“Bộ mặt” khác của Halloween“Bộ mặt” khác của Halloween

Anh Thư 0:5 22/10/2017

Halloween, một trong những lễ hội truyền thống lâu đời nhất thế giới, được tổ chức thường niên ở nhiều quốc gia trên thế giới. Halloween có nguồn gốc từ các lễ hội cổ xưa và nghi lễ tôn giáo. Vào ngày lễ này, mọi người sẽ hóa trang thành các nhân vật mình ưa thích đó có thể là thiên thần, ác quỷ, những trái bí ngô độc lạ… sau đó bày ra những trò hù dọa, trêu chọc nhau. Nhưng không phải nơi đâu cũng vậy.

Día Delos Muertos

Ở Mexico, Mỹ La tinh và Tây Ban Nha, Halloween, được gọi là Día de los Muertos - ngày của người chết - tôn vinh những người thân yêu và tổ tiên đã qua đời, chính thức diễn ra vào ngày 2/11 hàng năm.

Trước khi ngày lễ bắt đầu, các gia đình sẽ có 3 ngày để chuẩn bị lễ, từ tối ngày 31/10, họ sẽ dùng nghi thức triệu tập các linh hồn để tôn thờ người chết, bởi tin rằng những người đã mất sẽ quay trở về ngôi nhà trước kia của họ trong đêm Halloween.

Nhiều gia đình xây dựng một bàn thờ trong nhà của họ và trang trí bằng kẹo, hoa, hình ảnh, thức ăn ưa thích của người đã khuất cũng như đồ uống, nước ngọt. Nến và hương được đốt cháy để giúp người quá cố tìm đường về nhà. Thông thường, sẽ có thêm một chậu rửa và khăn tắm được đặt lên bàn thờ với quan niệm tâm linh cho rằng những linh hồn có thể tắm rửa trước khi thưởng thức bữa tiệc thờ cúng của họ.

Trong lễ Día de los Muertos thường có bánh mì, kẹo và các loại thực phẩm khác được nhào nặn, trang trí trong hình dạng của sọ và bộ xương.

Mọi người cũng dọn dẹp các ngôi mộ, bao gồm việc tỉa cỏ dại, sửa chữa và sơn lại mộ. Sau đó mộ được trang trí bằng hoa, vòng hoa, hoặc giấy streamers. Vào ngày 2/11, những người hàng xóm sẽ cùng nhau tụ tập tại ngôi mộ để đi thăm viếng và hồi tưởng lại kỷ niệm.

Guy Fawker

Vào tối ngày 5/11, người dân trên khắp đất nước Anh sẽ đốt lửa trại và bắn pháo hoa. Mặc dù, đêm lửa trại bắn pháo hoa này diễn ra cùng ngày với một số lễ hội truyền thống nhưng nó lại hoàn toàn không liên quan gì đến Halloween hay lễ hội Celtic cổ Samhain.

Nguồn gốc của đêm lửa trại này xuất phát từ một quá khứ lịch sử có liên quan đến kẻ phản bội Guy Fawkes. Vào khoảng 400 năm trước, một nhóm người Công giáo lên kế hoạch tấn công tòa nhà Quốc hội Anh, ám sát vua James I, do vua ra nhiều bộ luật chống lại người Công giáo, buộc họ phải tổ chức các hoạt động của mình một cách lén lút.

Vào ngày 5/11/1606, kế hoạch bị bại lộ và Fawkes - được giao trọng trách thực hiện kế hoạch nhờ những kinh nghiệm về quân sự và thuốc nổ - đã bị kết án sau khi bị buộc tội cố gắng bắn thuốc súng vào tòa nhà Quốc hội Anh.

Về sau các tín đồ Công giáo tổ chức ngày Guy Fawkes - sau cái chết của nhân vật này. Đám cháy đầu tiên diễn ra trong ngày lễ, được gọi là “đám cháy của xương”, để đốt cháy hình tượng và tượng trưng cho “xương” của giáo hoàng Ca-tô. Mãi cho tới hai thế kỷ sau, những hình tượng của Đức giáo hoàng đã được thay thế bằng hình ảnh của Guy Fawkes.

Ngoài việc tạo ra những mô hình để hỏa thêu, trẻ em ở một số vùng của nước Anh cùng nhau đi bộ trên đường phố hóa trang đeo mặt nạ Guy Fawkers hoặc những hình tượng khác và gõ cửa từng nhà yêu cầu “một xu cho người đàn ông”. Điều này gần giống với cách thực hành “trick-or-treating” của người Mỹ .

Ngày Guy Fawkes thậm chí còn được cử hành bởi những người hành hương tại khu định cư đầu tiên ở Plymouth. Tuy nhiên, khi quốc gia bắt đầu phát triển lịch sử của riêng mình, Guy Fawkes được cử hành ít thường xuyên hơn và cuối cùng đã bãi bỏ.

Ireland

Ireland - nơi bắt nguồn Halloween - hàng năm vẫn tổ chức lễ hội này ở khắp nơi trên đất nước giống như Mỹ. Ở các vùng nông thôn, lửa được đốt cháy trong những ngày của Celts và trên khắp đất nước, trẻ em ăn mặc trang phục hóa trang và dành cả buổi tối để làm trò “trick-or-treatment” trong khu phố mà chúng sinh sống.

Sau khi lừa hoặc trêu chọc mọi người, hầu hết mọi người sẽ tham dự các bữa tiệc với hàng xóm và bạn bè. Tại các bữa tiệc, nhiều trò chơi được diễn ra, bao gồm “snap-apple”, một trò chơi mà trong đó một quả táo được treo trên dây buộc vào khung cửa hoặc cây và người chơi cố gắng cắn quả táo treo trên đó. Bên cạnh việc tìm kiếm quả táo, cha mẹ thường sắp xếp săn kho báu, với bánh kẹo hoặc bánh ngọt làm “kho báu”.

Người Ireland cũng chơi bài, họ sẽ đặt lá bài xuống bàn, bên dưới sẽ có kẹo hoặc đồng xu. Khi một đứa trẻ chọn một lá bài, nó sẽ nhận được bất cứ giải thưởng nào được tìm thấy bên dưới lá bài.

Một món ăn truyền thống ăn vào Halloween là barnbrack - một loại bánh trái cây có thể được mua ở các cửa hàng hoặc nướng ở nhà. Điều đặc biệt là món ăn này có thể tiên đoán tương lai của người ăn. Nếu tìm thấy một chiếc nhẫn bên trong chiếc bánh, nó có nghĩa là người đó sẽ sắp kết hôn; hoặc một mẩu rơm có nghĩa là một năm thịnh vượng đang trên đà phát triển. Trẻ em cũng được biết chơi các trò lừa gạt với hàng xóm của mình, chẳng hạn như “knock-a-dolly”, chúng sẽ đến gõ cửa nhà hàng xóm nhưng khi có người mở cửa thì chúng chạy luôn.


Anh Thư

Từ Khóa : Halloween