Bít tắc lỗ chân lông nguyên nhân chính gây mụnBít tắc lỗ chân lông nguyên nhân chính gây mụn

Thảo Giang 0:12 2/4/2019

Da bít tắc lỗ chân lông là do việc sử dụng các sản phẩm Skincare không phù hợp và vệ sinh da chưa đúng phương pháp. Từ đó dẫn đến các loại mụn hình thành ngày một nhiều, khó kiểm soát. Vì vậy, muốn cải thiện làn da và điều trị mụn dứt điểm thì việc làm thông thoáng các lỗ chân lông là đều cần thiết và đáng lưu ý.

Những lý do khiến lỗ chân lông bị bít tắc:

Hiện tượng lỗ chân lông bị bít tắc rất phổ biến đối với những làn da dầu nhạy cảm. Việc các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh kèm theo lớp tế bào chết lâu ngày luôn khiến lỗ chân lông tắc nghẽn. Ngoài tuyến bã nhờn thì khả năng cao da bạn bị bít tắc lỗ chân lông là do loại kem dưỡng ẩm bạn đang sử dụng mỗi ngày. Nếu trong kem dưỡng có chứa một số thành phần như: silicone, mineral oil, paraben... sẽ làm độ ẩm trên bề mặt da tăng lên gấp đôi. Như vậy lỗ chân lông sẽ bị các lớp dưỡng ẩm này đè nặng và tế bào chết lâu ngày cũng không thể thoát ra bên ngoài, lâu dần  hình thành mụn là điều tất yếu.

Ngoài những yếu tố trên thì việc tẩy tế bào chết hàng tuần cũng vô cùng quan trọng để hỗ trợ lỗ chân lông được thông thoáng và giúp các dưỡng chất từ serum, kem dưỡng thẩm thấu hoàn toàn. Vậy nên nếu so sánh giữa làn da đã tẩy tế bào chết và da lâu ngày chưa được tẩy tế bào chết thì bạn sẽ nhận thấy da tẩy tế bào chết ít xuất hiện mụn đầu đen, mụn ẩn hơn, đồng thời việc kiểm soát dầu cũng trở nên đơn giản.

Tại sao da bị bít tắc lỗ chân lông lại sinh mụn:

Thật ra, mụn đầu trắng, mụn ẩn hay mụn cám thường hình thành là do sự kết hợp của bã nhờn dư thừa và tế bào chết tích tụ lâu ngày. Đặc biệt hơn, khi nang mụn nằm trong lỗ chân lông được đóng kín thì không khí không thể tiếp xúc với nang mụn nên các mụn vẫn giữ được màu trắng và không bị sưng viêm. Thế nhưng ngược lại, khi lỗ chân lông bít tắc và các nang mụn có cơ hội tiếp xúc với không khí thì sẽ dẫn đến hiện tượng oxy hóa và hình thành nhiều mụn đầu đen, mụn sưng viêm.

Để rõ hơn, có thể hiểu rằng khi da bị bít tắc lỗ chân lông và trở nên “bẩn” sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây mụn sinh sôi và phát triển. Vì vậy, dễ dàng nhận thấy da trở nên tệ hơn nếu không được làm sạch và tẩy tế bào chết đúng cách.

Những mẹo nhỏ giúp lỗ chân lông được thông thoáng:

Muốn da sạch khỏe và hạn chế mụn hình thành thì bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ giúp lỗ chân lông được thông thoáng dưới đây:

1.Tẩy tế bào chết hàng tuần:

Nên nhớ tế bào chết luôn khiến các lỗ chân lông bít tắc, hãy tập thói quen tẩy tế bào chết từ 1-2 lần/ 1 tuần. Nên chọn các sản phẩm tẩy tế bào chết dạng gel hoặc hạt massage nhỏ, chúng sẽ len lỏi sâu dưới các lỗ chân lông và đưa dầu nhờn dư thừa lẫn tế bào chết ra khỏi bề mặt da.

2.Làm sạch da mặt vào cuối ngày:

Sau một ngày làm việc mệt mỏi bạn chỉ muốn được ngả lưng trên chiếc giường êm ái?. Nhưng việc lười vệ sinh da mặt và đi ngủ ngay sẽ làm da xỉn màu, có nguy cơ nổi nhiều mụn. Vì vậy hãy sử dụng phương pháp làm sạch da với 2 bước: tẩy trang – sữa rửa mặt để tống khứ toàn bộ lớp bụi bẩn, kem chống nắng nằm sâu trong các lỗ chân lông.

3.Làm bạn với mặt nạ đất sét:

Đất sét nổi tiếng với khả năng thải độc và hút dầu nhờn dư thừa, chỉ cần một lớp mặt nạ đất sét mỏng là da bạn đã được thanh lọc nhanh chóng. Đối với da dầu nên đắp mặt nạ đất sét 3-4 lần/1 tuần. Còn đối với da khô thì 2 lần/ 1 tuần là đã đủ.

Ngoài 3 bước chăm sóc da quan trọng nêu trên thì các nàng có thể chọn cho mình các sản phẩm Skincare với công dụng chính là loại bỏ tế bào chết, giảm dầu nhờn, đẩy mụn ẩn... như: AHA, BHA, Retinol, mặt nạ sủi bọt. Tin chắc thiết lập Routine chăm sóc da phù hợp sẽ giúp lỗ chân lông được sạch khỏe và mịn màng.


Thảo Giang