Bộ Công thương: Vụ Grab mua Uber có dấu hiệu vi phạm pháp luậtBộ Công thương: Vụ Grab mua Uber có dấu hiệu vi phạm pháp luật

An Nhiên 6:16 17/5/2018

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc Grab mua lại Uber tại Việt Nam có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh 2004 do thị phần kết hợp vượt quá 50%.

Ảnh: VnEconomy
 
Ngày 16/5, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) công bố kết quả cuộc điều tra sơ bộ liên quan đến việc Grab thu mua lại hoạt động của Uber ở Việt Nam.
 
Theo đó, thị phần kết hợp giữa hai hãng đã vượt quá 50%. Cơ quan nhận định vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế tại Mục 3, Chương II, Luật Cạnh tranh 2004.
 
Quy định của Luật Canh tranh nêu rõ trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30-50% mà không thông báo cho Cục Cạnh tranh trước khi thực hiện và hoàn tất giao dịch, doanh nghiệp sẽ bị phạt tối đa 10% doanh thu năm tài chính trước. Thậm chí, nếu thị phần kết hợp trên 50%, giao dịch có thể bị cấm thực hiện.
 
Cuối tháng 3/2018, Grab công bố thông tin về thương vụ mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á. Đổi lại, Uber nắm giữ 27,5% cổ phần trong Grab.
 
Kể từ 23h59 ngày 8/4, Uber chính thức “chia tay” khách hàng Việt, điều đó có nghĩa là giao dịch mua bán giữa Uber và Grab đã hoàn tất. Grab cho rằng thị phần kết hợp của hãng và Uber chưa đạt 30% nên không cần thông báo cho cơ quan quản lý. Mặc dù vậy, khi được yêu cầu giải thích, công ty cung cấp ứng dụng gọi xe chưa đưa ra bằng chứng.
 
Căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang cân nhắc mở cuộc điều tra chính thức dựa trên Khoản 2, Điều 88 của Luật Cạnh tranh 2004. Sau đó, Cục sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý.
 
Với hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh, có rất nhiều chế tài xử phạt, từ phạt tiền, thu hồi giấy phép, buộc tái cơ cấu cho tới thậm chí là xử lý hình sự. Để định Grab/Uber vào khung hình phạt nào cũng sẽ là vấn đề gây tranh cãi và có thể kéo dài.
 
Bên cạnh những rắc rối pháp lý tại Việt Nam, vụ việc cũng bị điều tra tại Philippines, Singapore và Malaysia. Ngày 16/4, Uber thông báo đóng cửa tại Philippines, người dùng có thể tải ứng dụng Grab về điện thoại và đăng ký. Tuy nhiên, vào thời điểm trên, chưa rõ động thái đã được Cục Cạnh tranh nước này chấp thuận hay chưa. Trước đó, ngày 7/4, cơ quan yêu cầu hai bên ngừng sáp nhập và hoạt động độc lập chờ phê duyệt.

An Nhiên

Tổng hợp

Từ Khóa : Uber Grab