Bloomberg nhanh chóng có bài về hai tân Ủy viên Bộ Chính trịBloomberg nhanh chóng có bài về hai tân Ủy viên Bộ Chính trị

Lục Kiếm 12:1 11/5/2013

Rất nhanh chóng sau khi có tin Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã được bầu vào Bộ Chính trị, Bloomberg đã có bài viết về hai tân Ủy viên này. Chủ yếu bài báo xung quanh việc lần đầu tiên, một quan chức Việt Nam được đào tạo ở Mỹ và quen thuộc với nhà đầu tư phương Tây có được vị trí này.

Báo Bloomberg đánh giá, việc ông Nguyễn Thiện Nhân, 59 tuổi, Phó thủ tướng và là cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục, trở thành Ủy viên Bộ Chính trị cho thấy Việt Nam dường như muốn thúc đẩy mối quan hệ với các doanh nghiệp phương Tây trong nỗ lực làm sống lại nền kinh tế vốn đang bị bó buộc trong mức tăng trưởng tín dụng thấp do những quan ngại về sức khỏe của hệ thống ngân hàng và các DNNN. Khác với nhiều lãnh đạo khác vốn trưởng thành từ chiến tranh hay đi học ở Liên Xô cũ, ông Nguyễn Thiện Nhân là một gương mặt thân quen với giới đầu tư phương Tây. Ông lấy bằng Thạc sĩ Quản lý hành chính công tại Đại học Oregon vào năm 1993.

trước đó, ông tốt nghiệp đại học chuyên ngành điều khiển học tại Đông Đức năm 1979 và từng được được phong hàm Phó giáo sư trước khi trở thành chính trị gia.
 
Khi Intel quyết định rót 1 tỷ USD xây nhà máy mới tại TP. HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân, quê gốc đồng bằng sông Cửu Long, đang giữ chức Phó Chủ tịch thành phố này. Còn Tổng giám đốc công ty luật Baker & McKenzie (Vietnam) Fred Burke thì lên báo khen ngợi cách làm việc của người ông đã quen từ 10 năm nay. Ông cho rằng ông Nguyễn Thiện Nhân đã có cung cách làm việc ở tầm đẳng cấp thế giới, thuộc về một thế hệ mới với nhiều hiểu biết quốc tế. Zachary Abuza - Giáo sư Chính trị học chuyên về tình hình Đông Nam Á tại Đại học Simmons ở Boston - thì đưa ra lời nhận định bao quát: Thế hệ lãnh đạo trẻ thường ít thấy khó khăn hơn trong việc lựa chọn giảm sự ưu ái cho khu vực nhà nước so với các thế hệ trước đó vốn luôn bị kẹt cứng giữa hai khái niệm “nhà nước” và “thị trường”.
 
Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng ở Canberra, Úc, thì nhận định ông Nhân sẽ trở thành ứng viên sáng giá cho chức Thủ tướng trong kỳ đại hội tới. Chuyên gia Abuza từ Đại học Simmons nhận định: Bộ Chính trị là cơ quan quan trọng nhất ở Việt Nam. Họ không đề ra chính sách quản lý vĩ mô, nhưng họ thiết lập các tiền đề cho chính sách đó được thực hiện. Khi cần một quyết định quan trọng, thì đây là nơi duy nhất có thể đề ra nó.
 
Còn về bà Nguyễn Thị Kim Ngân, 59 tuổi, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bloomberg viết đây là “người phụ nữ thứ hai trở thành Ủy viên Bộ Chính trị sau bà Tòng Thị Phóng, được bầu năm 2011”.
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :