm mới này.

Theo Pascal, có khoảng 144 nguyên mẫu của mô hình cụ thể này đã được tạo ra, mà có khoảng 50 chiếc xe được cho là còn tồn tại đến ngày nay.

Cuối cùng, các nhà thiết kế Hot Wheels đã quay lại bàn vẽ và thiết kế lại hoàn toàn mô hình. Phiên bản được bán cho công chúng vào năm 1969 được thiết kế rộng hơn và có ván lướt sóng bên cạnh xe. Chiếc xe Beach Bomb của Pascals là chiếc xe màu hồng duy nhất có đáy xe được thiết kế nặng. Một chiếc khác có màu hồng nhưng thiết kế đáy nhẹ hơn ban đầu. Pascal cho biết ông không hề có kế hoạch bán xe của mình.

Một nguyên mẫu Beach Bomb khác, màu đỏ, đã được thẩm định vào năm 2016 và được cho là có giá trị từ 100.000 đến 150.000 USD. Chiếc xe màu hồng của Pascal là một trong số 4 nguyên mẫu Beach Bomb mà ông sở hữu. Ông cho biết tất cả những chiếc xe này đều có giá trị ít nhất là 25.000 USD mỗi chiếc.

Pascal đã mua Beach Bomb màu hồng sau khi xem các bài báo vào năm 1999 về  một chiếc xe được bán với giá 72.000 USD. Nhưng ban đầu cuộc mua bán đã thất bại. Pascal đã liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu của chiếc xe và mua lại được chiếc xe với giá hơn 50.000 USD. Lúc ấy, ông và người bán đã đồng ý giữ bí mật về giá cả.

Những viên ngọc có giá trị trên những bánh xe nhỏ xíu

Bộ sưu tập xe của Pascal với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc, bao gồm một số chiếc xe Hot Wheels được làm từ sơn cao cấp siêu bóng. Ông nói rằng chúng được làm đặc biệt để bề ngoài nổi trội và cực kỳ đẹp mắt, đặc biệt trên những mẫu quảng cáo truyền hình vào năm 1968.

Pascal cho hay: Chúng hoàn toàn đẹp và cực kỳ hiếm, giá trị từ 15.000 đến 20.000 USD và còn tiếp tục tăng lên. Pascal đã nhận được nhiều mặt hàng tốt nhất bằng cách theo dõi các nhân viên cũ của Hot Wheels và hỏi họ xem họ có thứ gì muốn bán không.

Pascal cất giữ bộ sưu tập Hot Wheels của mình trong một nhà kho rộng hơn 1.200 mét vuông ở Maryland. Bên cạnh những chiếc xe nhỏ, bộ sưu tập của ông còn bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nhà thiết kế Hot Wheels.

Pascal cho biết có nhiều mẫu thiết kế ban đầu, từ những năm 1960 và đầu những năm 70, thường được chạm khắc bằng tay từ gỗ hoặc nhựa. Quá trình chạm khắc này có thể mất nhiều ngày. Những mô hình ban đầu này có kích thước gấp vài lần những chiếc Hot Wheels được sản xuất từ dây chuyền lắp ráp.

Bộ sưu tập Hot wheels của Pascal

Ted Wu, trưởng bộ phận thiết kế toàn cầu Hot Wheels cho biết quy trình thiết kế Hot Wheels ngày nay rất khác. Với máy in 3D và các công cụ vẽ và điêu khắc kỹ thuật số, các nhà thiết kế hoàn thành công việc nhanh hơn với nhiều ý tưởng thiết kế khác nhau. Ngày nay, nhiều mô hình đầu tiên được tạo ra và nhỏ hơn nhiều so với mô hình của Pascal.

Với riêng Pascal, tới giờ ông vẫn chưa có kế hoạch gì với bộ sưu tập của mình, nhưng chắc chắn trong tương lai, ông sẽ phải “làm gì đó” với chúng.

Pascal chia sẻ: “Vợ tôi nói rằng nếu tôi chết và để lại cho cô ấy 7.000 món đồ chơi này, cô ấy chẳng biết làm gì với chúng. Tất nhiên trong tương lai, tôi sẽ phải giảm bớt bộ sưu tập của mình, sau đó tặng lại tác phẩm đẹp nhất cho Viện Smithsonian (học viện nghiên cứu bảo tàng của Hoa Kỳ) hoặc bảo tàng cho trẻ em”.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :