Bixi: Kiểm soát thiết bị thông minh bằng cử chỉ bàn tay


Bixi: Kiểm soát thiết bị thông minh bằng cử chỉ bàn tay

Thu Thảo 17:46 4/12/2016

Là thiết bị kiểm soát thông minh đa chức năng với khả năng điều khiển mà không cần "chạm tay", Bixi sẽ cảm nhận cử chỉ tay của người dùng để ra lệnh cho các thiết bị hoặc ứng dụng. Đặc biệt, việc điều khiển “rảnh tay” sẽ giúp người dùng kiểm soát thiết bị mà không làm gián đoạn công việc hiện tại.

Bixi giống như người bạn đồng hành có thể theo người dùng đến bất cứ đâu. Bằng việc cảm nhận cử chỉ bàn tay của người dùng, Bixi sẽ truyền mệnh lệnh đến các ứng dụng yêu thích trên smartphone như LifX & Hue bulbs, Internet Speakers, GoPro và các thiết bị IoT khác.
 
 
Bixi hoạt động như thế nào?
Bixi có khả năng điều khiển hai ứng dụng hoặc thiết bị cùng lúc thông qua kết nối Bluetooth với smartphone. Chẳng hạn: người dùng có thể điều khiển danh sách bài hát trong danh mục "Âm nhạc", đồng thời có thể kiểm soát GoPro trên xe đạp chỉ bằng cử chỉ bàn tay. Các cách kết hợp khác có thể kể đến như: điều khiển nhạc và ánh đèn, điều khiển khóa cửa và đọc sách tại nhà, điều khiển điện thoại, tin nhắn và âm nhạc trong xe hơi...
 
 
 
 
Điểm thú vị là Bixi có thể kiểm soát nhiều thiết bị cùng lúc chỉ bằng thao tác vuốt sang trái, sang phải, lên trên, xuống dưới... Ngoài ra, API trong các thiết bị như LiFx, Philips Hue, Bose SoundTouch, GoPro, Drivemode và HUDWay cũng được tích hợp vào ứng dụng Bixi App.
 
Một số thiết bị và ứng dụng tương thích với Bixi
 
Một số ứng dụng có thể kể đến như dùng LiFx để điều chỉnh ánh sáng từ các thiết bị đèn dây tóc trong nhà; kết hợp xe hơi, điện thoại, Bixi và kính Hudway để hiển thị màn hình khi lái xe... Khi kết hợp Bixi với ứng dụng Drivemode, người dùng có thể điều khiển âm nhạc, cuộc gọi đến, tin nhắn và thiết bị dẫn đường mà không cần nhìn vào điện thoại.
 
 
Bixi hoạt động qua Bluetooth LE trong khi các ứng dụng hoặc thiết bị khác sẽ kết nối với Bixi qua Wi-Fi hoặc các giao thức khác. Chỉ cần lựa chọn chúng trong ứng dụng Bixi Ap, kết nối Bixi với điện thoại chạy iOS hoặc Android và sử dụng các ứng dụng Bixi để thiết lập cấu hình thiết bị mà người dùng muốn điều khiển thông qua Bixi là có thể kiểm soát hai thiết bị hoặc ứng dụng cùng một lúc. Ngoài ra, Bixi còn hoạt động dưới mọi điều kiện ánh sáng. Tuổi thọ pin trong điều kiện Bixi luôn hoạt động khoảng tháng. Pin có thể sạc lại dễ dàng.
 
 
Những nhà phát triển cũng rất quan tâm đến việc Bixi được tích hợp giao diện lập trình ứng dụng API để có thể tạo ra các ứng dụng theo nhu cầu riêng. Do vậy, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu các cử chỉ tay để mọi người có thể sử dụng. Hiện tại, giao diện lập trình ứng dụng API sẽ được hiển thị trên dòng kênh IFTTT - ứng dụng giúp tự động hoá các thao tác online để người dùng có thể bắt đầu sử dụng bixi với các thiết bị thông qua IFTTT cho đến khi API chính thức được phát hành. Theo kế hoạch, Bixi sẽ ra mắt tháng 3/2017.
 
 
Điều gì khiến Bixi trở nên khác biệt?
Điểm làm nên khác biệt cho Bixi so với các đối thủ trên thị trường là khả năng di động và tương thích cao, hỗ trợ mạnh mẽ các thiết bị sử dụng cả trong nhà và ngoài trời. Hơn thế, giá bán 79USD cũng hợp lý hơn sản phẩm của đối thủ.
 
Đồng thời, khi phát triển Bixi, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu kỹ những hạn chế của tính năng điều khiển giọng nói. Bởi khi tính năng này được kích hoạt, thiết bị đòi hỏi phải kết nối Internet liên tục và bị giới hạn bởi ngôn ngữ và âm sắc giọng. Ngoài ra, sản phẩm sẽ không miễn nhiễm với những âm thanh hoặc tiếng ồn quá lớn. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất là sự thiếu an toàn khi ai cũng có thể kích hoạt thiết bị và có thể vô tình hay cố ý kiểm soát các thiết bị trong nhà của bạn. Do vậy, việc sử dụng cử chỉ bàn tay sẽ khắc phục được hầu hết hạn chế đó.
 
Quá trình nghiên cứu sản phẩm
"Bixi" được đặt theo tên thần rùa trong thần thoại Trung Quốc, nên cũng có hình lục giác, nhỏ gọn và mạnh mẽ. Lấy cảm hứng từ Rùa, Bixi mang đến các giải pháp với nhiều tính năng thông qua những cảm biến cử chỉ trong thiết bị và có thể di chuyển một cách linh động.
 
 
Bixi không chỉ đem lại nhiều tiện ích mà còn giúp người dùng tận dụng mọi sự kết nối. Do vậy, nhóm nghiên cứu đã đặt nhiều tâm huyết vào việc tạo ra thiết bị như "người bạn đồng hành" đáng yêu. Để thiết lập các dây chuyền sản xuất, nhóm nghiên cứu đang hợp tác với một trong những nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới Flextronics.
 
Đội ngũ nghiên cứu Bixi
 
Sự tiến hóa từ thùng rác mini thành phiên bản thử nghiệm!
 
Thiết kế hoàn chỉnh đầu tiên cho các phiên bản sản xuất
 
Bixi được đưa vào thử nghiệm trên toàn cầu
 
Đơn vị sản xuất Bixi đầu tiên để thực hiện các bài kiểm tra khác nhau. Vijay - Giám đốc điều hành và nhóm Flex.
 
Sản phẩm nguyên mẫu Bixi đã được trưng bày tại CES 2016. Bắt đầu gọi vốn trên Kickstarter cuối tháng 10/2016, dự án Bixi đã hoàn thành mục tiêu đề ra chỉ sau chưa đầy 5 giờ. Kết thúc thời hạn gọi vốn, Bixi đã huy động được hơn 120 nghìn USD, gấp gần 5 lần mục tiêu đề ra của hơn 1.200 người trên Kickstarter. Theo kế hoạch, những sản phẩm đầu tiên sẽ ra mắt thị trường vào tháng 1/2017 với giá bán lẻ từ 79 USD.
 

Xem thêm

 

Thu Thảo

Từ Khóa :