Bộ Giao thông lo bị Nhật đòi bồi thường vì chậm tiến độBộ Giao thông lo bị Nhật đòi bồi thường vì chậm tiến độ

T. Hà 22:34 4/4/2013

Thứ trưởng bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường yêu cầu UBND thành phố đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đối với các gói thầu 1, 2 của dự án đường Nhật Tân – Nội Bài, vì lo sợ bị nhà thầu nước ngoài đòi bồi thường do chậm tiến độ giải phóng mặt bằng.

Trong cuộc họp với UBND thành phố Hà Nội, thứ trưởng Hồng Trường cho biết, dù việc bồi thường cho nhà thầu do chậm tiến độ trong giải phóng mặt bằng là chưa có tiền lệ, song rất khó để giải thích cho nhà thầu nước ngoài và có thể ảnh hưởng đến quan hệ song phương hai nước (Việt Nam – Nhật Bản). Sở dĩ Bộ Giao thông vận tải lo ngại là do trước đó, gói thầu số 3 của dự án này (đường dẫn phía bắc cầu Nhật Tân), nhà thầu Nhật Bản là công ty TNHH xây dựng Tokyu đã đòi chủ đầu tư (Bộ Giao thông vận tải) bồi thường 200 tỉ đồng do tiến độ giao mặt bằng chậm 1,5 năm.
 
Được khởi công từ năm 2009, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm 2014, dự án cầu Nhật Tân đến nay vẫn bị tắc ở khâu mặt bằng sạch do liên quan tới 278 hộ dân tại nút giao Phú Thượng (phường Phú Thượng - Tây Hồ) chưa chịu bàn giao mặt bằng.
 
“Hiện đã có 178 hộ dân đã bàn giao mặt bằng và di dời. Tuy nhiên, đơn vị thi công không thể tiến hành làm được vì nhà cửa các hộ này xen kẽ với 100 hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng vì chưa đồng thuận với giá đền bù, đồng thời không cho tổ công tác giải phóng mặt bằng của phường, quận vào kiểm đếm đo đạc. Vì vậy, công tác giải phóng mặt bằng sạch gặp nhiều khó khăn,” ông Đỗ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho hay.
 
Báo Thanh Niên đưa tin ông Hồng Trường cũng tiết lộ rằng trước đó Bộ đã từng đền bù cho một nhà thầu Đài Loan tại dự án Đường 5.
 
 
Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu có tổng mức đầu tư hơn13,6 nghìn tỷ đồng. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA theo điều kiện STEP của cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Tổng chiều dài dự án gần 9 km, trong đó cầu Nhật Tân dài khoảng 3,75 km và đường hai đầu cầu dài khoảng 5,17 km. Bề rộng mặt đường 33,2 m. Toàn bộ dự án có 3 gói thầu xây dựng chính.
 
 

T. Hà

Từ Khóa :