Bitcoin lập kỷ lục mới 20.000 USD, nhà đầu tư có thể mất trắngBitcoin lập kỷ lục mới 20.000 USD, nhà đầu tư có thể mất trắng

Quang Huy 11:29 18/12/2017

Sau nhiều phiên trồi trụt ở mức giá cao, Bitcoin đã bất ngờ thiết lập kỷ lục mới 20.000 USD vào cuối tuần trước. Phố Wall chấp thuận phát hành hợp đồng tương lai với Bitcoin được cho là tác nhân đẩy Bitcoin lên mức giá kỷ mới.

Như vậy, chỉ sau chưa đầy 1 tháng vượt mốc 5 con số lần đầu tiên trong lịch sử, giá trị của đồng Bitcoin đã tăng gấp hai lần khi vượt ngưỡng 20.000 USD trước khi đóng cửa ở mốc giá 19.783 USD trên sàn Coindesk vào cuối tuần trước.

Nếu so với thời điểm đầu tháng 11, giá trị của Bitcoin đã tăng gần gấp 3 lần. Còn tính cả năm, giá Bitcoin đã tăng 19,5 lần so với đầu năm 2017 khi đồng tiền ảo này được định giá ở mức 974 USD. Hiện tại, giá Bitcoin có dầu hiệu giảm nhẹ vào đầu giờ sáng nay khi được giao dịch quanh ngưỡng 18,5 nghìn USD.

Nguyên nhân chính đẩy giá bitcoin vượt ngưỡng lịch sử này là do phố Wall chấp nhận phát hành hợp đồng tương lai với loại tiền ảo này. Cùng với đó, Phố Wall được cho là sắp thực thi mạng hỗ trợ giao dịch tiền ảo Lighting Network. Theo kế hoạch, trong hôm nay, ngày 18/12, CME sẽ giao dịch hợp đồng tương lai với tiền ảo Bitcoin. Trong khi trước đó, CBOE đã ra mắt sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin vào ngày 10/12.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát của WSJ, 96% các nhà làm kinh tế nhận định: Đà tăng giá của Bitcoin đến từ những dự báo về tiềm năng trong tương lai của công nghệ khối chuỗi (blockchain), vốn mang lại tính ứng dụng/giao dịch vượt xa khả năng của tiền mặt hay các tiền tệ truyền thống.

Cùng với đó, sự hưng phấn tột bậc của các nhà đầu tư trước đà tăng giá mạnh của Bitcoin đã đẩy tiền ảo này lên cao. Điều đó đã thúc đẩy nhu cầu mua và giao dịch Bitcoin ngày càng nhiều hơn. Một trong những bằng chứng rõ ràng nhất là trong vài tuần qua, ứng dụng Coinbase luôn thuộc top "những ứng dụng được tải nhiều nhất" của Apple.

Trước sự tăng giá phi mã của Bitcoin, các chuyên gia và giới đầu tư tài chính đang tập trung phân tích và đưa ra nhận định về tương lai của đồng tiền này trong năm 2018. Theo đó, không ít ý kiến cho rằng: Chính phủ nhiều nước sẽ có phản ứng chính thức trước tốc độ tăng trưởng chóng mặt của loại tiền này. Cùng với đó, các giao dịch bitcoin có thể bị cản trở hoặc làm gián đoạn do tắc nghẽn mạng hay xung đột với hệ thống kỹ thuật do cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, nhiều lãnh đạo ngân hàng, chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo: bitcoin chỉ là "bong bóng".

Trả lời phỏng vấn BBC, Giám đốc cơ quan Kiểm soát Tài chính Anh (FCA) Andrew Bailey cảnh báo: “Hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho tình huống có thể mất trắng bất cứ lúc nào khi đầu tư vào Bitcoin”. Lý giải cho nhận định này, Andrew Bailey cho rằng: Đồng Bitcoin đang thiếu đi sự ủng hộ từ chính phủ cũng như ngân hàng trung ương các nước. Và rằng: Đầu tư Bitcoin khá giống chơi cờ bạc do có tỷ lệ rủi ro, bất trắc cao và rất khó dự đoán.


Quang Huy