Bỏ ngỏ khả năng bắt giữ Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung


Bỏ ngỏ khả năng bắt giữ Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung

Quang Huy 15:34 12/1/2017

Sáng ngày 12/1, ông Lee Jae Yong - Phó Chủ tịch đồng thời được xem là người kế thừa Tập đoàn Samsung - đã bị nhóm điều tra đặc biệt thẩm vấn do bị nghi ngờ có liên quan đến hành vi hối lộ trong vụ bê bối chính trị “Park Geun-hye”.

Theo Yonhap, ông Lee Jae-yong - Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung - đã bị các nhà điều tra thẩm vấn với tư cách là nghi phạm trong vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và bà Choi Soon-sil. Nguyên nhân khiến ông Lee Jae-yong bị thẩm vấn là do nhóm điều tra đặc biệt nghi ngờ Tập đoàn Samsung hỗ trợ tài chính hơn mức bình thường cho bà Choi Soon-sil để đổi lấy những ưu ái cho tập đoàn này.
 
Trước đó, trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 11/1, ông Lee Kyu Chul - phát ngôn của nhóm điều tra đặc biệt - đã bỏ ngỏ khả năng xin lệnh bắt giữ ông Lee Jae-yong. Tuyên bố này khiến nhiều quan chức của Samsung lo ngại tập đoàn này sẽ rơi vào tình trạng khoảng trống lãnh đạo trong trường hợp ông Lee bị bắt giữ.
 
Không chỉ giữ vị trí Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong còn được xem là người thừa kế chính thức của Tập đoàn Samsung trong tương lai. Bởi ông là con trai của Chủ tịch đương nhiệm Lee Kun Hee, cháu nội của nhà sáng lập tập đoàn.
 
Hiện tại, Samsung bị cho là đã ký kết hợp đồng trị giá 18,3 triệu USD với một công ty ở Đức do bà Choi và con gái sở hữu dưới danh nghĩa thỏa thuận tư vấn để trả tiền cho việc tập cưỡi ngựa của con gái bà Choi. Các nhà điều tra nghi ngờ hợp đồng trên được ký kết để đổi lấy việc Quỹ Hưu trí Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sáp nhập giữa hai chi nhánh của Samsung trong năm 2015 dưới sức ép của Phủ Tổng thống. Vụ sáp nhập đó được cho là nhằm đưa Phó Chủ tịch Lee Jae Yong lên nắm tập đoàn một cách êm thắm sau nhiều tranh cãi nội bộ.
 
Trước khi ông Lee Jae-yong bị thẩm vấn, một số lãnh đạo của tập đoàn Samsung cũng đã bị triệu tập nhiều lần. Một số văn phòng bị lục soát để tìm kiếm tài liệu liên quan. Những bê bối tại Lotte và Samsung cho thấy vấn nạn tham nhũng tại một số tập đoàn của Hàn Quốc đang ngày càng trở nên phức tạp.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :