Bluezone xếp đầu TOP ứng dụng miễn phí 2020 trên App Store ở Việt NamBluezone xếp đầu TOP ứng dụng miễn phí 2020 trên App Store ở Việt Nam

Quang Huy 15:30 3/12/2020

Apple đã xếp ứng dụng Bluezone ở vị trí đầu tiên trong danh sách những ứng dụng miễn phí được tải nhiều nhất tại Việt Nam trong năm 2020.

Theo bảng xếp hạng ứng dụng được tải nhiều trên App Store, Bluezone là ứng dụng được tải về nhiều nhất ở Việt Nam, kế tiếp là Messenger, TikTok, Facebook và Zalo. Tiếc là Apple không công bố số lượt tải cụ thể. Nhưng theo số liệu từ đơn vị phát triển ứng dụng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), đến ngày 8/9, Bluezone đạt 22,5 triệu lượt tải ở cả hai hệ điều hành iOS và Android. Trong đó, số lượt tải hiển thị trên CH Play là hơn 10 triệu trên Android.

Bluezone được phát triển nhằm mục đích truy vết Covid-19 trong bối cảnh đại dịch thế kỷ đang trở thành nỗi ám ảnh ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Số lượng người dùng tải Bluezone tăng mạnh từ 200 nghìn lượt lên hơn 22 triệu lượt trong giai đoạn cuối tháng 7 đến đầu tháng 9/2020 sau khi phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng vào cuối tháng 7 sau 99 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng. Trong đó, 5 tỉnh, thành phố có tỷ lệ người cài đặt Bluezone cao nhất là Đà Nẵng, Quảng Trị, Hải Dương, Quảng Ninh và Quảng Nam.

Bluezone sử dụng kết nối Bluetooth BLE để phát hiện tiếp xúc gần. Nhờ đó, ứng dụng này đã giúp tìm ra 1.391 trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm ngoài danh sách truy vết truyền thống. Vì thế, người dân được khuyến cáo cài đặt Bluezone để có thể tăng cường kiểm soát đại dịch Covid-19 ở Việt Nam. Cùng với những khuyến nghị từ cơ quan chức năng, các nhà mạng cũng đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích người dùng cài Bluezone như tặng 5GB data. Ở một số địa phương, cán bộ y tế còn đến tận nhà để hướng dẫn người cài đặt ứng dụng này.

Ngoài Bluezone, Zoom Cloud Meetings (vị trí thứ 9) và NCOVI (18) cũng nằm trong TOP 20 ứng dụng miễn phí được tải nhiều trên hệ điều hành iOS năm 2020. Theo đó, ứng dụng Zoom Cloud Meetings được người dùng ở Việt Nam tải về để phục vụ cho việc học và họp từ xa trong thời gian Chính phủ thực hiện giãn cách xã hội. Đây cũng là ứng dụng được tải về nhiều nhất trên iOS năm 2020 trong phạm vi toàn cầu. Trong khi đó, NCOVI là ứng dụng khai báo y tế.


Quang Huy