Bỏ mặc rồi đe dọa du khách, công ty du lịch chỉ bị phạt hành chínhBỏ mặc rồi đe dọa du khách, công ty du lịch chỉ bị phạt hành chính

21:18 17/6/2013

Tối ngày 16/6, 700 khách du lịch Việt Nam đã bị bỏ rơi tại Thái Lan do công ty Travel Life - đơn vị tổ chức tour - “đem con bỏ chợ”, không thanh toán đầy đủ chi phí cho đối tác. Dù kinh doanh tour quốc tế, song thực chất công ty này chưa hề được cấp phép hoạt động du lịch nước ngoài. Và sau nhiều ngày xảy ra vụ việc, giám đốc công ty vẫn không lộ diện để giải quyết hậu quả.

Đoàn khách du lịch gồm 500 người ở phía Bắc và 200 người ở phía Nam tham dự tour du lịch kết hợp với hội nghị của Công ty Herblife Việt Nam rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười” khi đột nhiên bị công ty lữ hành bỏ mặc ở nước bạn. Đó là chưa kể họ phải bỏ tiền túi thanh toán tiền phòng khách sạn và tiền ăn mặc dù tất cả đã có trong chi phí đóng cho công ty Travel Life.
 
Trong buổi làm việc với Sở VH-TT-DL TP.HCM hôm 17/6, sau nhiều lần vòng vo, ông Nguyễn Văn Mạnh - đại diện của Travel Life - mới thừa nhận hiện công ty không thể liên lạc được với giám đốc Nguyễn Thị Kim Khánh - người nắm toàn quyền quyết định mọi việc lớn nhỏ tại công ty.
 
Bà Trần Thị Thùy, kế toán của Travel Life lý giải nguyên nhân dẫn đến sự cố “bỏ rơi” khách hàng tại Thái Lan là do chi phí phát sinh quá tầm kiểm soát khiến công ty mất khả năng chi trả cho đối tác tại Thái Lan. Đến nay, Travel Life đã nhận 4,5 tỷ đồng từ Herbalife trong khi đó chỉ riêng vé máy bay đã tốn 4,3 tỷ đồng. 200 triệu đồng còn lại không đủ để trả tiền phòng khách sạn, tiền ăn và tiền vé cho khách.
 
Ông Nguyễn Đức Chí - Phó phòng Lữ hành thuộc Sở VH-TT-DL TP.HCM - cho biết về việc xử lý Travel Life phải chờ có kết quả kiểm tra và xác minh. Mặc dù để xảy ra sự cố rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hàng trăm con người nhưng theo ông Chí nặng nhất cũng chỉ xử lý được Travel Life lỗi chưa có giấy phép tổ chức tour quốc tế theo mức phạt hành chính khoảng hơn 10 triệu đồng?! Đặc biệt, đến chiều ngày 17/6, Travel Life vẫn “ngang nhiên” tiếp tục nhận tour du lịch quốc tế. 
 
Bị dọa nếu báo với đại sứ quán?
 
Không chỉ bị bỏ rơi, theo nguồn tin Dân Việt phản ánh, nhiều khách du lịch đã định cầu cứu lên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nhưng đại diện của công ty tour đã có hành xử kiểu xã hội đen khi đe dọa, nếu cầu cứu sẽ chết!
 

Từ Khóa :